Hai bệnh viện vượt gian nan, trắng đêm nỗ ghép tạng xuyên Việt

Đó là câu chuyện đầy xúc động vừa diễn ra vào rạng sáng ngày 26/2/2023 tại khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức BV Chợ Rẫy giữa đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy và Bệnh viện Việt Đức.

Xúc động hai chuyến bay ghép tạng xuyên đêm ở hai đầu đất nước

Trước đó, ngày 24/2/2023, trực tiếp chứng kiến sự nỗ lực bất thành của ekip điều trị trước tình trạng quá nặng của con mình, mẹ của bệnh nhân M (bệnh nhân M sinh năm 1988, ngụ An Giang) đã quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của anh M. để cứu sống những bệnh nhân không may đang từng ngày chịu đựng sự hành hạ của bệnh tật.

Tuân thủ và cẩn thận áp dụng đầy đủ các quy trình chẩn đoán chết não, ngay khi tiếp nhận thông tin, ekip hiến ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức được kích hoạt. Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, để có thể tiếp nhận trọn vẹn những quà tặng thiêng liêng này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo với Trung tâm điều phối Quốc gia tiếp nhận sự hiến tặng đa mô tạng của trường hợp hiến chết não này.

Ekip hiến ghép tạng đã cúi đầu dành 1 phút để đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình.

Ekip hiến ghép tạng đã cúi đầu dành 1 phút để đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình.

Do trong danh sách chờ tại BV Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B. Vì vậy, Trung tâm Điều phối Quốc gia đã điều phối tim đến Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 2 thận, 2 giác mạc và da của người hiến, đồng thời phối hợp hỗ trợ để bệnh nhân suy tim có thể kịp thực hiện được phản ứng chéo, tiếp nhận và vận chuyển quả tim để ghép tại Bệnh viện Việt Đức.

Do bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở Bệnh viện Việt Đức đang ở xa, việc ekip ghép tạng phải chờ đợi đến lúc bệnh nhân có mặt ở Bệnh viện để lấy máu xét nghiệm phản ứng chéo có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng hiến. Do đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trao đổi và đề xuất Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra Bệnh viện Việt Đức để thực hiện kỹ thuật này.

Trong tình huống đó, lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện hỗ trợ các kỹ thuật an toàn nhất để đảm bảo thời gian an toàn cho “trái tim” của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh, nhân sự của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên chuyến bay 22 giờ ngày 25/2/2023, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo.

Cũng cùng thời điểm này, ekip ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức cũng lên máy bay vào TP.HCM ngay trong đêm để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển “trái tim” về Hà Nội.

Chuyến bay xuyên đêm

Chuyến bay xuyên đêm

Liên tục theo dõi tình trạng của người hiến cũng như cập nhật chuyến bay của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airline, sau khi thống nhất với Hội đồng, được sự chấp thuận của Ban Lãnh đạo Bệnh viện, ekip ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định tiến hành nhận tạng sớm hơn 1 giờ để kịp “vận chuyển “trái tim” trên chuyến bay sớm nhất từ TP.HCM ra Hà Nội.

6 người được cứu từ tấm lòng cao thượng

Ngay lập tức, quá trình tiếp nhận tạng được tiến hành, 1 giờ 30 sáng ngày 26/2/2023, ekip hiến ghép tạng đã cúi đầu dành 1 phút để đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình. Đến 4 giờ sáng ngày 26/2/2023, ekip ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức đã rời khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy vận chuyển “quả tim” của người hiến ra sân bay về Hà Nội.

Ekip ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy nối tiếp nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến. Đến 6 giờ sáng ngày 26/2/2023, sau khi hoàn tất các quá trình tiếp nhận và chăm sóc thân thể cho người hiến, đại diện phòng Công tác xã hội đã cùng gia đình anh M. đưa người hiến về nơi tổ chức tang lễ.

Song song đó, tại phòng ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 ca ghép thận đã được hoàn thành, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép.

