Hưng Yên: Doanh nghiệp “xé rào” làm dự án, chính quyền ở đâu?

(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, chưa được giao đất, nhưng Công ty TNHH Châu Thủy (Công ty Châu Thủy) đã tiến hành san lấp mặt bằng hàng chục nghìn mét vuông để thực hiện dự án. Sự việc diễn ra tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Huyện Văn Lâm đề xuất sai luật?

Theo tìm hiểu, Công ty Châu Thủy được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận cho thực hiện dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Châu Thủy tại thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm theo Quyết định chủ trương đầu tư số 206/QĐ-UBND ngày 18/9/2017 tại 2 khu đất. Trong đó, Khu đất thứ nhất có diện tích 31.380m2, khu đất thứ 2 có diện tích 7.993m2. Mục tiêu dự án là kinh doanh khách sạn 3 sao, các dịch vụ vui chơi thể thao, giải trí, kho bãi và lưu giữ hàng hóa. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là hơn 52,5 tỷ đồng, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày 18/9/2017.

Ngày 30/10/2017, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 2878/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường nối khu A,B – Cụm công nghiệp Tân Quang với Quốc lộ 5, huyện Văn Lâm. Vị trí thực hiện dự án của Công ty Châu Thủy được duyệt chia làm 3 khu đất với diện tích sau: Khu 1 có diện tích khoảng 25.766m2, khu 2 có diện tích khoảng 3.168m2, khu 3 có diện tích khoảng 8.636m2.

Ngày 24/1/2019, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản số 185/UBND-KT2 chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Châu Thủy nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất tại 3 khu đất nêu trên với diện tích khoảng 42.199m2.

Theo báo cáo của UBND xã Tân Quang, đất thuộc khu 1, khu 2 gồm đất của hộ gia đình, cá nhân quản lý và một phần đất do UBND xã quản lý. Toàn bộ diện tích đất khu 3 (khoảng 8.636m2) có nguồn gốc sử dụng đất do UBND xã Tân Quang quản lý.

Hưng Yên: Doanh nghiệp “xé rào” làm dự án, chính quyền ở đâu? ảnh 1

Lối vào khu đất thực hiện dự án của Công ty TNHH Châu Thủy tại thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Ngày 4/3/2020, UBND huyện Văn Lâm có tờ trình số 36/TT-UBND, đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TN&MT quyết định thu hồi đất do UBND xã Tân Quang quản lý tại khu 1, khu 2 để thực hiện dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Châu Thủy.

Đối với vị trí khu đất 3, ngày 4/3/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản số 418/UBND-KT2, trong đó có nội dung chấp thuận chủ trương thu hồi 8.636m2 đất do UBND xã Tân Quang quản lý để giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, cho thuê đất.

Ngày 9/3/2020, UBND huyện Văn Lâm tiếp tục có văn bản số 181/UBND-BQL, trong đó đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TN&MT cho phép điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và thu hồi phần diện tích đất 8.636m2 đất do UBND xã Tân Quang quản lý (đất khu 3 dự án của Công ty Châu Thủy) để đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở, tạo vốn xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị.

Tuy nhiên, theo Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên, vị trí khu đất theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Văn Lâm được quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ (không có quy hoạch đất ở). Sở TN&MT đã báo cáo, đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích đất trên giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, cho thuê đất.

Đối chiếu với quy định của pháp luật về đất đai, đề xuất đấu giá cho nhân dân làm nhà ở của UBND huyện Văn Lâm không phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Văn Lâm, đồng thời đề xuất điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND huyện Văn Lâm cũng chưa phù hợp với Điều 46 Luật Đất đai 2013 và Khoản 8, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ.

Doanh nghiệp không chờ thủ tục, cứ làm

Mặc dù chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, chưa được giao đất, chưa có giấy phép xây dựng... nhưng chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng tại dự án, có dấu hiệu vi phạm các quy định về đất đai, xây dựng.

Để rộng đường dư luận, ngày 4/6/2020, phóng viên đã đến liên hệ, đặt nội dung làm việc với UBND xã Tân Quang và được hẹn dự buổi kiểm tra của UBND huyện Văn Lâm với 5 công ty, bao gồm cả Công ty Châu Thủy, vào sáng ngày 9/6/2020.

Đúng hẹn, phóng viên có mặt tại UBND xã Tân Quang, tuy nhiên, phóng viên lại được mời về văn phòng bộ phận một cửa của UBND xã mà không được tham dự buổi kiểm tra. Phóng viên thắc mắc thì được ông Cao Văn Long, Chủ tịch UBND xã Tân Quang lý giải “Đoàn kiểm tra UBND huyện không đồng ý cho các anh vào dự họp cùng”?

Tiếp tục trao đổi, ông Long cho biết: “Việc Công ty Châu Thủy san lấp mặt bằng khi chưa được cơ quan thẩm quyền giao đất là đúng, chúng tôi đã yêu cầu múc rồi. Khu đất đó giờ cỏ tốt um, chứ không phải đất mới gì cả. Đây là dự án thỏa thuận, tỉnh cấp phép, ông Nguyễn Huy Châu – Giám đốc Công ty Châu Thủy đi mua đất, sau đó thỏa thuận với dân”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp “xé rào” làm dự án, chính quyền ở đâu? ảnh 2

Chưa được giao đất nhưng Công ty TNHH Châu Thủy đã san lấp một khối lượng hàng chục nghìn mét vuông mặt bằng.

Tiếp tục làm rõ về việc Dự án có nằm trong kế hoạch sử dụng đất của xã Tân Quang hay không? - ông Long khẳng định: “Kế hoạch sử dụng đất chúng tôi không được phép quy hoạch, không được trình, Luật Đất đai không cho phép chúng tôi quy hoạch. Không có văn bản nào ở trên chuyển về địa phương xin ý kiến dự án này”.

Ngày 16/5/2019, UBND xã Tân Quang ban hành thông báo yêu cầu Công ty Châu Thủy chấm dứt ngay việc san lấp mặt bằng khi chưa hoàn thành các thủ tục để được cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất. Đồng thời, tổ chức khơi thông dòng chảy, nạo vét toàn bộ phần đất, cát… trả lại diện tích ngòi để phục vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước tại khu vực.

Tuy nhiên, thời điểm UBND xã Tân Quang kiểm tra thực tế tại hiện trường việc sử dụng đất và ngòi tại thôn Chí Trung lại là sau đó một ngày (17/05/2019). Vậy có hay không việc UBND xã Tân Quang ban hành thông báo trước cả khi kiểm tra, hay là do lỗi đánh máy?

Ngày 9/6/2020, UBND xã Tân Quang đã tổ chức làm việc với Đoàn kiểm tra UBND huyện Văn Lâm cùng 5 công ty trên địa bàn xã vi phạm hành chính việc chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng gồm: Công ty TNHH Bao bì TAD, Công ty TNHH Trường Anh Hưng Yên, Công ty TNHH Châu Thủy, Công ty TNHH công nghệ môi trường Việt Trung, Công ty TNHH sản xuất – thương mại Giá Trị Việt. Nội dung làm việc căn cứ theo Kế hoạch số 03/KH-ĐKT ngày 19/5/2020 về kiểm tra hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng của UBND huyện Văn Lâm.

Theo Đời sống
Nâng mức giá mua ôtô công lên tới 5 tỷ đồng/xe

Nâng mức giá mua ôtô công lên tới 5 tỷ đồng/xe

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; đề xuất giá mua xe công phục vụ bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, tối đa là 5 tỷ đồng/xe.
back to top