--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội: Lạ kỳ kiểu trúng, trượt thầu tại Ban QLDAĐTXD quận Nam Từ Liêm

NHÓM PV - 11:25 19/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều doanh nghiệp có kịch bản trúng -  trượt giống hệt nhau, đi cùng với nó là hệ số tiết kiệm rất nhỏ... đó là thực tế đã diễn ra tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDAĐTXD) quận Nam Từ Liêm.

Chung công thức “trúng – trượt”

Cụ thể, tại Gói thầu số 7: Toàn bộ phần xây dựng và chi phí hạng mục chung thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường nối từ Trường THCS Nam Từ Liêm đi Quốc lộ 32 (đoạn hết địa phận quận Nam Từ Liêm) do Ban QLDAĐTXD quận Nam Từ Liêm mời thầu có 2/3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) không hợp lệ và bị loại. Đó là Công ty CP Xây dựng và Đầu tư phát triển kiến trúc đô thị và Liên danh Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Cường Thịnh - Công ty CP Công trình giao thông 18.

Ở gói thầu này, nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) hợp lệ và được lựa chọn trúng thầu là Liên danh Công ty CP Xây dựng đô thị Hòa Phú - Công ty CP Phòng cháy chữa cháy Thăng Long - Công ty CP Công nghệ và xây dựng giao thông. Giá trúng thầu là 71,954 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,07% (giá gói thầu là 72,008 tỷ đồng).

Kịch bản “tự trượt thầu” được lặp lại tại Gói thầu số 7: Toàn bộ phần xây dựng, mua sắm và lắp đặt thiết bị cấp điện và chi phí hạng mục chung thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Vũ Quỳnh đến đường Lê Đức Thọ - Phạm Hùng khi tiếp tục có 2 nhà thầu nộp HSDT không hợp lệ. Đó là Công ty CP Nhân Bình và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hòa Nam.

Điều này đã giúp cho Liên danh Tổng công ty Xây dựng nông nghiệp Việt Nam - Công ty CP Xây dựng đô thị Hòa Phú - Công ty CP Phòng cháy chữa cháy Thăng Long - Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển năng lượng Hà Nội – Công ty CP Công nghệ và xây dựng giao thông trúng thầu.

Giá trúng thầu của Liên danh nhà thầu này là 110,365 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,07% (giá gói thầu là 110,448 đồng).

 

Tương tự, ngày 27/11/2019, Ban QLDAĐTXD quận Nam Từ Liêm công bố Liên danh Công ty CP Phòng cháy chữa cháy Thăng Long - Công ty CP Xây dựng đô thị Hòa Phú là đơn vị trúng thầu tại Gói thầu số 7. Với các công việc cụ thể gồm Toàn bộ phần xây dựng (nền mặt đường, thoát nước, hào cáp kỹ thuật, cấp nước, điện chiếu sáng…) và chi phí hạng mục chung thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường kết nối huyện Hoài Đức và quận Nam Từ Liêm từ trục trung tâm khu đô thị Vân Canh với đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm và đường vành đai 3. Giá trúng thầu là 24,618 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,1% (giá gói thầu là 24,655 tỷ đồng).

Tại gói thầu này, có 2 nhà thầu trượt thầu gồm: Công ty CP Xây dựng Hà Phương Nam và Liên danh Công ty TNHH Dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành - Công ty CP Cơ điện và Công nghệ EMC. Lý do trượt thầu là không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật: Hồ sơ không đạt tính hợp lệ của hồ sơ đề xuất kỹ thuật.

Tiếp đến, ngày 20/12/2019, Liên danh Công ty CP Xây dựng Đô thị Hòa Phú - Công ty CP Tập đoàn Đông Đô - Công ty CP Tư vấn đầu tư hạ tầng và Năng lượng điện - Công ty CP Phòng cháy chữa cháy Thăng Long được Ban QLDAĐTXD quận Nam Từ Liêm lựa chọn là đơn vị trúng thầu thực hiện Gói thầu số 7.

Theo đó, toàn bộ phần xây dựng (nền mặt đường, thoát nước mưa, thoát nước bẩn, hào cáp kỹ thuật, cấp nước, điện chiếu sáng, cầu giao thông…), mua sắm và lắp đặt thiết bị điện và chi phí hạng mục chung thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường từ Trạm bơm Cầu Ngà đến Đại lộ Thăng Long, với giá trúng thầu là 94.095.387.000 đồng (giá gói thầu là 94.328.133.146 đồng). Tại gói thầu này, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức An, và Công ty CP Nhân Bình là 2 nhà thầu nộp HSDT không hợp lệ.

Nhấn mạnh là tại các gói thầu trên đều có sự xuất hiện Công ty CP Xây dựng Đô thị Hòa Phú, Công ty CP Phòng cháy chữa cháy Thăng Long... với vai trò là đơn vị trúng thầu… cùng hệ số tiết kiệm tối đa 0,1%?

Kinh nghiệm đầy mình, trượt lỗi sơ đẳng?

Lẽ thường, ai cũng hiểu, nếu nộp HSDT không hợp lệ thì chắc chắn sẽ bị loại. Tại các dự án trên, hầu hết các doanh nghiệp trượt lại do các lỗi sơ đẳng: HSDT không hợp lệ. Trong khi đó, nhiều nhà thầu "trượt" này lại tỏ ra rất kinh nghiệm và thường trúng thầu thi công nhiều gói thầu tương tự có quy mô hàng trăm tỷ đồng ở nơi khác.

