Gene di truyền, nguyên nhân mất mùi và vị khi mắc Covid-19

6 tháng sau khi nhiễm Covid -19, khoảng 1,6 triệu người ở Hoa Kỳ vẫn không thể ngửi được. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân có thể do gene di truyền.

Theo NBC, một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Genetics đã xác định một yếu tố nguy cơ di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19, một khám phá giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về mô hình của triệu chứng và có thể đưa ra hướng điều trị cần thiết.

smell.jpg

Nguyên nhân chính xác của việc mất cảm giác như khứu giác, vị giác liên quan đến Covid-19 vẫn chưa được biết.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng triệu chứng này có thể bắt nguồn từ tổn thương các tế bào ở mũi, gọi là biểu mô khứu giác, bị tổn thương do căn bệnh truyền nhiễm này. Các tế bào biểu mô khứu giác bảo vệ các tế bào thần kinh khứu giác, giúp con người ngửi thấy mùi hương.

Theo các chuyên gia khoa tai mũi họng tại Đại học Vanderbilt (Tennessee, Mỹ), dữ liệu ban đầu cho thấy, các tế bào hỗ trợ của biểu mô khứu giác là những tế bào chủ yếu bị nhiễm virus, và có lẽ điều này dẫn đến cái chết của chính các tế bào thần kinh.

Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thực sự biết tại sao và khi nào điều đó xảy ra, và tại sao điều đó dường như chỉ xảy ra ở một số cá nhân nhất định.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học phát hiện yếu tố nguy cơ di truyền nằm cố định (locus gene - các đoạn trình tự lặp lại ngắn) nằm trên phân tử di truyền (ADN) gần hai gene khứu giác có liên quan đến việc mất khứu giác và vị giác do Covi-19 gây ra.

Yếu tố nguy cơ di truyền này làm tăng khả năng một người bị nhiễm SARS-CoV-2 bị mất khứu giác hoặc vị giác lên đến 11%.

Một số ước tính cho thấy 4 trong số 5 bệnh nhân Covid-19 sẽ khôi phục các giác quan như vị giác hay khứu giác sau khi khỏi Covid-19. 

Từ phân tích gene, các nhà khoa học cũng phát hiện, phụ nữ có nguy cơ mắc triệu chứng mất khứu giác cao hơn 11% so với nam giới. Trong khi đó, những người trưởng thành trong độ tuổi từ 26 đến 35 chiếm 73% trong nhóm này.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có tổ tiên là người Mỹ gốc Đông Á hoặc người Mỹ gốc Phi ít có khả năng bị mất khứu giác hoặc vị giác.

Đối với hầu hết các ca nhiễm bệnh trong đại dịch Covid-19, mất khứu giác và vị giác được coi là các triệu chứng đặc trưng. Nghiên cứu ban đầu cho thấy mất khứu giác và vị giác là các triệu chứng hiếm gặp khi nhiễm biến thể Omicron.

Trong một nghiên cứu về 81 trường hợp nhiễm Omicron ở Na Uy, 12% báo cáo giảm mùi và 23 báo cáo giảm vị giác.

Theo Đời sống
back to top