Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa từ chối nhận và xin điều chuyển vắc xin Pfizer cho nơi khác

Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa là 3 địa phương từ chối nhận và xin điều chuyển vắc xin Pfizer cho nơi khác. 10 tỉnh, thành chưa tiếp nhận vắc xin được phân bổ…

Riêng với Hà Nội, khoảng gần 2 tuần nay, thành phố không tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi. Số liều vắc xin đã tiêm cho trẻ theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội tính tới hết ngày 1/6 vẫn là 170.770 liều.

vac-xin.jpg

Trước đó, cơ quan chức năng của Hà Nội rà soát có hơn 1 triệu trẻ từ 5-11 tuổi. Ngoài ra, có hơn 6.600 trẻ em trong độ này không đi học nhưng sinh sống trên địa bàn thành phố.

10 nơi chưa tiếp nhận số vắc xin được phân bổ là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, An Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Hậu Giang (tổng số vắc xin chưa nhận là hơn 1,2 triệu liều). Ngoài ra, có tới 22 địa phương mới nhận một phần số vắc xin được phân bổ.

Nguyên nhân được chỉ ra là do công tác triển khai tiêm chủng gặp nhiều khó khăn, các đối tượng đi tiêm chủng chưa cao. Đối với 13 tỉnh, thành chưa nhận vắc xin đã được phân bổ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị khẩn trương tiếp nhận để tiêm vét, tiêm mũi 3-4 cho người dân. Trước mắt hạn nhận đợt 1 là ngày 6/6.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị 13 địa phương này phải nhận ngay, hạn đến ngày 3/6.

Trong trường hợp địa phương nào không nhận, ông Tuyên đề nghị UBND tỉnh có văn bản cam kết đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế ghi rõ: “Hết đối tượng tiêm, chúng tôi không nhận vắc xin nữa”.

“Nếu để xảy ra dịch bùng phát thì địa phương sẽ chịu trách nhiệm”, ông Tuyên nhấn mạnh đây là do các địa phương chưa thực sự quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Đời sống
Triệu chứng khi nhiễm độc tố botulinum

Triệu chứng khi nhiễm độc tố botulinum

Ngộ độc Botulinum hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong cao. Các triệu chứng phổ biến gồm mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt (mất thăng bằng), thường đi kèm mờ mắt, khô miệng, khó nuốt, nôn, thậm chí liệt mặt.
Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

Bột sắn dây là nguyên liệu quen thuộc với nhiều gia đình Việt bởi nó có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên loại bột này nếu kết hợp sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

back to top