--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

HoREA kiến nghị cấp sổ đỏ condotel, không hợp thức hóa thành nhà ở

NHÃ LINH - 10:26 31/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - HoREA vừa gửi Thủ tướng và các Bộ liên quan kiến nghị về việc hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh loại hình căn hộ du lịch (condotel). HoREA đề nghị sử dụng thống nhất khái niệm căn hộ du lịch và bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịch là nhà phố du lịch. Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng xem xét cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư dự án condotel.

Theo thống kê từ HoREA, cả nước hiện có khoảng 82.900 condotel, 28.100 biệt thự du lịch, 15.660 nhà phố du lịch. Các dự án condotel tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… Tổng nguồn vốn đầu tư vào các dự án ước khoảng 100.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2008 - 2013, các chủ đầu tư dự án condotel chỉ thực hiện phương thức huy động vốn đầu tư tài chính của các nhà đầu tư để thực hiện dự án và phân chia lợi nhuận, rủi ro theo tỷ lệ vốn góp; Không huy động vốn, hoặc bán “căn hộ du lịch (condotel)” hình thành trong tương lai cho khách hàng.

HoREA kiến nghị cấp sổ đỏ condotel, không hợp thức hóa thành nhà ở.

Từ năm 2014 đến nay, chủ đầu tư dự án condotel có huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai cho khách hàng cũng là nhà đầu tư thứ cấp, trong điều kiện Nhà nước chưa hoàn chỉnh khung pháp lý để điều chỉnh loại hình dự án này. Hiện nay, quy định pháp luật chưa nêu phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung của condotel để làm căn cứ cấp sổ đỏ. Mặc dù Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có văn bản hướng dẫn các địa phương cấp sổ đỏ cho condotel nhưng cho đến nay, khách hàng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

HoREA bày tỏ thống nhất với Bộ Tài nguyên & Môi trường về hướng dẫn cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel. Về quy trình thủ tục, trước hết, chủ đầu tư dự án xin cấp sổ đỏ dự án condotel. Sau khi thực hiện hợp đồng mua bán condotel, chủ đầu tư làm tiếp thủ tục chuyển tên trên sổ đỏ cho nhà đầu tư. Cách làm này tương tự như cấp sổ đỏ cho căn hộ thuộc dự án nhà ở thương mại. Khi hết thời hạn sử dụng đất thì chủ đầu tư được gia hạn nếu có nhu cầu, theo quy định của pháp luật đất đai.

Về xử lý chuyển tiếp, Hiệp hội đề nghị xem xét, giải quyết có lý có tình đối với các trường hợp khách hàng mua condotel trước đây và đã được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở (trái pháp luật), nhưng nay bị thu hồi và được cấp lại sổ đỏ có thời hạn. HoREA đề nghị xem xét tính thời hạn sử dụng đất cho khách hàng mua condotel kể từ ngày dự án có quyết định giao đất.

Mới đây, Bộ Công an kiến nghị tăng cường quản lý nhà nước đối với dự án condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

HoREA cho biết tán thành kiến nghị của Bộ Công an, vì nếu hợp thức hóa các dự án condotel thành nhà ở thì sẽ phá vỡ quy hoạch, làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, làm giảm đi giá trị của cả khu vực được quy hoạch phát triển du lịch, kinh doanh dịch vụ, thương mại và làm giảm nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp ở mức 7,4% từ 1/1/2022, thay vì 11% như ban đầu
Sức khỏe mới- Thúy nga - 19:56 03/12/2021
Thay vì thực hiện tháng 7, việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp sẽ được bắt đầu từ 1/1/2022. Sau khi điều chỉnh, những người nghỉ hưu trước năm 1995 mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng dưới 2,5 triệu đồng/tháng được điều chỉnh tiếp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---