--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kiến nghị cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel

HOÀNG NGA - 15:51 30/07/2020

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và 4 Bộ chức năng về việc kiến nghị xem xét cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư dự án condotel.

HoREA cho biết, theo thống kê, trên cả nước hiện có gần 83.000 condotel, 28.100 biệt thự du lịch, hơn 15.000 nha phố du lịch, tập trung chủ yếu ở các địa phương có thế mạnh về du lịch như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Ninh... Với tổng nguồn vốn đầu tư của các dự án này lên tới 100.000 tỷ đồng.

Cũng theo HoREA, kể từ thời điểm bắt đầu hình thành ở Việt Nam từ năm 2008, các chủ đầu tư dự án condotel chỉ huy động vốn đầu tư tài chính của các nhà đầu tư để thực hiện dự án, phân chia lợi nhuận theo lợi nhuận, rủi ro và vốn góp.

Kiến nghị cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel - Ảnh 1.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị xem xét cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư dự án condotel.

Đến năm 2014, các chủ đầu tư condotel mới bắt đầu có hình thức bán căn hộ hình thành trong tương lai cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp). Thời điểm này, Nhà nước chưa hoàn chỉnh khung pháp lý để điều chỉnh loại hình này.

Đến nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel. Nhưng thực tế, khách hàng vẫn chưa được cấp sổ, do pháp luật chưa nêu phần sở hữu riêng/chung của dự án condotel để làm căn cứ cấp sổ.

Do đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, HoREA thống nhất với quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hướng dẫn cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel.

"Về quy trình thủ tục, trước hết sẽ cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư condotel, sau đó khi chủ đầu tư thực hiện hợp đồng mua bán sẽ tiếp tục làm thủ tục chuyển tên trên sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp. Sau khi hết thời hạn sử dụng đất, được gia hạn nếu có như cầu theo pháp luật đất đai" - ông Lê Hoàng Châu kiến nghị.

Đối với các dự án condotel trước đây và đã được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở do trái luật nên đã bị thu hồi, HoREA kiến nghị cấp lại sổ mới có thời hạn theo thời hạn của dự án.

Kiến nghị cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel - Ảnh 2.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị xem xét cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư dự án condotel.

Bên cạnh đó, HoREA cũng cho rằng khái niệm căn hộ du lịch (condotel) chưa được thống nhất, bởi Thông tư 21 của Bộ Xây dựng giải thích "căn hộ lưu trú" condotel là căn hộ nằm trong khu nhà chung cư hỗn hợp, chưa phản ánh đủ loại hình này. HoREA đề nghị Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn về căn hộ condotel trong các dự án khu nghỉ dưỡng để thống nhất quản lý.

Trước đó, với quan điểm rà soát cấp sổ đỏ cho condotel đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo Bộ Công an các văn bản pháp luật đã có chưa giải quyết được các vấn đề phát sinh. Hiện chưa xác định rõ đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và quy định quản lý chưa cụ thể dẫn tới phức tạp rủi ro cho người mua.

Trong khi đó, tại buổi họp báo quý II vừa qua, ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng các quy định về cấp sổ cho condotel hiện đã rất rõ ràng và tường minh.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
Thời sự- Lê Nga - 06:48 22/09/2020
Bộ Y tế sáng 22/9 không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới, đánh dấu 19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng. Tổng số ca nhiễm 1.068.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yên Bái không bầu Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp tại Đại hội
  Thời sự- Thu Hằng - Kiên Trung - 07:00 22/09/2020
  Việc bầu Bí thư Tỉnh ủy, Yên Bái sẽ thực hiện theo Điều lệ Đảng, không bầu trực tiếp tại Đại hội. Yên Bái dự kiến bầu 48 Uỷ viên Ban Chấp hành khóa mới.
 • Liên kiều trị mụn nhọt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 21:56 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liên kiều, liên thảo, đại kiều, hạn liên tử thường dùng quả. Nên chọn quả già chín, khi phơi khô có màu vàng, hoặc vàng nâu sáng đều, không mối mọt cũ mốc là tốt. Liên thảo vị đắng, tính hơi hàn, vào kinh Tâm, Phế, Đởm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt và tán kết. Chủ trị ôn bệnh phát sốt, cơ thể nóng nhiều, ung nhọt sưng tấy đỏ, trong người bứt rứt.
 • Bí thư Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp
  Thời sự- Hoài Thu - 21:54 21/09/2020
  Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Bà Lê Thị Thủy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
  Thời sự- Hoài Thu - 21:53 21/09/2020
  Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020, tiếp tục được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2020-2025.
 • Âm thanh tự nhiên có lợi cho con người
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 21:07 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Môi trường có âm thanh tự nhiên hay môi trường hoàn toàn yên tĩnh thì có lợi hơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO