Lâm Đồng: Khai thác cát vượt ranh giới, công ty Hiệp Hưng bị phạt gần 400 triệu đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa quyết định xử phạt 390 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hiệp Hưng về hàng loạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản và đất đai.

Theo đó, Công ty TNHH Hiệp Hưng có trụ sở tại xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Người đại diện theo pháp luật là ông Võ Thanh Nhàn, chức vụ: Giám đốc.

Cụ thể, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp trên đã khai thác cát ra ngoài ranh giới cấp phép với diện tích theo bề mặt 2,455ha, điểm xa nhất kể từ ranh cấp phép là 56m, khối lượng cát đã khai thác ngoài ranh giới là 16.193,1m3.

cat.jpg
Lâm Đồng: Khai thác cát vượt ranh giới, công ty Hiệp Hưng bị phạt gần 400 triệu đồng. Ảnh minh họa.

Cùng đó, doanh nghiệp này còn khai thác không đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác; không lập sổ sách, chứng từ, tài liệu làm căn cứ để xác định sản lượng khai thác khoáng sản thực tế đúng quy định; sử dụng diện tích đất 5,34ha là đất chưa sử dụng thuộc quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp khu vực nông thôn để hoạt động khai thác cát xây dựng, thời gian từ năm 2020 đến nay nhưng không làm thủ tục thuê đất (gọi là hành vi chiếm đất).

Với các hành vi vi phạm trên, Công ty TNHH Hiệp Hưng đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt 390 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, doanh nghiệp này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Hiệp Hưng phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do hành vi khai thác ngoài ranh giới cấp phép (với khối lượng cát đã khai thác 16.193,1m3) với số tiền hơn 318 triệu đồng.

Mặt khác, công ty phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi sử dụng diện tích 5,34ha đất nhưng không làm thủ tục thuê đất (thời gian 29 tháng, từ năm 2020 đến tháng 5/2022), với tổng số tiền hơn 144 triệu đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp này buộc phải cải tạo, phục hồi môi trường và đưa khu vực đã khai thác ngoài ranh giới cấp phép về trạng thái an toàn; buộc phải khai thác đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác trong hồ sơ thiết kế mỏ đã được thẩm định phê duyệt; lập hồ sơ thuê đất đối với diện tích đất được cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định.

Theo Đời sống
Mái nhà người dân bị đá văng thủng sau tiếng nổ mìn.

Nghệ An: Nổ mìn mỏ đá văng thủng mái nhà dân

Trưa 14/9, người dân bản Kim Đa (xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), đang nghỉ trưa thì nghe tiếng nổ lớn từ mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường ở cạnh bên. Một trận "mưa đá" ào xuống mái nhà người dân ở bản Kim Đa khiến người dân một phen hoảng hồn.
Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Bị nhiều người cho là gàn dở nhưng vợ chồng anh Hồ Phi Quyết (tỉnh Nghệ An) suốt 5 năm qua vẫn cần mẫn đi nhặt rác, móc cống, khơi thông dòng kênh... bảo vệ môi trường. Hành động của vợ chồng anh đã thay đổi nhận thức cho nhiều người để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.
back to top