Thứ 4, 21/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đừng sợ vốn Trung Quốc “trú ẩn” tại Việt Nam

Tuyết Vân - Kinh tế - 24/02/2019 07:29
Đừng sợ vốn Trung Quốc “trú ẩn” tại Việt Nam
(khoahocdoisong.vn) - Với tư cách nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, vốn từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam – cũng như các nước trên thế giới - là điều bình thường, và đáng mừng.

Tuyến đường sắt cao tốc Cát Linh - Hà Đông do Trung Quốc làm chủ đầu tư.

Vốn Trung Quốc thâu tóm các công ty thế giới đã diễn ra nhiều năm, gia tăng thêm về mức độ trong thời gian gần đây, làm mọi quốc gia phải chú ý, thậm chí là lo ngại. Nhưng ứng xử thế nào với dòng vốn ấy, mới là điều tạo nên khác biệt của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế.

Mua đứt, góp vốn… đều được

Hiện tượng các nhà đầu tư Trung Quốc lùng mua doanh nghiệp Việt là có thật, và đã diễn ra từ lâu, gia tăng mạnh hơn trong thời gian gần đây, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, năm 2018, tổng vốn đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam là 2,46 tỷ USD, vốn tăng thêm là 1,6 tỷ USD, và hơn 800 triệu USD đầu tư gián tiếp thông qua mua bán cổ phần. Năm 2018 có 1.029 lượt dự án của Việt Nam được người Trung Quốc rót 3,4 tỷ USD mua lại cổ phần.

Vốn từ Trung Quốc đổ vào các doanh nghiệp tiềm năng, và cả các đơn vị thua lỗ hoặc thiếu vốn. Về cơ cấu, vốn Trung Quốc rải đều ở những nhóm ngành thế mạnh như: chế biến nông sản xuất khẩu, may mặc, bất động sản, điện tử, xây dựng... Năm 2018, Tiki.vn - top 5 sàn giao dịch thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam - xác nhận JD.com - tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc - đã trở thành cổ đông lớn trong công ty. JD.com đầu tư 44 triệu USD vào Tiki từ năm 2017. Tới tháng 9.2018, số vốn này đã tăng thêm 54,5 triệu USD. Còn Alibaba – nhà bán lẻ lớn nhất Trung Quốc - tung 1 tỷ USD để nắm 83% cổ phần tại Lazada – mạng bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Tencent - tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc - hiện đã là cổ đông lớn, với 39,7% cổ phần của SEA Ltd - chủ sở hữu sàn thương mại điện tử Shopee.

Trong lĩnh vực bất động sản, giới đầu tư vẫn nhắc tới thương vụ thâu tóm dự án Đại Phước Lotus của doanh nghiệp Trung Quốc. Đây là dự án khá “hot” tại TP.HCM do VinaCapital làm chủ đầu tư, nhưng bị trầm lắng do xu hướng thị trường nói chung. Sau đó, phần lớn cổ phần của dự án đã được bán cho China Fortune Land Development (CFLD) - Tập đoàn xây dựng và kinh doanh bất động sản của Trung Quốc. CFLD đã “lột xác” Đại Phước Lotus thành Swan Bay (Vịnh Thiên Nga) – một dự án khá sôi động tại TP.HCM hiện nay.

Cũng có thể nhắc tới thương vụ Tập đoàn China Investment mua 19% cổ phần (96,9 triệu USD) Liên doanh Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 tại Quảng Ninh. Hay thương vụ Công ty TNHH Firstland (Trung Quốc) trở thành cổ đông lớn của Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh (BMI) với tỷ lệ sở hữu 5,63%.

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định, việc doanh nghiệp Trung Quốc tăng mạnh vốn đầu tư vào các công ty Việt Nam là không mới. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy nhanh xu thế ấy, các công ty sản xuất Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam – như là lựa chọn sáng giá - do tương đồng về văn hóa và môi trường thể chế, giá nhân công rẻ, khéo tay, kinh tế - chính trị ổn định...

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tăng góp vốn, mua cổ phần các doanh nghiệp Việt Nam còn cho thấy nhà đầu tư Trung Quốc đang tận dụng thời cơ tại Việt Nam, đặc biệt khi nhiều doanh nghiệp lớn  đang cổ phần hoá, bán vốn. Điều này thực sự là cơ hội. Vì với Việt Nam, dòng vốn từ Trung Quốc có chất lượng khá tốt, do kéo theo cả kinh nghiệm quản lý, công nghệ sản xuất ở trình độ hơn hẳn doanh nghiệp nội. Và đó là điều đại đa số doanh nghiệp nội hiện nay muốn có.

