Gió cấp 7 - 8 trở lên gây nguy hiểm

(khoahocdoisong.vn) - Gió cấp mấy thì gây nguy hiểm cho người và cần phải sơ tán, trú ẩn?

Hỏi: Gió cấp mấy thì gây nguy hiểm cho người và cần phải sơ tán, trú ẩn?

Nguyễn Cẩm Hà (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Gió từ cấp 1 đến cấp 6 - 7 là gió nhẹ, cây cối rung chuyển, khó đi ngược gó, biển động nhẹ. Gió cấp 8 - 9 có thể làm gãy cành cây, tốc mái nhà, gây thiệt hại về nhà cửa, không thể đi ngược gió, biển động mạnh, nguy hiểm với tàu thuyền. Bão cấp 10 - 11 làm đổ cây cối, nhà cửa, cột điện, biển động dữ dội, làm đắm tàu biển. Bão cấp 12 - 17 là cấp cực kỳ nguy hiểm, sức phá hoại lớn, sóng biển cực kỳ mạnh, đánh đắm tàu có trọng tải lớn, tốc độ gió lên đến 22km/h và độ cao sóng biển lên đến 14m. Đặc biệt, gió mạnh trong bão còn kèm theo gió giật (thực tế trong nhiều cơn bão thì gió giật lớn hơn gió mạnh trung bình trong bão khoảng 2 - 3 cấp) rất nguy hiểm và có sức tàn phá lớn. Gió mạnh trong bão có thể dễ dàng làm đổ các nhà xưởng không kiên cố, nhà tạm, nhiều mảnh vỡ (các biển báo, mái nhà…) bị gió thổi bay và trở thành vật nguy hiểm.

Theo Đời sống
Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Chị T.T và chồng cũ đã cùng nhau phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ, sau khi đạt được những mục tiêu về kinh tế, tình cảm của hai vợ chồng lại trở nên ngày càng xa cách.
Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng sẽ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.Nhưng ăn sáng phải đúng cách. Nếu bạn đang chọn những đồ ăn không lành mạnh, bạn có thể không có sức khỏe tối ưu. 
back to top