Làm việc liên tục ngoài trời nắng, người đàn ông suy thận cấp do mất nước

Trời nắng nóng khiến cơ thể mất nước. Nếu không được bù nước đúng cách, cơ thể sẽ bị giảm thể tích tuần hoàn, dẫn đến giảm lượng máu cung cấp cho các mô và cơ quan, đặc biệt là thận, gây ra tình trạng suy thận cấp.

Mới đây, Khoa Nội thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận điều trị một bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.

Bệnh nhân TTA, 71 tuổi, sống tại Hà Nội nhập viện trong tình trạng mệt mỏi khi ăn uống bị nôn. Trước nhập viện 3 ngày, bệnh nhân có đi làm ruộng từ 7h đến trưa, giữa thời tiết nắng nóng. Trong suốt thời gian này, bệnh nhân chỉ mang theo 500ml nước để uống.

Sang ngày hôm sau, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, khó chịu, nôn khi ăn và uống nước. Bệnh nhân được gia đình đưa vào cơ sở y tế gần nhà để theo dõi điều trị. Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng tăng ure, creatinin máu và được chẩn đoán: Suy thận cấp do thiếu nước.

Sau một ngày điều trị, Bệnh nhân xuất hiện biến chứng của suy thận cấp là tăng kali máu (kali máu là 6,7 µmol/lít), tiên lượng phải lọc máu nên được chuyển đến Khoa Nội thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ hỏi thăm tình trạng bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ hỏi thăm tình trạng bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Tại thời điểm nhập viện, chỉ số creatinin của bệnh lên tới gần 800 µmol/l, Kali máu là 6,7 mmol/l. Sau khi tiếp nhận các bác sĩ đã tiến hành đánh giá toàn diện bệnh nhân, phối hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng: bệnh nhân được bù nước, điện giải tích cực.

Sau 2 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định, chức năng thận có dấu hiệu phục hồi: Bệnh nhân tiểu trung bình 5 lít/24 giờ, kali máu về trong giới hạn bình thường, creatinine máu giảm xuống khoảng 400 µmol/l, bệnh nhân không phải lọc máu.

Theo TS.Nguyễn Văn Tuyên- Trưởng khoa Nội thận tiết niệu cho biết, với bệnh nhân suy thận cấp trong giai đoạn phục hồi sẽ tiểu nhiều hơn. Do đó, trong giai đoạn này các bác sĩ phải theo dõi sát việc tiểu tiện của bệnh nhân để có kế hoạch bù nước và điện giải phù hợp cho bệnh nhân. Nếu không bù đủ dịch, điện giải trong giai đoạn này thì bệnh nhân có nguy cơ rơi vào tình trạng rối loạn điện giải, mất nước.

"Hiện tại, bệnh nhân bài tiết được 5 lít nước tiểu mỗi ngày. Chúng tôi phải theo dõi và bù lượng dịch tương đương. Nếu tình trạng tiếp tục tiến triển tốt, bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới" - TS Nguyễn Văn Tuyên cho biết.

Theo bác sĩ Tuyên, nắng nóng khiến cơ thể mất nước nhiều, mất điện giải. Nếu không được bù nước đúng mức sẽ làm giảm thể tích tuần hoàn. Điều này đồng nghĩa với việc giảm cung lượng máu đến mô và các cơ quan, đặc biệt là thận, gây suy thận cấp.

“Trời nắng nóng, nếu làm việc trong môi trường bình thường, không quá nặng nhọc, mỗi ngày chúng ta phải bù 3-4 lít nước. Trường hợp phải làm việc trong môi trường nắng nóng khắc nghiệt như bệnh nhân trên, mức bù nước phải nhiều hơn. Trong khi đó, bệnh nhân chỉ uống 500ml nước trong buổi sáng”, Tiến sĩ Tuyên phân tích.

Thời tiết cao điểm nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng bệnh nhân suy thận cấp do mất nước. Năm 2023, chỉ trong 2 tháng cao điểm nắng nóng, khoa Nội thận - Tiết niệu tiếp nhận 5 bệnh nhân gặp tình trạng này.

Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top