Ghép tay do người khác hiến tặng

(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay, việc lắp tay giả nói chung vẫn chưa thể cử động được, phần lớn là lắp vào để cho thẩm mỹ, trên thế giới đã có một số công ty đã nghiên cứu lắp chân tay giả điện tử điều khiển được bằng não, nhưng cũng chỉ cử động được một số động tác đơn giản mà chi phí thì rất đắt, phải hàng trăm ngàn đô la Mỹ.

Hỏi: Trong một lần đi làm nhà dân không may em bị điện phóng, phải tháo khớp tay trái (khớp dưới tay trái). Giờ em muốn tư vấn lắp tay hay ghép tay do người hiến tặng thì phải làm thế nào?

Lê Trần Ba (Thanh Hóa)

Ghép tay do người khác hiến tặng ảnh 1

PGS.TS Lê Văn Đoàn.

PGS.TS Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo thư bạn gửi thì không nói rõ vị trí bên tay trái bị cụt là ở chỗ nào và năm nay bạn bao nhiêu tuổi. Hiện nay, việc lắp tay giả nói chung vẫn chưa thể cử động được, phần lớn là lắp vào để cho thẩm mỹ, trên thế giới đã có một số công ty đã nghiên cứu lắp chân tay giả điện tử điều khiển được bằng não, nhưng cũng chỉ cử động được một số động tác đơn giản mà chi phí thì rất đắt, phải hàng trăm ngàn đô la Mỹ. Việc ghép tay từ người hiến tặng cũng đã làm được một số ca bệnh nhưng kết quả phục hồi chức năng cũng chưa được kiểm chứng, hơn nữa phải dùng thuốc chống đào thải suốt đời. Về kỹ thuật tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 hoàn toàn có thể làm chủ được, do kỹ thuật nối lại tay đứt rời đã được thực hiện thường xuyên. Nếu bạn có nhu cầu ghép bàn tay bạn có thể đến Bệnh viện để được tư vấn và đưa vào danh sách ghép chi. Khi có người hiến các bác sĩ sẽ phẫu thuật cho bạn.

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Muỗi là một trong những "thủ phạm" gây ra những bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh muỗi đốt một cách tự nhiên, an toàn cho trẻ em mà gia đình nên tham khảo để bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên.
back to top