Thực hiện ca ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Thực hiện ca ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Hai bệnh nhân được ghép thận là 2 nữ bệnh nhân trẻ và đều có hoàn cảnh khó khăn, bị suy thận là bệnh nhân P.T.L.T (sinh năm 2007, ngụ Phú Yên) và bệnh nhân L.T.A. T (1996, ngụ …).

Trong đó, bệnh nhân P.T.L.T (sinh năm 2007, ngụ Phú Yên) có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Nhà bệnh nhân T. có 2 chị em đều bị suy thận, cha thì bị bệnh nan y. Hơn 3 năm nay, 3 mẹ con thuê nhà trọ ở TP.HCM để người mẹ đi làm thuê kiếm tiền cho 2 con chạy thận nhân tạo.

Tiếp nhận da từ người hiến vừa xong thì ekip ghép da cũng khởi động ghép cho nữ bệnh nhân N. T. C. N (sinh năm 1999, ngụ Kiên Giang) và đã hoàn thành trong buổi sáng cùng ngày. Đây là bệnh nhân bị bỏng lửa xăng, mất da diện rộng khoảng 30% diện tích của cơ thể, tình trạng nhiễm khuẩn nặng, nếu không được ghép da che phủ thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy mòn, nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong rất cao.

Riêng 2 giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến Bệnh viện Chợ Rẫy để ghép vào ngày 27/2 – ngày Thầy thuốc Việt Nam. Hai giác mạc sẽ được ghép cho nữ bệnh nhân C.N. B.T (sinh năm 2003, ngụ Đà Lạt) bị loạn dưỡng giác mạc, bóng bàn tay, sáng tối âm tính và nam bệnh nhân H.V. N (1993, ngụ TP.HCM) bị sẹo giác mạc.

Tại Bệnh viện Việt Đức, thông tin từ các đồng nghiệp cho biết, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị, sau ca ghép 8 giờ, “trái tim” của người hiến đã đập trong lồng ngực người nhận. Sau ghép, bệnh nhân nhận tim ổn định đã được đưa đến phòng Hồi sức và tiếp tục theo dõi.

Vượt mọi gian nan tất cả vì người bệnh

Đối diện với hàng loạt tình huống bất cập của ngành Y tế trong tình hình hiện tại, những “cơn bão” khó khăn liên tục đổ về trong quá trình khám chữa bệnh vì thiếu trang thiết bị y tế, thuốc men, đau lòng khi không thể giúp bệnh nhân vì vướng cơ chế, bất lực nhìn bệnh nhân chịu nhiều thiệt thòi …đã khiến đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy quyết tâm vượt “mọi gian nan” để làm bất cứ việc gì có thể cho bệnh nhân trong thời điểm này.

Với ý nghĩa đó, có thể nói, song song với việc tiết giảm mọi hoạt động đón tiếp trong dịp lễ kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nỗ lực triển khai các giải pháp hỗ trợ người bệnh trong thời điểm ngành Y tế gặp quá nhiều khó khăn và vướng mắc, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn chạy đua với thời gian, tích cực phối hợp với các đồng nghiệp của Bệnh viện Việt Đức để tiếp nhận trọn vẹn các “quà tặng thiêng liêng”, tận dụng mọi cơ hội để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Thực hiện ca ghép tạng

Thực hiện ca ghép tạng

Một lần nữa, thay mặt những người được nhận tạng, chúng tôi xin cúi đầu tri ân tấm lòng cao cả của gia đình anh M, hương linh anh M đã trao tặng cho đời những “quà tặng thiêng liêng này”. Kỳ vọng những “quà tặng thiêng liêng” này sẽ đi trọn hành trình của mình, để chúng tôi – đội ngũ nhân viên y tế có thêm sức mạnh và niềm tin khi thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của mình.

Theo Đời sống
Lấy thanh kiếm trong dạ dày trẻ 33 tháng, cảnh báo nuốt dị vật ở trẻ

Lấy dị vật trong dạ dày bé 33 tháng

Nhiều trường hợp dị vật mắc lại trong đường tiêu hóa gây tắc ruột, thủng ruột hoặc thậm chí nếu rơi vào thanh quản gây tắc đường thở, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
back to top