Hạt nano mang thuốc chữa ung thư từ đậu nành

(khoahocdoisong.vn) - Đề tài “Nghiên cứu quy trình tổng hợp hệ chất mang nanoliposome trên cơ sở lipid có nguồn gốc từ thực vật được biến tính PEG ứng dụng điều trị ung thư” mã số VAST03.04/19-20 do PGS.TS Nguyễn Đại Hải làm chủ nhiệm, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng chủ trì đã được Hội đồng nghiệm thu xếp loại xuất sắc.
Hạt nano mang thuốc chữa ung thư từ đậu nành ảnh 1

Tổng hợp hệ chất mang nanoliposome trên cơ sở lipid có nguồn gốc từ thực vật được biến tính PEG ứng dụng điều trị ung thư.

Liposome là những hạt lipid có cấu trúc vi thể, nhỏ hơn các tế bào máu hàng ngàn lần được nhà khoa học người Anh tên là Alec D Bangham mô tả lần đầu vào năm 1961 tại viện nghiên cứu Babraham, Cambridge, Anh Quốc.

Đây là hệ mang thuốc có nhiều ưu điểm trong quá trình vận chuyển, phân bố, kiểm soát giải phóng và tăng sinh khả dụng của dạng thuốc.

Ưu điểm đặc biệt của liposome sử dụng trong điều trị ung thư là các phân tử thuốc sẽ đi nhiều vào khối u, giải phóng thuốc và hạn chế thuốc đến các mô lành. Tuy nhiên, các nghiên cứu in vitro cho thấy do nanoliposome chưa được biến tính bề mặt có độ ổn định sinh học thấp, dễ bị đào thải ra khỏi cơ thể nên sinh khả dụng chưa cao.

Đề tài đã xây dựng được quy trình tổng hợp hệ chất mang nanoliposome trên cơ sở lipid có nguồn gốc từ thực vật được biến tính PEG. Nanoliposome tổng hợp theo quy trình có kích thước trung bình từ 100 - 200nm và ổn định sinh hóa lý hơn nanoliposome chưa được biến tính; Đã nang hóa được thuốc điều trị ung thư Paclitaxel, Carboplatin vào hệ nanoliposome biến tính với kích thước hạt trung bình từ 100 - 200nm; hiệu quả mang thuốc Paclitaxel là trên 80% và hiệu quả mang thuốc Carboplatin là trên 70%. Hệ nanoliposome mang thuốc điều trị ung thư tổng hợp được cho tính ổn định sinh lý hóa cao và an toàn trên thử nghiệm in vitro.

Theo Đời sống
Triển lãm sản phẩm AI tại Ngày hội AI4VN 2022

Triển lãm sản phẩm AI tại Ngày hội AI4VN 2022

AI Expo nằm trong khuôn khổ Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2022), diễn ra từ ngày 22 đến 23/9 tại Khách sạn Grand Plaza, Hà Nội. Hơn 20 doanh nghiệp, viện trường tham gia giới thiệu sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI tại ngày hội.
back to top