--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội thắt chặt việc thuê, mua nhà ở xã hội

TH - 13:27 18/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định quy định về quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo đó, bên cạnh các quy định tiêu chí thang 10 điểm ưu tiên, UBND thành phố cũng quy định các điều khoản, trách nhiệm cụ thể đối với chủ đầu tư, chính quyền địa phương... nhằm thắt chặt việc quản lý thuê, mua nhà ở xã hội đúng đối tượng. 

Quyết định cũng quy định các nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Cụ thể, đối với nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, việc xét duyệt được thực hiện theo quy định tại Thông tư 19/2016/TT-BXD (các Khoản 1, 2 Điều 16) ngày 30-6-2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Đối với nhà ở xã hội không thuộc sở hữu nhà nước, việc xét duyệt được thực hiện theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP (các Khoản 1, 2 Điều 23) về phát triển và quản lý nhà ở xã hội ngày 20/10/2015 của Chính phủ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được hưởng các tiêu chí chấm điểm khác nhau, chỉ tính theo tiêu chí ưu tiên có thang điểm cao nhất.

 

Đặc biệt, UBND TP cũng quy định rõ tiêu chí thang 10 điểm ưu tiên để xét duyệt việc thuê, mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố. Quy định chỉ thực hiện chấm điểm ưu tiên khi các hộ gia đình, cá nhân có khó khăn về nhà ở (chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người trong hộ khẩu dưới 10m2/người.

Đồng thời, UBND thành phố cũng quy định các điều khoản, trách nhiệm cụ thể đối với chủ đầu tư, chính quyền địa phương... trong việc giám sát, chuyển nhượng, trả lại, thu hồi nhà ở xã hội.

Đáng chú ý, nhằm thắt chặt quản lý việc bán, thuê, thuê mua nhà ở xã hội đúng đối tượng, UBND TP quy định, sau khi ký hợp đồng theo quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách các hộ gia đình, cá nhân đã ký hợp đồng tại dự án, có dán ảnh các thành viên trong hộ gia đình.

Đối với trường hợp bán lại nhà ở xã hội thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và phải được Sở Xây dựng xác nhận vào đơn đăng kí mua nhà, hoặc phải được Sở Xây dựng xác nhận bằng văn bản về việc người đó chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hà Nội.

 

  • Dệt may: Băn khoăn phận “gia công”, chưa tính chuyện 4.0
    Kinh tế- Tuyết Vân - 08:23 11/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) từng cảnh báo, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ dẫn đến khoảng 85% lao động dệt may tại Việt Nam có nguy cơ bị mất việc. Tuy nhiên, các chuyên gia lại đang khuyến cáo rằng, chỉ có đổi mới công nghệ, nhanh chóng ứng dụng 4.0 để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị... mới là con đường thoát cho dệt may Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO