Làm rõ vụ 2 người tử vong, 1 người hôn mê sau uống sữa bột

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn chỉ đạo yêu cầu xác minh thông tin, xử lý vụ các trường hợp tử vong và ngộ độc nhập viện cấp cứu nghi ngờ do uống sữa tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Theo thông tin từ gia đình, cả 3 người đều có uống sữa. Sau khi tiếp xúc sữa bột đều có triệu chứng giống nhau: Rối loạn tiêu hóa, sau đó hôn mê, co giật.

Theo đó, khoảng 6h ngày 14/10, bà Phạm Thị P. (83 tuổi, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè) ngủ dậy và phát hiện con ruột là ông Phạm Văn Y. (45 tuổi) tử vong. Nghĩ ông Y. chết do bệnh nên gia đình tổ chức đám tang không trình báo cơ quan chức năng.

Đến 22h cùng ngày, con gái bà P. pha 100ml sữa cho bà uống. Ngay sau khi uống sữa, bà P. có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói và khoảng 5 phút sau tử vong. Gia đình nghĩ bà P. cũng chết do bệnh nên không trình báo cơ quan công an.

Khoảng 4h ngày 15/10, ông Phạm Minh T. (55 tuổi, con ruột bà P.) đến phụ đám tang. Tại đây ông T. tự pha 150ml sữa uống, nhưng uống được khoảng 50ml thì có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, nôn ói nên gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Triều An - Loan Trâm ở tỉnh Vĩnh Long.

Tại đây, bác sĩ nghi ông T. bị ngộ độc sữa nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long và sau đó được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy lúc 18h chiều 15/10 trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, thở máy.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tích cực điều trị cho bệnh nhân T. nghi ngộ độc sau khi uống sữa - Ảnh: BVCCCác bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tích cực điều trị cho bệnh nhân T. nghi ngộ độc sau khi uống sữa - Ảnh: BVCC

TS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, "Khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi nhận định đây là chùm ca bệnh nghi ngộ độc sau khi uống sữa, trước đó các bệnh nhân đều có tình trạng sức khỏe tốt.

Chúng tôi đã lập tức can thiệp tích cực cứu sống bệnh nhân như: Thở máy, lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc vận mạch, dịch truyền đào thải chất độc ra ngoài", TS Hùng cho hay.

Sau khoảng 12 giờ điều trị tích cực, đến trưa 16/10, sức khỏe bệnh nhân T. cải thiện, tri giác tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan, thận có dấu hiệu hồi phục.

Đến 16h cùng ngày, bệnh nhân đã tỉnh hoàn toàn, có dấu hiệu hồi phục khá tốt. Hiện tại bệnh viện đã hội chẩn liên chuyên khoa: thận nhân tạo, ICU, sinh hóa, tim mạch, nội thần kinh… thống nhất nghi ngờ ngộ độc cấp dẫn đến tổn thương đa tạng, suy hô hấp, hôn mê.

Đồng thời, thống nhất bước kế tiếp theo dõi điều trị, đánh giá tiếp tục cho bệnh nhân.

Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan xác định độc chất để tìm hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Trước tình trạng trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2472/ATTP-NĐTT ngày 16/10/2023 đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẩn trương triển khai một số nội dung sau:

Cung cấp thông tin và phối hợp với Sở Y tế Vĩnh Long để chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung tích cực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng của Sở Y tế phối hợp với cơ quan quản lý sản phẩm này ở địa phương để tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa nghi ngờ, kiểm tra cơ sở sản xuất và dừng việc lưu thông sản phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (nếu sản phẩm nghi ngờ sản xuất, kinh doanh ở địa phương). Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, đình chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm sữa nghi ngờ ngộ độc (nếu phát hiện) và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn thực phẩm, không sử dụng sản phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo Đời sống
back to top