Hà Nội: Tử vong do bệnh dại sau giết mổ chó

Tham gia mổ 2 con chó khỏe mạnh, sau 5 tháng bệnh nhân lên cơn dại và tử vong. 24 người cùng tham gia giết mổ chó đã được tiêm phòng dại.

Ngày 25/10, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại thôn Yên Nội, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội mới có bệnh nhân tử vong vì bệnh dại do tham gia giết mổ chó.

Bệnh nhân là Nguyễn Văn Tuấn, nam, 50 tuổi (1972). Bệnh nhân đi làm thợ xây và sống trong địa bàn xã, không đi đâu xa trong năm nay. Trong vòng 2 tháng nay bệnh nhân tham gia giết mổ chó cùng một số người họ hàng trong thôn (2 con chó đều khỏe mạnh được nuôi > 5 tháng trong thôn, không được tiêm phòng), không rõ có bị cắn hay vết thương khi mổ chó.

Chiều ngày 16/10/2022 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt (không đo nhiệt độ), mệt mỏi, sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng kèm cảm giác khó thở. 3 giờ sáng ngày 18/10/2022 bệnh nhân được gia đình đưa vào cấp cứu tại BV ĐK Mê Linh khám được test cúm B (+) trong quá trình điều trị tại đây bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng kích thích, nói nhảm, không hợp tác.

Ngày 19/10/2022 bệnh nhân được chuyển đến BV Bạch Mai (khoa cấp cứu) trong tình trạng loạn thần, kích thích, sợ lạnh, sợ nước nên được chẩn đoán nghi ngờ Dại chuyển vào điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới- BV Bạch Mai. Tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng kích thích vật vã, nôn khan nhiều, tim loạn nhịp, co thắt khi uống nước hoặc quạt gió.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (nước bọt, dịch não tủy, mảnh sinh thiết da gáy) gửi Viện VSDTTƯ. Bệnh nhân tử vong 19h20 phút cùng ngày và được gia đình làm thủ tục đưa về quê mai táng. Sáng 20/10/2022 Viện VSDTTƯ trả lời kết quả dương tính vi rút Dại.

Tiêm phòng dại cho chó

Tiêm phòng dại cho chó

Các chuyên gia cho biết, đây là trường hợp dại trên người, bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng điển hình, xét nghiệm khẳng định vi rút dại trong dịch não tủy. Nguồn lây nghi do tiếp xúc trong quá trình giết mổ chó tại địa phương.Bệnh nhân chưa tiêm phòng vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại.

Theo báo cáo của Sở y tế Hà Nội, ngay khi sự việc xảy ra, cơ quan chuyên môn đã điều tra xác minh nguy cơ dại tại địa phương. Tình hình đàn chó mèo nuôi trên địa bàn xã Vạn Yên: Quản lý được 1850 con/ 1039 hộ gia đình, tỷ lệ tiêm phòng năm 2022: 1380 con/1850 tổng đàn (74%); chưa giám sát phát hiện trường hợp dại nào trên chó mèo.

Đối tượng phơi nhiễm tham gia giết mổ chó cùng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bị phơi nhiễm trong quá trình chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân đã được tư vấn và đi tiêm dự phòng đủ 5 mũi vắc xin (đã tiêm mũi 1 ngày 20/10/2022), có 1 trường hợp (anh trai bệnh nhân) có vết thương xây xước bàn tay và tiếp xúc dịch nôn của bệnh nhân đã được tiêm thêm huyết thanh.

Theo thống kê của CDC Hà Nội, trong năm 2022, thành phố đã ghi nhận hai ca mắc bệnh dại và đều tử vong. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2021, Hà Nội chỉ ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh dại.

Cách phòng chống bệnh dại

Để phòng chống bệnh dại người dân cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại định kỳ theo khuyến cáo của ngành thú y.

Không thả rông chó mèo, phải rọ mõm chó mèo khi cho ra đường; không đùa nghịch, trêu chó mèo. Thực hiện diệt ngay chó và động vật lên cơn dại hoặc nghi mắc dại trong khu vực ổ dịch.

Người dân khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm vào da tổn thương hoặc niêm mạc cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng, nước sạch và đến cơ sở tiêm phòng dại kịp thời. Tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà hoặc dùng thuốc nam sau khi bị chó, mèo cắn.

Theo Đời sống
back to top