Làm rõ vụ bệnh nhân bị mổ oan vì bệnh viện... trả nhầm kết quả

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Lâm Đồng làm rõ trường hợp bệnh nhân 61 tuổi bị trả nhầm kết quả X-quang tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng khiến bệnh nhân phải phẫu thuật nội soi lấy dị vật nhưng không tìm thấy gì.

Bà Nguyễn Thị H. (59 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) thông tin: Chồng bà là ông N.H.H. (61 tuổi) buộc phải nội soi lấy dị vật là đoạn ống nhựa trong bụng do bị… trả nhầm kết quả chụp X-quang tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng.

Theo đó, 17 năm trước ông H. đã từng mổ lấy sỏi thận nhưng gần đây tái phát. Bà đưa chồng đi chụp X-quang ở huyện Lâm Hà cho thấy có sỏi thận, bác sĩ khuyên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng để có phương án điều trị thích hợp.

Ngày 20/2, vợ chồng bà lên Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng khám nhưng do không mang theo phim X-quang đã chụp ở huyện Lâm Hà, buộc phải chụp lại X-quang. Kết quả chụp X-quang cho thấy có đoạn ống nhựa dẫn nước tiểu trong bụng bệnh nhân.

Kết quả chụp phim X.Quang

Kết quả chụp phim X.Quang

Dựa trên kết quả này, bác sĩ khuyên gia đình đóng tiền làm phẫu thuật nội soi để sớm lấy đoạn dây ra. Ông H. được làm nội soi trong ngày nhưng không tìm được đoạn ống nhựa như phim X-quang thể hiện.

"Đến cuối cùng chúng tôi mới biết nguyên nhân do bộ phận chụp X-quang trả nhầm phim của một bệnh nhân khác đã mổ thận cách đây khoảng 40 ngày, sang cho chồng tôi" - bà H. cho biết. Sau khi xảy ra vụ việc, phía bệnh viện chưa có câu trả lời chính thức khiến gia đình bà H. bức xúc.

BS Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, xác nhận vụ việc xảy ra do trả nhầm kết quả chụp phim X-quang cho bệnh nhân. Ngay trong sáng 21/2, bệnh viện đã họp các phòng ban liên quan để làm rõ sai sót đối với các cá nhân liên quan. Bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế và tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ê-kíp phẫu thuật.

Phía bệnh viện cũng đã liên lạc với gia đình bệnh nhân N.H.H. để gửi lời xin lỗi, thăm hỏi sức khỏe cũng như cam kết hoàn trả viện phí, chăm sóc sức khỏe sau vụ việc cho người này.

Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ hoàn trả viện phí; thăm khám, theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân H. cho tới khi bình phục. Đơn vị này cũng tiếp tục làm rõ nguyên nhân để có hướng xử lý sai sót của cán bộ...

Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng

Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng

Trước vấn đề trên, ngày 22/2, Cục quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có có công văn gửi Sở Y tế Lâm Đồng thực hiện chỉ đạo khẩn của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có ý kiến như sau:

Đề nghị Giám đốc Sở Y tế liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh, gia đình để giải quyết hợp tình, hợp lý.

Khẩn trương làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện, chỉ cho phép phẫu thuật khi đã đủ các điều kiện bảo đảm an toàn cho người bệnh; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật.

Trong năm 2023, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có Đoàn giám sát việc cải tiến chất lượng và khảo sát hài lòng người bệnh tại một số tỉnh, trong đó có bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Sau đó Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ban hành Công văn số 735/KCB-QLCL&CĐT ngày 09/6/2023 về việc rà soát, củng cố hoạt động cải tiến chất lượng, khảo sát sự hài lòng và phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên việc cải tiến chất lượng vẫn chưa đạt yêu cầu khi để xảy ra sự cố tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế và văn bản chỉ đạo khắc phục của Đoàn giám sát đã chỉ ra; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và đề xuất các hình thức xử lý.

Báo cáo nhanh gửi về Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước 17h00 ngày 24/02/2024 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ và công khai kết quả trên các phương tiện truyền thông. Đề nghị Sở Y tế khẩn trương thực hiện.

Theo Đời sống
back to top