--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

IMF lo ngại về nợ mới ở các nước nghèo

NHẬT NAM - 05:57 03/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Kristalina Georgieva, người đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, "chưa bao giờ nhận được yêu cầu hỗ trợ" nhiều như hiện nay. Hơn 80 quốc gia nghèo và thu nhập trung bình thấp đã tìm kiếm sự giúp đỡ tài chính từ IMF trong những tuần gần đây.

 

Bà Kristalina Georgieva cho biết, quỹ cần tăng cường tiềm lực để giải quyết số lượng yêu cầu chưa từng có. Tuy nhiên, IMF đặc biệt lo ngại về nguy cơ khủng hoảng nợ mới ở các nước nghèo nhất thế giới. Trong đó có cả áp lực đối với tất cả các chủ nợ bao gồm cả khu vực tư nhân. Họ cần phải đưa ra giải pháp trước khi quá muộn.

Người đứng đầu quỹ IMF cũng cho biết đang tìm giải pháp, đặc biệt là cho các nước thu nhập thấp. Nhiều nước trong số đó không ở vị thế mạnh trước cuộc khủng hoảng và có mức nợ cao. Cần phải sớm có phương án cho các quốc gia đang nợ trước khi nó trở thành một vấn đề lớn đối với họ và nền kinh tế thế giới.

David Malpass, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, WB đang làm việc với IMF trong một kế hoạch cứu trợ. Ngân hàng sẽ tài trợ trước và hỗ trợ cho khoản vay mềm đối với các nước nghèo nhất. Đây là cách duy nhất các nước có thể làm là tập trung tất cả nguồn lực để chống lại đại dịch và hậu quả kinh tế và xã hội của nó. Hiện khoản nợ của các chủ nợ là các nước giàu đã được ước tính là 14 tỷ đô la Mỹ (khoảng 11.3 tỷ Euro) trong năm nay.

Bà Georgieva cho biết, 50 quốc gia thu nhập thấp và 31 quốc gia thu nhập trung bình thấp - chiếm hơn 40% trong số 189 thành viên của quỹ đã liên lạc yêu cầu hỗ trợ thêm. Một phương án thận trọng cũng đặt ra nhu cầu tài chính của các nước có thị trường mới nổi ở mức 2,5 triệu đô la và họ không thể tự mình trả được số tiền đó. Kể từ khi thị trường tài chính bắt đầu lo sợ về tác động của Covid-19, 83 tỷ đô la đã rời khỏi các thị trường mới nổi khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Nhân viên IMF đang cố gắng đưa ra dự báo nửa năm cho nền kinh tế toàn cầu, dự kiến suy thoái khá nghiêm trọng sẽ được công bố vào tháng tới. IMF dự kiến nền kinh tế sẽ dần phục hồi vào năm 2021 và đó có thể là một sự phục hồi đáng kể, nhưng chỉ khi thế giới thành công trong việc kiềm chế virus và ngăn chặn vấn đề thanh khoản chuyển thành vấn đề về khả năng thanh toán.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Muốn đột phá, phải có những cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm'
Thời sự- Hoài Thu - 12:35 27/01/2021
Để có những đột phá trong phát triển, phải có những cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm”, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán phục hồi tốt nhất thế giới
  Chứng khoán- T.Phương - 13:59 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn được đánh giá là 1 trong 10 TTCK có sức chống chịu với đại dịch và phục hồi tốt nhất thế giới. 
 • 255 triệu lao động bị mất việc làm do Covid-19
  Kinh tế- T.Thuỷ - 13:55 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 255 triệu việc làm toàn thời gian trong năm 2020.
 • Giải vòng thắt dị tật bẩm sinh cho trẻ
  Khỏe- Thúy Nga - 13:42 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư vừa phẫu thuật tạo hình thành công ca bệnh vòng thắt bẩm sinh tránh dị tật cho bé trai 9 ngày tuổi. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể điều trị trước sinh nên sản phụ cần chú ý để tránh dị tật hoặc cụt chi ở trẻ.
 • Gầy sút và hay khát nước
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 13:28 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với đái tháo đường týp 1, bệnh nhân uống nhiều, đái nhiều, ăn nhiều và gầy nhiều, người ta gọi rằng đây là triệu chứng lâm sàng tiến triển rầm rộ, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ (dưới 13 tuổi). Còn đái tháo đường týp 2 ngược lại. Đến khi đường máu tăng cao tức là có biểu hiện lâm sàng thì thật sự đã quá muộn rồi.
 • Cách truy xuất nguồn gốc hoa đào
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:24 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi tem truy xuất nguồn gốc hoa đào, hoa mai hoạt động như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO