EU đưa mì ăn liền Việt Nam vào danh sách kiểm tra lượng Ethylene Oxide

Quyết định này vừa được Uỷ ban châu Âu (EU) đưa ra, áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp với một số thực phẩm nhập vào thị trường EU.

Theo đó, từ 6/1/2022, mỳ Việt Nam xuất sang châu Âu sẽ bị giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ethylene oxide cùng với một số sản phẩm khác.

Hiện tại, rau mùi, húng quế, bạc hà, rau mùi tây, đậu bắp và hạt tiêu đều ở mức 50% thuốc bảo vệ thực vật ethylene oxide. Thanh long và mỳ ăn liền đều có chỉ số 20%.

Mỳ ăn liền là mặt hàng mới nhất đã được bổ sung vào danh sách kiểm tra khi nhập khẩu vào EU.

Theo quy định, mỳ ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật, thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú Y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) để lấy chứng thư.

Thời gian qua, Việt Nam liên tiếp nhận được các cảnh báo từ Cơ quan y tế Hà Lan, Italy và Tây Ban Nha về việc phát hiện các hóa chất cấm trong mướp đắng, hải sản, động vật giáp xác.

Cơ quan y tế Na Uy và Pháp thì phát hiện các chất không cho phép trong lô hàng đùi ếch đông lạnh và bưởi nhập khẩu từ Việt Nam.

Gần đây nhất, Cơ quan chức năng của Pháp cũng đã có thông báo về việc thu hồi một số lô mì tôm Hảo Hảo, mỳ Đệ Nhất và mì lẩu thái của Acecook Việt Nam, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey do có chứa một số chất vượt mức cho phép, ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Một số lô phở khô vị bò gà của Thiên Hương cũng bị Na Uy cảnh báo và thu hồi tại thị trường này do phát hiện lô sản phẩm hạn dùng 7/2/2022 có chứa 0,052 mg/kg-ppm EO.

Hiện mỗi nước, khu vực đưa ra quy định về chất EO khác nhau, có nơi siết chặt như EU, nhưng cũng có các quốc gia nới lỏng hơn.

Theo tìm hiểu, Ethylene oxide (EO) thường được sử dụng làm chất khử trùng,… tiêu thụ các sản phẩm có chứa EO không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu dùng thường xuyên trong thời gian dài. Việc sử dụng EO như một hoạt chất trong các sản phẩm bảo vệ thực vật ở EU không được chấp thuận.

Tuy nhiên, theo chỉ thị EU số 91/414/EEC về quản lý các sản phẩm bảo vệ thực vật, mức dư lượng giới hạn EO trong sản phẩm là 0,05mg/kg. Nhưng các nước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella.

Tại nhiều nước châu Âu, hàm lượng ethylene oxide trong thực phẩm được tính cả mức tồn dư 2-chloroethanol, một dạng chuyển hóa của ethylene oxide.

Theo Đời sống
back to top