--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại "dự kiến" khai thác vào tháng 4/2019

TUYẾT VÂN - 10:00 18/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - Kỳ vọng đưa vào khai thác trong dịp Tết âm lịch nhưng tuyến tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Hà Nội vẫn không kịp tiến độ.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Tổng thầu Trung Quốc đã đề xuất kết thúc chạy thử dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào cuối quý 1/2019. Dự kiến chính thức đưa vào vận hành thương mại toàn tuyến đường sắt này vào tháng 4. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho biết, hiện dự án còn khoảng 4% khối lượng tiếp tục thi công liên quan tới một số hạng mục thô như đường dẫn, bên trong nhà chờ... Trước khi chạy chính thức, tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Hà Nội còn phải chờ kết quả đánh giá an toàn của Cục Đăng kiểm Việt Nam và đơn vị đánh giá độc lập của Pháp. Sau khi có đánh giá an toàn của các đơn vị này, tuyến đường sắt sẽ được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước nghiệm thu trước khi đưa ra phục vụ người dân chính thức.

Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80km/h, vận tốc bình quân khai thác 35km/h, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến. Tuyến đường sắt trên cao này có năng lực vận chuyển 114 chuyến/ngày với 960 hành khách/chuyến. Nhà ga Cát Linh là ga cuối cùng trong số 12 nhà ga trên tuyến. Hiện tổng thầu đã cho chạy thử toàn bộ 13 đoàn tàu từ tháng 9/2018 với tốc độ trung bình 35 km/h. Dự kiến thời gian chạy chính thức vào tháng 4/2019. Giai đoạn đầu có thể thí điểm cho người dân sử dụng nhưng chưa thu phí.

Để kết nối hạ tầng giao thông với tuyến đường sắt trên cao, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết đã có phương án tổ chức lại mạng lưới xe buýt để tăng cường kết nối với tuyến đường sắt đô thị này. Tuyến đường sắt trên cao sẽ kết hợp với hệ thống xe buýt để hành khách đi lại thuận lợi hơn, giảm thiểu sử dụng phương tiện cá nhân cũng như áp lực giao thông trên tuyến.

Theo phương án ban đầu sẽ có khoảng 30 tuyến xe buýt được tổ chức lại để tăng cường kết nối với 12 nhà ga. Mạng lưới này sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho hành khách đến các vị trí khác nhau trong thành phố. Thành phố cũng nghiên cứu phương án hỗ trợ vé cho hành khách, đặc biệt đối với người khuyết tật. Trước mắt thực hiện miễn giảm các giá vé và giá dịch vụ đối với xe buýt; phát triển hệ thống thẻ vé thông minh; nghiên cứu cơ chế hỗ trợ gửi xe đạp, xe máy cho hành khách đi tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lũ đang lên ở miền Trung
Thời sự- Nhóm phóng viên - 21:37 28/10/2020
Lũ trên sông Vu Gia nguy cơ vượt đỉnh lịch sử năm 2009 trong kịch bản thủy điện Đăk Mi xả tràn xuống hạ du với lưu lượng 11.400 m3/s.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Huy động máy bay tìm kiếm 26 ngư dân mất tích
  Thời sự- Tất Định - Xuân Ngọc - Nguyễn Đông - 14:14 28/10/2020
  Ngoài tàu hải quân, Bộ Quốc phòng cũng điều máy bay tìm kiếm 26 ngư dân mất tích trong hai vụ chìm tàu cá bị chìm khi tránh trú bão Molave.
 • Áo phao tự chế
  Sản phẩm hữu ích- Phong Lâm - 14:10 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trước diễn biến mưa lũ và sạt lở nghiêm trọng tại miền Trung khiến tính mạng người dân trong khu vực này luôn bị đặt trong vòng nguy hiểm, việc được trang bị đầy đủ áo phao đã trở thành nhu cầu thiết yếu.
 • Bão số 9 đổ bộ Đà Nẵng - Phú Yên, gần 500 ngôi nhà bị tốc mái
  Thời sự- Mỹ Hà - 14:07 28/10/2020
  Với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15, bão số 9 đổ bộ vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên trưa 28/10. Các địa phương bước đầu ghi nhận những thiệt hại do bão gây ra.
 • Sơn La duyệt đầu tư dự án Khu đô thị bản Buổn
  Bất động sản - Hà Thu - 13:45 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Sơn La vừa có quyết định chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị bản Buổn, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.
 • Không dám dùng tam thất vì sợ ảnh hưởng sinh lý
  Bác sĩ của bạn- KM (ghi) - 13:21 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tam thất là vị thuốc quý được dùng dưới 3 dạng: Dùng tươi, rửa sạch, giã nát và đắp lên tổn thương; Dùng sống, rửa sạch, phơi hay sấy khô rồi thái phiến hay tán thành bột, thường dùng để chữa các chứng như xuất huyết, tổn thương do trật đả, xích lỵ, đại tiện ra máu tươi, đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành hoặc nhồi máu cơ tim, bệnh gan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO