Hà Tĩnh: Sống bất an trong căn nhà nứt toác do thi công mương thoát nước

Dù chưa có phương án đảm bảo tài sản cho người dân, nhưng Công ty Cổ phần xây dựng Tân Hải Sơn vẫn tiến hành thi công mương thoát nước, khiến cho nhà của hộ dân liên quan bị rạn nứt nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập.

Nguy hiểm rình rập…

Khoa học và Đời sống nhận được phản ánh từ ông Trần Văn Chiến (tổ 3, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) về việc nhà cửa bị rạn nứt do bị tác động trong quá trình thi công dự án đường mương thoát nước cạnh nhà. Dù sự việc xảy ra từ ngày 31/3, nhưng đến nay các đơn vị liên quan vẫn chưa có hành động cụ thể để khắc phục sự cố và đền bù thiệt hại.

Theo đó, trong quá trình thi công Dự án công trình mương thoát nước nối từ đường Hoàng Xuân Hãn đến hồ điều hoà Công viên trung tâm TP Hà Tĩnh đã làm nhà ở của hộ gia đình ông Trần Văn Chiến bị rạn nứt, sụt lún... có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Hà Tĩnh đã xuống hiện trường ghi nhận sự việc để tìm hướng xử lý. Cơ quan này đã có văn bản yêu cầu nhà thầu là Công ty Cổ phần xây dựng Tân Hải Sơn tạm dừng thi công quanh khu vực xảy ra sự cố, khẩn trương chằng chống nhà cho gia đình, xử lý dứt điểm tổn thất nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho hộ ông Chiến. Đồng thời, mời công ty bảo hiểm dự án về để giám định tổn thất.

Tuy nhiên, gần một tháng trôi qua, dù các đơn vị liên quan chưa thống nhất được phương án đền bù, nhưng nhà thầu vẫn tiến hành thi công khiến cho nhà của hộ ông Chiến tiếp tục bị rạn nứt ngày một nghiêm trọng hơn.

Ghi nhận tại hiện trường, phóng viên quan sát thấy các nhân công và máy móc vẫn đang hoạt động, làm việc bình thường. Đặc biệt, phía trên bờ mương có 2 người đang tiến hành dựng sắt hộp chằng chống bức tường nhà của gia đình ông Chiến để tránh sập đổ, tuy nhiên lúc này không hề có bóng dáng cán bộ kỹ thuật của chủ đầu tư và đơn vị giám sát.

Bất lực đứng nhìn về phía ngôi nhà của gia đình đang có nguy cơ bị sập đổ bất cứ lúc nào, ông Trần Văn Chiến ngậm ngùi chia sẻ: “Việc thỏa thuận bồi thường giữa gia đình tôi và các đơn vị liên quan vẫn chưa đi đến thống nhất, nhưng giờ đây nhà thầu tiếp tục thi công khiến cho nhà tôi bị nứt nẻ ngày càng nhiều. Tôi đã nhiều lần phản ánh tới chủ đầu tư, cũng như đơn vị thi công, tuy nhiên họ đều bỏ ngoài tai…”.

Các đơn vị liên quan nói gì?

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Thịnh - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hà Tĩnh, cho biết: “Phải đảm bảo an toàn mới cho đơn vị thi công triển khai làm tiếp. Trong quá trình làm nứt ở đâu thì tất nhiên phải đền bù cho người bị ảnh hưởng thôi”.

Khi phóng viên hỏi về việc chủ đầu tư đã có văn bản đồng ý cho nhà thầu thi công trở lại chưa? thì ông Nguyễn Hoàng Thịnh đã lảng tránh không trả lời, nói đang bận việc.

Còn ông Trịnh Văn Quý – Phó Giám đốc Công ty bảo hiểm PJICO Hà Tĩnh (Công ty bảo hiểm cho dự án mương thoát nước), cho hay: “Chúng tôi đã uỷ quyền cho bên đơn vị giám định độc lập, nếu có phát sinh gì thêm họ sẽ vào làm việc tiếp. Bên chủ đầu tư, đơn vị thi công phải xây dựng dự toán và gửi sang bảo hiểm hoặc đơn vị giám định độc lập để được xem xét đền bù bao nhiêu. Tại các cuộc họp tôi đã nêu rõ, tuy nhiên chủ đầu tư không hiểu mà cứ chờ ở bảo hiểm, chúng tôi phải có dự toán thì lúc đó mới tiến hành đền bù được…”.

Theo ông Quý, hiện công ty chưa có phương án đền bù chi trả cho người dân vì chưa có hồ sơ dự toán bồi thường đầy đủ từ các đơn vị liên quan. Ông Quý cũng thấy khó hiểu vì công trình vẫn đang được tiến hành xây dựng, trong khi chủ đầu tư và đơn vị thi công chưa đưa ra được phương án để xử lý tình trạng rạn nứt, hư hỏng nhà dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Huyên – Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh, cho biết: “Sau khi sự cố xảy ra, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn cho tính mạng cũng như tài sản của người dân. Tiếp thu ý kiến, chúng tôi sẽ tiếp tục xuống hiện trường để kiểm tra…”.

Trước sự việc này, ngày 20/4 phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND thành phố Hà Tĩnh, tuy nhiên đến ngày 24/4 phóng viên nhận lại thông tin phản hồi từ Văn phòng UBND Thành phố cho biết lãnh đạo UBND thành phố đang giao cho Phòng Văn hóa - Thông tin xem xét và sẽ trả lời Báo sau.

Khoa học và Đời sống - Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo Đời sống
Nan giải xử lý “ô nhiễm trắng”

Nan giải xử lý “ô nhiễm trắng”

Rác thải nhựa, đặc biệt là sản phẩm nhựa dùng một lần hay túi nilon khó phân huỷ đang được sử dụng tràn lan, ảnh hưởng rất lớn môi trường, sức khỏe con người. Điều lo ngại là rác thải nhựa chưa có biện pháp xử lý triệt để.
back to top