Kêu gọi doanh nghiệp tìm nguồn cung ứng văcxin Covid-19

(khoahocdoisong.vn) - Theo dự kiến, trong năm nay, Việt Nam sẽ nhận được 60 triệu liều văcxin AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ COVAX Facility, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Tuy nhiên, kế hoạch phân phối 60 triệu liều có thể bị đẩy lùi một phần sang năm 2022.

Ngày 23/3/2021, Cục Y tế Dự phòng nhận được thư của COVAX Facility thông báo về việc phân bổ văcxin của COVAX Facility sẽ chậm hơn so với kế hoạch do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất văcxin. Dự kiến, lô văcxin đầu tiên của COVAX Facility, khoảng 811.200 liều sẽ được giao trong ba tuần tới. Số lượng văcxin này thấp hơn thông báo trước đó. 

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, ngoài AstraZeneca, Bộ Y tế cũng vừa quyết định phê duyệt có điều kiện văcxin Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Như vậy, Sputnik V là văcxin phòng Covid-19 thứ hai được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tại Việt Nam và Việt Nam là nước thứ 56 phê duyệt khẩn cấp sử dụng văcxin này. Ước tính văcxin Sputnik V có thể bao phủ cho 1,5 tỷ người dân trên thế giới. Hiệu quả của Sputnik V là 91,6% 

Văcxin Gam-COVID-VAC (tên gọi khác văcxin “SPUTNIK V”) là văcxin được cấp phép đầu tiên trên thế giới do Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya (thuộc Bộ Y tế Nga) nghiên cứu và phát triển. Văcxin được sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp gồm vec-tơ Adenovirus của người týp huyết thanh 26 (Ad26) mang gene mã hoá protein S của SARS-CoV-2 và vec-tơ Adenovirus của người týp huyết thanh 5 (Ad5) mang gene mã hóa protein S của SARS-CoV-2, không sử dụng virus SARS-CoV-2 gây bệnh cho người.

Ngày 24/3, Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc, sản xuất thuốc yêu cầu tiếp tục tăng cường, đa dạng hoá nguồn cung văcxin phòng Covid-19. Các cơ sở sản xuất, nghiên cứu tiếp tục đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và sản xuất văcxin phòng, chống dịch Covid-19 để sớm chủ động được nguồn văcxin trong nước.

Để có thêm nguồn cung ứng văcxin với mục tiêu tăng độ bao phủ tiêm chủng văcxin phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam, sớm chủ động đẩy lùi dịch bệnh, Bộ Y tế và các đơn vị cung ứng văcxin, dược cũng đã khẩn trương làm việc với hãng Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ và các nước khác đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng văcxin phòng Covid-19. Cho đến nay chưa có đơn vị nào trong số các hãng nêu trên cho biết về khả năng cung ứng văcxin trong năm 2021.

Vì vậy, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác trên thế giới có khả năng cung cấp văcxin phòng Covid-19 cho Việt Nam để nhập khẩu văcxin về sử dụng trong nước theo tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng văcxin phòng Covid-19. Hiện có Tập đoàn AMV, VABIOTECH, Vimedimec cũng đang tiếp cận với các đối tác khác từ Mỹ và Ấn Độ.

Theo Đời sống
Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Các lợi ích từ quả, hoa đực của cây đu đủ được rất nhiều người biết đến, thế nhưng ít ai biết hạt của loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.
back to top