Không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô

(khoahocdoisong.vn) - Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, chiều 2/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về giữ vững mục tiêu kép về phát triển kinh tế và phòng ngừa dịch bệnh, kinh tế Thủ đô đã và đang phục hồi tích cực dù gặp rất nhiều khó khăn mà điển hình là sự kiện kích cầu “Hà Nội đêm không ngủ vừa qua” với doanh số tăng 300%, lượng khách tăng 200%. Chủ tịch UBND TP Hà Nội  nêu: “Trong đó có công sức đóng góp của chính quyền các cấp và mọi người dân. Tất cả các cấp cần tiếp tục hát huy tinh thần đấy để tiếp tục làm tốt hơn nữa theo như chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là Thủ đô phải đi đầu, làm gương và không được phép có sai sót”.

Theo Sở Y tế Hà Nội, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TPHCM và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TPHCM mà với cả các tỉnh, thành phố khác, trong đó có sự giao thương, đi lại của người dân giữa các tỉnh, thành. Qua các ý kiến về việc cách ly ở các nơi lưu trú và tại nhà rất dễ không tuân thủ đúng quy trình, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của Hãng hàng không Việt Nam Airlines tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. “Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly. Phải thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…”, ông Hạnh nêu rõ sau khi phân tích sự nguy hiểm của các lỗ hổng trong quản lý người cách ly.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, 5 đoàn kiểm tra của thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các quận huyện và còn một số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục như xử lý rác thải và đặc biệt là hệ thống giám sát không đầy đủ, người giám sát không thường xuyên cần phải chấn chỉnh ngay. Các cơ sở lư trú cách biệt thì thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch nhưng ở các chung cư thì chưa đảm bảo an toàn.

“Thành phố sẽ tiếp tục đi kiểm tra ở các quận huyện. Nơi nào chủ quan để xảy ra dịch bệnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu… không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng.

Theo Đời sống
Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, có nhiều bệnh lý kèm theo như viêm gan, xơ gan, tim mạch, dạ dày... Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bị sảng run với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc,…
back to top