Không có bệnh mãn tính, cụ bà gần 100 tuổi bỗng nhồi máu cơ tim cấp

Không có bệnh mãn tính, bỗng nhiên đau ngực trái dữ dộ, cụ bà 97 tuổi được cấp cứu thành công vì nhồi máu cơ tim cấp. Nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý dễ gây tử vong nên, người già cần chú ý phát hiện sớm.

Trước đó, cụ bà N.T.H xuất hiện đau ngực trái dữ dội, mệt nhiều nên được người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện Văn Yên thăm khám.

Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, được xử trí cấp cứu ban đầu và liên hệ chuyển BVĐK tỉnh Yên Bái điều trị.

Tại BVĐK tỉnh Yên Bái, người bệnh được hồi sức nội khoa tích cực, siêu âm tim cho thấy suy chức năng tâm thu thất phải, chức năng tâm thu thất trái trong giới hạn bình thường.

Chụp động mạch vành qua da cấp cứu, kết quả tắc hoàn toàn động mạch vành phải, tắc mãn tính động mạch liên thất trước.

Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ tiến hành can thiệp đặt 2 stent động mạch vành phải nhằm tái thông động mạch cho người bệnh.

gan-100-tuoi.jpeg
Hình ảnh mạch vành sau can thiệp đặt stent

Sau can thiệp, động mạch vành phải được tái thông hoàn toàn, người bệnh đỡ đau ngực, khó thở nhẹ, huyết động ổn định (đang duy trì vận mạch liều thấp).

ThS.BS Nghiêm Xuân Khánh - Đơn vị Tim mạch (BVĐK tỉnh Yên Bái) cho biết, với bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể sẽ dẫn tới rối loạn nhịp tim, suy tim, nguy hiểm hơn là sốc tim, hay có các biến chứng cơ học như vỡ thành tim ở vị trí nhồi máu… gây tử vong nếu mạch vành không được tái thông và xử trí kịp thời.

Người cao tuổi, người bị đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu, ngưới hút thuốc lá - thuốc lào nhiều- sử dụng chất kích thích (ma tuý)… là những đối tượng dễ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp, do vậy cần thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

Khi có các cơn đau thắt ngực: đau cảm giác như bóp nghẹt vùng ngực sau xương ức, cảm thấy nặng ngực, đôi khi đau kiểu nóng rát (dễ nhầm với đau dạ dày), đau lan lên cổ, vai trái, cánh tay trái; Cảm thấy khó thở, hồi hộp, hốt hoảng, vã mồ hôi, ngất xỉu…

Ở những người già, người bị đái tháo đường đôi khi triệu chứng điển hình không phải là cơn đau thắt ngực mà thay thế bằng các triệu chứng như khó thở, thay đổi tri giác, ngất hoặc tụt huyết áp…

Khi có một trong các dấu hiệu trên người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám ngay để có hướng xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top