--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Học sinh THPT Hà Nội đi học ngày 9/3, mầm non đến THCS nghỉ hết 15/3

TRƯỜNG PHONG - 18:12 06/03/2020

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố quyết định, bắt đầu từ 9/3, tất cả học sinh THPT đi học trở lại. Còn các học sinh từ mầm non, mẫu giáo, tiểu học đến THCS nghỉ đến 15/3.

Học sinh THPT Hà Nội đi học ngày 9/3, mầm non đến THCS nghỉ hết 15/3 - ảnh 1Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trường Phong
 
Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19
 
Báo cáo của Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho thấy, đến 15h ngày 6/3, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Có 99 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Covid-19, tất cả đều có xét nghiệm âm tính.
 
Có 587 người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều có sức khỏe bình thường và đã kết thúc giám sát y tế. Thành phố cách ly tập trung cho 65 trường hợp đi về từ vùng có dịch tại bệnh viện Công an thành phố. Lũy tích 135 trường hợp trong đó có 70 trường hợp đã kết thúc theo dõi. Cách ly tập trung 2.290 trường hợp đi về từ vùng có dịch tại các khu vực của Bộ Tư lệnh Thủ đô.
 
Học sinh THPT Hà Nội đi học ngày 9/3, mầm non đến THCS nghỉ hết 15/3 - ảnh 2Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Trường Phong
 
Sở Y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các đối tượng hiện đang có mặt tại khu cách ly và đã tổ chức xét nghiệm được 847 mẫu, tất cả đều cho kết quả âm tính. Ngày 5/3 có một trường hợp có thai đang cách ly tại Trường Sĩ quan lục quân 1 chuyển dạ và đã được các y bác sĩ khẩn trương chuyển đến bệnh viện Thạch Thất mổ, hiện sản phụ và con ổn định.
 
Điều tra khoanh vùng xử lý trường hợp giáo viên 39 tuổi tại quận Bắc Từ Liêm đi theo đoàn dự Hội thảo do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Italia từ ngày 22 – 26/2 về có triệu chứng sốt, ho, tức ngực, hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
 
Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, tính đến hôm nay, 205 đơn vị giáo dục nghề nghiệp có số học sinh quay trở lại hoạt động, tổng số hơn 65 nghìn người đi học trên tổng số hơn 93 nghìn người. Số học sinh nghỉ là hơn 28 nghìn.

Đề nghị cho học sinh THPT đi học lại ngày 9/3
 
Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, trong tuần, các trường THPT và các trường mầm non tiếp tục nghỉ học. Sở đã chỉ đạo các trường tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường.
 
“Với tình hình dịch bệnh hiện nay, liên sở GD&ĐT, Y tế trân trọng đề nghị thành phố đồng ý cho học sinh THPT cho trở lại trường vào 9/3, các cấp học còn lại nghỉ một tuần nữa. Trong tuần đầu học sinh THPT đi học, đề nghị các trường tổ chức học một buổi, không tổ chức dạy thêm, tổ chức ngoại khóa. Khuyến cáo các gia đình cho ăn sáng tại nhà”, ông Dũng nói.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đến nay, chưa có địa phương nào đến tiếp nhận công dân trở về địa phương cách ly. Trong số các trường hợp cách ly có 45 người Hàn Quốc. Đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Ngoại vụ để có các phương án chuẩn bị khi hết số ngày cách ly thì trả về thế nào, vì hiện nay được phân tán ở nhiều khu cách ly của thành phố.

Theo vị này, hiện có 353 công dân đã cách ly được 10 ngày. Sở Y tế cần chủ động các việc cần thiết để chuẩn bị đưa về địa phương khi hết hạn cách ly.

Đề xuất học sinh các khối từ mầm non đến THCS nghỉ thêm một tuần

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, trên địa bàn quận có 26 trường ĐH, CĐ, THCN với 120 nghìn học sinh, sinh viên. Thời điểm này có 14 trường đã đi học, với 27 nghìn học sinh, sinh viên. Quận đã nắm bắt, rà soát cả các trường học, ký túc xá, tiến hành phun khử trùng khử độc… Về cơ bản đến thời điểm này thì chưa có hiện tượng nào nghi nhiễm Covid-19.

