Giải mã tín hiệu “nhịp tim” bí ẩn của Mặt Trời

Các nhà nghiên cứu cho rằng họ đã xác định được nguồn gốc của các tín hiệu giống như nhịp tim bí ẩn do Mặt Trời phát ra trong các đợt bùng phát năng lượng.
Giai ma tin hieu “nhip tim” bi an cua Mat Troi
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một tín hiệu giống như nhịp tim của Mặt Trời lặp lại sau mỗi 10 đến 20 giây. Mô hình kỳ lạ được xác định chính xác là một ngọn lửa mặt trời lớp C nằm cách bề mặt của nó 3.106 dặm.
Giai ma tin hieu “nhip tim” bi an cua Mat Troi-Hinh-2
Những xung này, được gọi là xung bán chu kỳ (QPP), từ lâu đã là một bí ẩn và luôn tạo ra các cuộc tranh luận giữa các nhà vật lý năng lượng Mặt Trời. Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ New Jersey (NJIT) cho biết việc phát hiện ra nguồn gốc của nhịp tim – ngọn lửa Mặt Trời – có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách thức giải phóng các cơn bão Mặt Trời thảm khốc.
Giai ma tin hieu “nhip tim” bi an cua Mat Troi-Hinh-3
Đồng tác giả Sijie Yu, một nhà thiên văn học trực thuộc NJIT, cho biết: "Phát hiện thực sự gây bất ngờ. Mô hình đập này rất quan trọng để hiểu cách năng lượng được giải phóng và tiêu tan trong bầu khí quyển của Mặt Trời trong những vụ nổ cực kỳ mạnh mẽ."
Giai ma tin hieu “nhip tim” bi an cua Mat Troi-Hinh-4
Các vụ nổ sóng vô tuyến Mặt Trời là các vụ nổ sóng vô tuyến cường độ cao từ Mặt Trời, thường liên quan đến các vết lóa mặt trời và được biết là có các tín hiệu có kiểu lặp lại.
Giai ma tin hieu “nhip tim” bi an cua Mat Troi-Hinh-5
Nhóm nghiên cứu đã xác định nguồn gốc của nhịp tim sau khi phân tích các quan sát vi sóng về sự kiện lóa Mặt Trời vào ngày 13 tháng 7 năm 2017, được chụp bởi kính viễn vọng vô tuyến của NJIT có tên là Mảng năng lượng Mặt Trời thung lũng Owens mở rộng (EOVSA).
Giai ma tin hieu “nhip tim” bi an cua Mat Troi-Hinh-6
Những quan sát này cho thấy một mô hình tín hiệu lặp đi lặp lại, mà tác giả hàng đầu Yuankun Kou, một Ph.D. sinh viên Đại học Nam Kinh (NJU) ví như nhịp tim. Nhóm nghiên cứu đã xác định được một tín hiệu QPP ở đáy của dải điện trải dài hơn 15.534 dặm xuyên qua vùng bùng phát lõi của vụ phun trào, tạo ra nguồn năng lượng cực lớn cung cấp cho ngọn lửa.
Giai ma tin hieu “nhip tim” bi an cua Mat Troi-Hinh-7
Hiện tượng này được gọi là kết nối lại từ trường và đây là lần đầu tiên một QPP được tìm thấy ở một địa điểm như vậy. Thú vị hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra nhịp tim thứ hai trong ngọn lửa.
Giai ma tin hieu “nhip tim” bi an cua Mat Troi-Hinh-8
Bằng cách sử dụng khả năng chụp ảnh vi sóng độc đáo của EOVSA, nhóm đã có thể đo phổ năng lượng của các electron tại hai nguồn vô tuyến trong sự kiện này.
Giai ma tin hieu “nhip tim” bi an cua Mat Troi-Hinh-9
Bin Chen, phó giáo sư vật lý tại NJIT và là đồng tác giả của bài báo, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy sự phân bố của các electron năng lượng cao trong nguồn QPP chính khác pha với sự phân bố của nguồn QPP thứ cấp trong bảng dòng điện tử. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy hai nguồn QPP có liên quan chặt chẽ với nhau."
Giai ma tin hieu “nhip tim” bi an cua Mat Troi-Hinh-10
Cuối cùng, Yu cho biết: "Chúng tôi đã xác định chính xác nguồn gốc của QPP trong các vết lóa mặt trời là kết quả của việc kết nối lại định kỳ trong bảng hiện tại của ngọn lửa. Nghiên cứu này thúc đẩy việc xem xét lại các diễn giải về các sự kiện QPP đã được báo cáo trước đó và tác động của chúng đối với các cơn bão Mặt Trời."

Mời quý độc giả xem video: Mặt trời lạ xuất hiện ở miền Trung khiến nhiều người lo lắng. Nguồn: VTC14.

Theo Đời sống
back to top