Google trình làng Gemini - "đối thủ" của GPT-4

Google vừa chính thức trình làng Gemini, mô hình trí tuệ nhân tạo do chính hãng phát triển, AI đầu tiên vượt qua con người ở cấp độ chuyên gia.
Google trình làng Gemini - "đối thủ" của GPT-4. Ảnh minh họa

Google trình làng Gemini - "đối thủ" của GPT-4. Ảnh minh họa

Google đã chính thức giới thiệu mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất có tên Gemini. Gemini được xây dựng theo hướng đa phương thức, tức có thể khái quát, vận hành và kết hợp trên nhiều loại thông tin khác nhau. Người dùng hiện có thể trải nghiệm mô hình này với chatbot Google Bard, song mới chỉ hỗ trợ tiếng Anh.

Chi tiết hơn, Gemini của Google đạt số điểm lên đến 90% trong bài kiểm tra hiểu ngôn ngữ đa nhiệm lớn (MMLU). Đây là AI đầu tiên vượt qua con người ở cấp độ chuyên gia, vốn có chỉ đạt số điểm 89,9%. Trong khi đó, con số này với GPT-4, LLAMA-2 hay Claude 2 chỉ lần lượt là 87%, 68% và 78,5%. Bên cạnh đó, Ngoài ra, phiên bản mạnh nhất này của Gemini cũng vượt 30 trong số 32 tiêu chuẩn trong nghiên cứu và phát triển mô hình ngôn ngữ lớn.

Ông Demis Hassabis, CEO của Google cho biết, Gemini là bước tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng AI lấy cảm hứng từ cách con người nhận biết và tương tác với thế giới. Nhờ đó, AI trở nên hữu ích và trực quan hơn thay vì chỉ đơn thuần là một công cụ thông minh.

Ngoài hiệu suất mạnh mẽ, Gemini còn được đào tạo để hiểu nhiều loại thông tin đa phương tiện như văn bản, hình ảnh, âm thanh. Nhờ đó, nó có thể đọc hiểu hàng trăm nghìn tài liệu và tạo đột phá trong nhiều lĩnh vực. Chưa kể, mô hình này cũng có thể giải thích và viết code bằng những ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như Python, Java, C++ cho đến C#.

Gemini sẽ bao gồm 3 phiên bản. Đầu tiên là Gemini Nano, được thiết kế nhỏ gọn, có thể hoạt động mà không cần kết nối internet và sẽ được trang bị trên nền tảng Android. Tiếp đến là phiên bản mạnh mẽ hơn có tên gọi Gemini Pro, sẽ sớm được tích hợp vào các dịch vụ của Google, như công cụ tìm kiếm hay chatbot Bard.

Google cho biết Gemini Ultra có thể vượt trội con người trong nhiều lĩnh vực, như toán, vật lý, lịch sử, hóa học… Gemini Ultra có thể hiểu được các bài toán được người dùng viết trên giấy và đưa ra bài giải một cách chính xác; hoặc có thể đọc qua hàng trăm nghìn bài báo nghiên cứu khoa học và rút ra những ý chính một cách chính xác trong thời gian ngắn…

Google khẳng định hãng sẽ làm việc một cách tích cực để đảm bảo sự an toàn cho Gemini, giúp mô hình ngôn ngữ này không vượt quá tầm kiểm soát của con người.

Trước mắt, người dùng smartphone Pixel 8 Pro cao cấp nhất của Google sẽ được trang bị các tính năng của Gemini Nano, trong khi đó Gemini Pro sẽ được Google trang bị cho chatbot tích hợp A.I Bard của hãng, giúp Bard có thể phản hồi những câu hỏi của người dùng và đưa ra những câu trả lời nhanh, chính xác hơn.

Trong thời gian tới, Google sẽ tích hợp Gemini vào công cụ tìm kiếm, trình duyệt web Chrome, hệ điều hành Android, các sản phẩm quảng cáo… giúp sản phẩm của Google hiểu rõ người dùng nhằm mang lại những trải nghiệm tốt hơn.

Sự ra đời của Gemini cho thấy Google đã thực sự nghiêm túc hơn trong việc phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo hiện đại, giúp tìm lại chỗ đứng của hãng trên thị trường A.I đầy tiềm năng.

Theo Đời sống
back to top