Hà Nội xử lý 20 vụ kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc

(khoahocdoisong.vn) - Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã phát hiện và xử lý nghiêm 20 vụ kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ, phạt hành chính 678 triệu đồng và tịch thu 32.085 lít xăng.

Theo kết quả thanh kiểm tra trên địa bàn Hà Nội, hoạt động kinh doanh, thủ đoạn buôn lậu, gian lận xăng dầu ngày càng tinh vi, các đối tượng móc nối với nhau chặt chẽ tạo thành một đường dây khép kín. Mỗi nhóm sẽ thực hiện một công đoạn chuyên biệt dưới sự chỉ đạo của đầu nậu.

Thủ đoạn vi phạm của các đối tượng thường là pha trộn hỗn hợp gồm xăng A92 với các dung môi một tạo màu. Ngoài ra, lợi dụng việc thực hiện Đề án tiêu thụ xăng sinh học E5, một số đối tượng đã thực hiện việc pha trộn xăng E5 RON 92 vào xăng không chì RON 95 với một tỷ lệ nhất định bán ra thì trường ăn chênh lệch giá. Xăng dầu kém chất lượng này khi sử dụng sẽ làm ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Thêm vào đó là sự bất cập trong quản lý hệ thống phân phối kinh doanh xăng dầu gây nên tình trạng tuồn xăng lậu, xăng kém chất lượng vào hệ thống đại lý bán lẻ.

Người dân khi mua xăng dầu không lấy hóa đơn cũng tạo sơ hở cho các hệ thống có thể nhập nhèm đưa xăng lậu, xăng kém chất lượng vào tiêu thụ.

Muốn xử lý tình trạng này thì cần xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, bao gồm sở Khoa học công nghệ, Sở Công thương, Công an Kinh tế, Cục Thuế, Cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng.

Theo Đời sống
back to top