--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

HoREA: Có trường hợp điều chỉnh quy hoạch chỉ phục vụ lợi ích của nhà đầu tư

THIÊN ÂN - 10:29 16/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có ý kiến về quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển kinh tế - xã hội.

Việc điều chỉnh quy hoạch phải rất chặt chẽ.

Nêu quan điểm về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất theo rà soát định kỳ, hoặc điều chỉnh cục bộ quy hoạch, HoREA cho rằng, đây là vấn đề lớn cần được xem xét kỹ lưỡng.

Về nguyên tắc quy hoạch, trong đó có quy hoạch sử dụng đất sau khi phê duyệt vẫn có thể được điều chỉnh thông qua rà soát định kỳ, hoặc phải điều chỉnh cục bộ (đột xuất) để phục vụ đầu tư phát triển, do thay đổi mục tiêu phát triển, hoặc do đòi hỏi của tình hình thực tiễn.

Tuy nhiên, trong các năm qua đã có một số trường hợp điều chỉnh cục bộ theo yêu cầu và gần như chỉ đơn thuần phục vụ lợi ích của nhà đầu tư, không hài hòa với lợi ích công cộng, gây bức xúc trong xã hội, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực, tham nhũng.

Bởi lẽ, khi thẩm định, xét duyệt quy hoạch thì phải qua nhiều khâu, nhiều bước rất chặt chẽ, nhưng khi điều chỉnh quy hoạch cục bộ thì quy trình lại giản đơn, do một số ít người quyết định.

Do vậy, HoREA đề nghị quy định chặt chẽ công tác lập, điều chỉnh quy hoạch, trong đó có quy hoạch sử dụng đất, đảm bảo chất lượng quy hoạch thể hiện tầm nhìn của nhà nước và có tính khả thi, tạo nguồn lực từ đất đai để phát triển đất nước.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó Thủ tướng kết luận giá xét nghiệm COVID-19: Bộ y tế cung cấp thông tin "đôi lúc chưa đầy đủ"
Thời sự- Hoàng Thiên - 12:21 27/10/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Y tế tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan, sớm ban hành quy định về giá dịch vụ xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu thực tế, bảo đảm công khai, minh bạch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---