Chẳng hạn, Công ty CP Nhân Bình là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm nhưng lại có vai trò không nhỏ khi trượt một số gói thầu nêu trên. Tháng 9/2016, tại Gói thầu số 5: Thi công cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ Quốc lộ 18 vào Khu di tích Yên Tử thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ QL18 vào Khu di tích Yên Tử, đoạn từ Dốc Đỏ đến ngã tư Nam Mẫu - giai đoạn 1 (Quảng Ninh) do BQL Đầu tư các công trình văn hóa thể thao tỉnh Quảng Ninh là bên mời thầu, Công ty CP Nhân Bình được lựa chọn trúng thầu với giá trúng thầu 189,517 tỷ đồng (giá gói thầu là 190,189 tỷ đồng).

Công ty CP Nhân Bình có nhiều kinh nghiệm thực hiện các giói thầu nhưng dễ dàng trượt tại Ban QLDAĐTXD Nam Từ Liêm vì mắc lỗi "sơ đẳng".

Tháng 6/2019, BQL dự án Đầu tư xây dựng các Công trình giao thông tỉnh Bắc Giang công bố Công ty CP Nhân Bình là nhà thầu trúng Gói thầu số 03: Thi công mặt đường, lề đường, thoát nước, ATGT, nút giao và đường giao thuộc Dự án Thảm mặt đường bê tông và xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đoạn Km0+295,55-Km8+500 (từ siêu thị BigC đi thị trấn Tân Dân) ĐT 293, tỉnh Bắc Giang với giá trúng thầu là 45,831 tỷ đồng (giá gói thầu là 53,379 tỷ đồng), đạt tỷ lệ tiết kiệm 14,1%.

Trước đó, cũng tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các Công trình giao thông tỉnh Bắc Giang, Công ty CP Nhân Bình cũng được lựa chọn trúng 2 gói thầu lớn thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 295 (đoạn Vôi - Bến Tuần và đoạn Ngọc Châu - thị trấn Thắng), tỉnh Bắc Giang.

Đó là Gói thầu số 10: Thi công xây lắp công trình (đoạn Ngọc Châu - thị trấn Thắng) với giá trúng thầu là 66,699 tỷ đồng, trúng thầu tháng 11/2018, thời gian thực hiện hợp đồng là 16 tháng; Gói thầu Thi công xây lắp công trình (đoạn Vôi - Bến Tuần và đoạn hoàn trả đường cũ) với giá trúng thầu 98,527 tỷ đồng, trúng thầu tháng 9/2016, thời gian thực hiện hợp đồng là 15 tháng.

Các gói thầu ở quận Nam Từ Liêm liệu có dấu hiệu dàn xếp để doanh nghiệp thân quen trúng thầu. Đó là vấn đề PV KH&ĐS đã liên hệ làm việc tại Ban QLDAĐTXD Nam Từ Liêm.

 • Thanh tra đấu thầu tại Bệnh viện Mắt T.Ư: Vừa đá bóng vừa thổi còi?
  Phản biện- Lê Thu Hằng - 04:04 30/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Gói thầu mua thủy tinh thể số 5 và số 6 trong kế hoạch đấu thầu mua hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2018 của Bệnh viện Mắt T.Ư đã kết thúc từ lâu. Nhưng những bất thường trong công tác đấu thầu đã gây nên rất nhiều dư luận không tốt. Bộ Y tế vào cuộc thanh tra, tuy nhiên, kết luận thanh tra đã không hài lòng với nội dung tố cáo của công dân?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lần đầu tiên trong 1 tháng qua, tròn 24h không ghi nhận ca mắc mới COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 07:03 09/04/2020
Theo bản tin phát lúc 6h00 ngày 9/4, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến sáng nay vẫn không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Như vậy là tròn 24h qua, Việt Nam không có ca bệnh mắc mới. Số ca mắc đến hiện tại là 251 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hà Nội: Toàn bộ công an một phường bị cách ly vì liên quan bệnh nhân 243
  Thời sự- Quang Phong - 21:51 08/04/2020
  Phó Công an phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ăn cơm với bệnh nhân 243 (trú tại Hạ Lôi, Mê Linh) nên toàn bộ công an phương này phải cách ly y tế.
 • Mới sinh con đã định phẫu thuật mắt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:42 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mẹ mới sinh em bé không nên phẫu thuật vì lúc này sức khỏe mẹ chưa ổn định lại phải nuôi con, tiết sữa cho con bú.
 • Bộ Y tế: Covid-19 chuyển sang giai đoạn 3
  Thời sự- Lê Nga - 19:29 08/04/2020
  Bộ Y tế nhận định dịch đã sang giai đoạn xâm nhập vào cộng đồng, nhiều ca chưa xác định nguồn lây, cần quyết liệt cách ly xã hội, tìm kiếm người nhiễm, khoanh vùng dập dịch.
 • Bão từ có nguồn gốc từ vệt đen của Mặt Trời
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:19 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một trong các hiện tượng gây ảnh hưởng mạnh nhất lên Trái Đất của Mặt Trời là từ trường sinh ra bởi các vét đen, các vệt nhỏ màu đen mà đôi khi ta có thể quan sát được trực tiếp bằng mắt thường khi nhìn lên Mặt Trời.
 • Chăm trẻ mọc răng
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 18:46 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ mọc răng thường hay khó chịu nên dễ quấy khóc. Các bà mẹ cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này. Một số thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho trẻ, mẹ nên thử các loại thức ăn mới giúp trẻ thay đổi khẩu vị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO