Giúp sản phụ sinh 3 bị rối loạn đông máu vượt cạn thành công

Sản phụ Nguyễn Thị H. (23 tuổi) mang tam thai 3 buồng ối 2 bánh rau, có dấu hiệu dọa đẻ non với tình trạng thiếu máu nặng không rõ nguyên nhân, có rối loạn đông máu.

Nhập viện điều trị tại khoa Sản bệnh A4, chị H. đã được truyền tổng 1500ml máu và điều chỉnh rối loạn đông máu để đảm bảo không bị thiếu máu, bởi nếu mẹ thiếu máu nặng sẽ gây thiếu oxi cho thai.

Điều trị an toàn tới tuần 33, chị H. xuất hiện cơn chuyển dạ, trước đó chị đã được tiêm đủ các mũi trưởng thành phổi. Đánh giá quá trình chuyển dạ đối mặt với nhiều nguy cơ: sản phụ bị rối loạn đông máu, hơn nữa lại mang tam thai nên có nguy cơ đờ tử cung sau sinh.

Vì vậy, trong quá trình mổ lấy thai, ThS.BSCKII. Nguyễn Biên Thuỳ, Phó khoa Sản bệnh A4 đã chủ động thắt động mạch tử cung 2 bên, dùng các thuốc tăng co, theo dõi cho sản phụ vượt cạn an toàn.

3 bé cất tiếng khóc chào đời bình an, trong đó có 2 bé trai và 1 bé gái, cân nặng lần lượt là 1700g, 1750g, 1950g, sức khoẻ ổn định.

Ảnh Bệnh viện phụ sản cung cấp ảnh 1

Ảnh Bệnh viện phụ sản cung cấp

ThS. BSCKII. Nguyễn Biên Thuỳ cảnh báo, các mẹ lưu ý nhé, trong thai kỳ, không nên chỉ chú trọng đến việc siêu âm mà bỏ qua các xét nghiệm kiểm tra. Nếu không được theo dõi sát sao, rất có thể mẹ sẽ bị bỏ qua các nguy cơ bệnh lý.

Vì vậy, mẹ cần khám tại các cơ sở chuyên khoa để được quản lý thai kỳ đầy đủ. Trường hợp mẹ được phát hiện thiếu máu theo đó cũng sẽ được điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Hy hữu: Thai nhi nặng hơn 6 kg

Hy hữu: Thai nhi nặng hơn 6 kg

 Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa thực hiện phẫu thuật thành công đón bé sơ sinh có cân nặng hơn 6kg cho một sản phụ ở huyện Can Lộc. Trẻ sơ sinh nặng cân thường bị suy hô hấp và hạ đường huyết cha mẹ cần chú ý.
back to top