iOS 17.3 ra mắt tính năng bảo mật mới khiến kẻ trộm iPhone ‘khóc thét’

Trong phiên bản iOS 17.3 beta 1, Apple đã giới thiệu tính năng Stolen Device Protection nhằm ngăn chặn kẻ trộm truy cập vào dữ liệu khi iPhone của người dùng bị mất.
iOS 17.3 ra mắt tính năng bảo mật mới khiến kẻ trộm iPhone ‘khóc thét’. Ảnh minh họa

iOS 17.3 ra mắt tính năng bảo mật mới khiến kẻ trộm iPhone ‘khóc thét’. Ảnh minh họa

Theo đó, tính năng Bảo vệ thiết bị khi bị đánh cắp sẽ tạo ra lớp bảo mật thứ hai, khiến kẻ trộm khó có thể lợi dụng việc biết mã khoá để thực hiện các hành vi sai trái tiếp sau.

Khi điện thoại của người dùng xuất hiện tại một địa điểm không liên quan đến chủ sở hữu, với chế độ bảo mật mới được kích hoạt, iPhone sẽ yêu cầu tính năng nhận dạng khuôn mặt FaceID song song với mật mã (pass-code) khi thực hiện các thao tác như xem kho lưu trữ mật khẩu hoặc xoá dữ liệu thiết bị.

Tính năng Stolen Device Protection bảo mật cho iPhone ngay cả khi mất mật khẩu.

Tính năng Stolen Device Protection bảo mật cho iPhone ngay cả khi mất mật khẩu.

Kẻ xấu sẽ không thể thực hiện những thay đổi đó hoặc xem các cài đặt nêu trên chỉ bằng mật mã. Ngoài ra, những chiếc iPhone bị đánh cắp sẽ không thể tiến hành thay đổi mật khẩu Apple ID, hoặc xoá FaceID trong vòng một giờ delay bắt buộc, trước khi yêu cầu xác nhận FaceID một lần nữa.

Theo tờ WSJ trước đó cho hay, sau khi phát hiện ra mật mã của nạn nhân, kẻ đánh cắp iPhone thường sử dụng passcode để tắt các biện pháp bảo vệ chống trộm khác như Activation Lock hoặc Lost Mode.

Những thiết bị bị đánh cắp đang hoạt động có giá trị hơn một chiếc iPhone lock, vốn chỉ có thể dùng để bán linh kiện.

Trước đây, người dùng iPhone được yêu cầu nhập mật khẩu gồm bốn chữ số hoặc sáu chữ số khi cài đặt ban đầu. Trong đó, các quyền riêng tư và biện pháp bảo vệ thiết bị bị đánh cắp, gồm cả công cụ FaceID cũng dễ dàng được kích hoạt hoặc loại bỏ với mật mã đó, từ đó giúp bất kỳ ai có passcode đều có thể toàn quyền kiểm soát điện thoại.

Hiện “Chế độ thiết bị bị đánh cắp” có thể được bật trong mục Face ID và Passcode đối với những người có phiên bản beta dành cho nhà phát triển mới nhất (iOS 17.3).

Với người dùng phổ thông, họ có thể kích hoạt tính năng sau khi iOS 17.3 được phát hành trong vài tuần tới.

Phát ngôn viên của Apple cho biết: "Mã hóa dữ liệu trên iPhone từ trước đến nay vẫn luôn bảo mật, nên ngay cả khi bị trộm, dữ liệu của người dùng vẫn an toàn nếu tên trộm không biết mật khẩu điện thoại. Trong trường hợp mà kẻ trộm có thể quan sát người dùng nhập mật mã rồi đánh cắp thiết bị, tính năng Stolen Device Protection sẽ bổ sung một lớp bảo vệ để bảo mật thông tin người dùng"

Cách bật tính năng Stolen Device Protection trên iPhone

Bước 1: Mở Cài đặt.

Bước 2: Vuốt xuống và nhấn vào Face ID & Mật mã (hoặc Touch ID & Mật mã đối với các mẫu iPhone có cảm biến vân tay).

Bước 3: Bật tính năng Stolen Device Protection.

Theo Đời sống
back to top