--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàng loạt yếu tố bất lợi khi Fed tăng lãi suất

THÚY HẰNG - 07:30 19/03/2022

Mức độ tăng lãi suất lần này hoàn toàn trùng khớp với dự đoán của thị trường, theo đó lãi suất cơ bản được nâng thêm 0,25 điểm lên 0,25% – 0,5%. Lần gần đây nhất ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất là cuối năm 2018.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020. Điều này đồng nghĩa với việc kết thúc giai đoạn lãi suất thấp kỷ lục khi hỗ trợ nền kinh tế đương đầu với đại dịch.

Nhưng điều này lại khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng, vì Fed chưa đưa ra thông điệp mạnh mẽ một cách rõ ràng cho những lần điều chỉnh tiếp theo. Theo họ, đó mới điều mà thị trường lúc này mong đợi hơn cả mức tăng lãi suất.

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã đè nặng áp lực lên quyết định chính sách của Fed, buộc cơ quan này phải quyết định lựa chọn mức độ thiệt hại đối với nền kinh tế. Sẽ khiến triển vọng tăng trưởng trở nên mờ nhạt, thậm chí có nguy cơ bị tiêu tan.

Trước đó, tại cuộc họp hôm 16/3, Fed dự báo tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2022 sẽ đạt 2,8%, giảm so với dự báo 4% hồi tháng 12/2021. Tỷ lệ lạm phát vào cuối năm nay sẽ ở mức khoảng 4,3%, cao hơn nhiều tỷ lệ mục tiêu lạm phát 2% được Fed đưa ra trước đây.

Dịch Covid-19 đã khiến cho lạm phát của Mỹ tăng vọt. Đây được cho là thời điểm khó khăn nhất của Fed kể từ mùa xuân năm 2020, khi họ không ngần ngại hỗ trợ mở cho một nền kinh tế đang bị đại dịch.

Fed đã cắt giảm lãi suất quỹ liên bang xuống mức gần bằng 0 và bắt đầu mua trái phiếu với khối lượng khổng lồ khiến tỷ lệ thất nghiệp khi đó tăng vọt.

Đến nay, tỷ lệ thất nghiệp hiện đã giảm mạnh xuống còn 3,8%, là mức thấp theo tiêu chuẩn lịch sử.

Tuy nhiên, lạm phát lại cao gấp ba lần mục tiêu 2% của Fed, kèm thêm tình hình địa chính trị nóng bỏng, trở thành những mối đe dọa hàng đầu. Nó không chỉ thách thức tiến độ hoạch định chính sách của Fed, mà còn làm gia tăng đáng kể tình trạng khó khăn theo kiểu những năm 1970.

Có lẽ, các ngân hàng trung ương phải chấp nhận một cuộc suy thoái để kiểm soát giá cả.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA): Bảo hiểm không phải là một kênh đầu tư
Kinh tế- Hữu Thông - 21:40 30/06/2022
Sau khi Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), với quy định mới “cấm” các doanh nghiệp bảo hiểm dùng tiền nhàn rỗi đầu tư vào bất động sản, HoREA nói gì?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---