Hôn mê sâu do thuốc diệt cỏ

(khoahocdoisong.vn) - Người bệnh Hoàng Văn Ch. (36 tuổi, Thanh Sơn, Phú Thọ) vừa được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cứu sống thành công do ngộ độc thuốc diệt cỏ Glyphosate.

Anh Ch. được người nhà phát hiện nằm bất tỉnh trên sàn nhà, bên cạnh người là chai thuốc diệt cỏ Glyphosate. Anh Ch. nhanh chóng được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn sơ cứu ban đầu, sau đó được chuyển thẳng xuống Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức hôn mê sâu, tổn thương phổi nặng do hít phải chất tiết, sốc nặng, huyết áp phụ thuộc vận mạch liều cao, tổn thương thận cấp.

Hôn mê sâu do thuốc diệt cỏ ảnh 1

Thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Sau 2 ngày tích cực điều trị, tình trạng của người bệnh dần cải thiện, ý thức tỉnh táo, tình trạng phổi có nhiều tiến triển, đã cắt được thuốc vận mạch, thận bắt đầu hoạt động tốt hơn, dừng lọc máu liên tục. Hiện tại, người bệnh vẫn tiếp tục điều trị tích cực tại khoa và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Lời bàn: Theo BS Đinh Văn Trung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, thuốc diệt cỏ Glyphosate là một loại hóa chất thường được dùng trong nông nghiệp, khi ngộ độc phải sẽ gây ra rất nhiều các triệu chứng ảnh hưởng đến thần kinh, hô hấp, tim mạch, thận. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, nếu phát hiện ngộ độc thuốc diệt cỏ, người dân cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng gây tổn hại sức khỏe.

Thanh Nga (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ)

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Trong hầu hết các trường hợp, cơn choáng váng (chóng mặt) sẽ giảm dần trong vòng vài phút, vài giờ và sẽ hết sau khi nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Tuy nhiên, nếu cơn chóng mặt diễn ra thường xuyên và không giảm có thể do nguyên nhân bệnh lý:
back to top