“Nếu ngày 9/3 thành phố cho các cháu học sinh đi học trở lại, chúng tôi sẽ tiến hành tất cả các biện pháp đảm bảo an toàn. Ngày 7/3 sẽ tổng vệ sinh. Quận cũng chuẩn bị đầy đủ lượng máy nhiệt kế điện tử”, ông Cương nói.

Ông Cương cho biết, đồng tình với đề xuất của liên Sở GD&ĐT, Y tế về đề xuất cho học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 9/3 để các cháu có đủ thời gian ôn tập, thi cử. “Còn đối với các khối từ mầm non đến THCS thì cho nghỉ thêm một tuần nữa”, ông Cương nói.


Học sinh THPT đi học ngày 9/3, mầm non đến THCS nghỉ hết 15/3
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố quyết định, bắt đầu từ 9/3, tất cả học sinh THPT đi học trở lại. Còn các học sinh từ mầm non, mẫu giáo, tiểu học đến THCS nghỉ đến 15/3.
 
“Còn nghỉ tiếp hay không thì đến phiên họp ngày 13/3 thì sẽ quyết tiếp chứ bây giờ chưa quyết định là đi học trở lại từ ngày 16/3”, ông Chung nói thêm

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ngày 28/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trên tinh thần hướng dẫn của Thủ tướng và chỉ đạo của T.Ư, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Sở LĐTB&XH, thành phố quyết định đối với 284 cơ sở dạy nghề thuộc thành phố quản lý, Bộ quản lý với gần 180 nghìn học sinh, sẽ đi học từ ngày 2/3.

Đối với các trường quốc tế, theo đề nghị của các đại sứ, các trường quốc tế có con em của các cơ quan ngoại giao, vì đến khung học của trường, phụ huynh, học sinh có nhu cầu đi học trở lại, trên tinh thần cam kết môi trường đã được vệ sinh, đảm bảo an toàn, phụ huynh các cháu đồng ý thì cho đi học.

Với tất cả các trường từ mần non đến THPT thuộc quyền quản lý của thành phố, học sinh sẽ nghỉ học tiếp đến ngày 8/3.

Sau đó, tại cuộc làm việc của Thường trực Thành ủy với Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 2/3, liên quan đến việc đi học trở lại của học sinh, ông Chung cho biết, Bộ GD&ĐT đã ban hành khung thời gian năm học điều chỉnh. Theo khung này, nếu như học sinh cấp 3 (khối THPT) đi học trở lại từ ngày 9/3 tới đây thì sau khi kết thúc năm học vẫn còn 3 tuần trước kỳ thi đại học, hoàn toàn đáp ứng được chương trình đề ra.

Thậm chí, trong trường hợp dịch vẫn diễn biến phức tạp thì học sinh cấp 3 vẫn có thể nghỉ kịch khung đến hết tuần thứ ba của tháng 3 mà không ảnh hưởng tới lịch học và lịch thi, trừ trường hợp học sinh đi du học sẽ bị ảnh hưởng.

Tương tự, đối với các trường Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học cơ sở, trong trường hợp dịch diễn biến xấu thì vẫn hoàn toàn có thể cho nghỉ học đến hết tháng 3/2020.

“Tuy nhiên, nếu chúng ta vẫn giữ được như thế này, vẫn kiểm soát được như hiện nay, cộng thêm yếu tố thời tiết ấm lên thì hoàn toàn có thể yên tâm cho học sinh cấp 3 (Trung học Phổ thông) đi học trở lại từ 9/3, và từ 16/3 thì cho các cấp học còn lại đi học trở lại”, ông Chung nói, đồng thời cho biết, nếu có diễn biến mới, thành phố sẽ tính toán.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 “ADB cam kết giúp Việt Nam trở thành nước phát triển”
Kinh tế- Thùy Linh (thực hiện) - 14:30 25/01/2022
Việt Nam thảo luận một chương trình lớn về phục hồi và phát triển kinh tế. Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam trao đổi với Khoa học và Đời sống về các biện pháp mà Việt Nam có thể hỗ trợ hiệu quả cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---