Điều cần tránh là sự can dự quá sâu của yếu tố nước ngoài – trong đó có Trung Quốc – vào những ngành Việt Nam không thể mở cửa. Đây cũng lại là yêu cầu không riêng với Việt Nam, mà là vấn đề cả thế giới đang tránh.

Từ tránh tới chống

Sáng kiến Vành đai và Con đường được Trung Quốc phát động tháng 3/2015. Đây là dự án nhằm tạo kết nối cao tốc và các hải cảng lớn toàn cầu, để tạo ra các khu vực tự do thương mại và tăng cường kết nối truyền thông. Tuy nhiên, khi triển khai sáng kiến này, một loạt quốc gia như Đức, Pháp, Anh, Liên minh châu Âu (EU), Australia, Nhật Bản và Canada… đã tham gia  làn sóng phản kháng chưa từng có tiền lệ nhằm vào các thương vụ thâu tóm của các công ty Trung Quốc. Lý do mà các nước này đưa ra, cũng tương tự lo ngại của Mỹ, đều liên quan tới an ninh quốc gia.

Có ý kiến cho rằng, doanh nghiệp Trung Quốc thường vẽ “tương lai” phát triển to lớn, sẵn sàng “bơm” hơn 50% giá trị dự án mà đối tác cần. Khoản đầu tư "mồi" này sẽ khiến đối tác nhanh chóng “đầu hàng”, nhường doanh nghiệp Trung Quốc quyền trực tiếp điều hành. Đó là cách doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện để thâu tóm nhiều công ty lớn của các nước. Có ý kiến cáo buộc, vốn từ Trung Quốc không nhằm giúp đỡ, mà chỉ đầu tư để đẩy đối tác vào bẫy nợ, từ đó để nắm quyền kiểm soát, khai thác tài nguyên của các nước khác. 

Chính phủ Đức năm ngoái đã chặn vụ thâu tóm một công ty cơ khí Đức của một công ty Trung Quốc. Sau đó, phía Đức siết chặt các quy định về đầu tư nước ngoài vào nước này, cho phép Chính phủ có quyền lớn hơn trong ngăn chặn các vụ thâm tóm. Đây được xem như động thái ngăn các công ty Trung Quốc tiếp cận, “rút ruột” tài sản trí tuệ, công nghệ hiện đại của châu Âu thông qua các thương vụ đầu tư.

Mỹ cũng đẩy mạnh giám sát các kế hoạch hạn chế vốn đầu tư của Trung Quốc vào nước này. Lý do được nêu là để ngăn các công ty Trung Quốc – thường do Chính phủ hậu thuẫn - thâu tóm các công ty công nghệ cao của Mỹ vì mục đích quân sự. Nhiều chính phủ như Nepal, Sri Lanka và Thái Lan đã hủy bỏ hoặc thu hẹp các dự án do Trung Quốc đầu tư tại quốc gia mình.

Làn sóng ngăn thâu tóm này của thế giới càng khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc gia tăng đầu tư gián tiếp và trực tiếp vào các doanh nghiệp Việt. Lý do sự dịch chuyển đầu tư này còn nhằm hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, đồng thời dễ dàng tránh thuế khi xuất khẩu sang Mỹ. Do thế, vấn đề đặt ra là cần đánh giá tác động từ nguy cơ Việt Nam bị kéo vào “khu vực cảnh giác” của các thị trường xuất khẩu chủ chốt đối với hàng Trung Quốc.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nóng “cuộc đua” công nghệ làm sạch Tô Lịch

(khoahocdoisong.vn) - Trên cùng dòng sông Tô Lịch Hà Nội cho thử nghiệm cả chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất làm “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm. Dù mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng có lẽ cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư “đặt chân” vào thị trường xử lý ô nhiễm sông, hồ đầy tiềm năng.

Lương kỹ sư AI giỏi tại Việt Nam có thể lên đến 520 triệu mỗi năm

(khoahocdoisong.vn) - Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang rất cao. Mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể lên đến 520 triệu một năm.

Đùi gà hun khói cả năm không hỏng

(khoahocdoisong.vn) - Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000đ/cái, hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.

Xông nhà thuốc bắc có gây độc?

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp một bệnh nhân ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ngộ độc thuốc bắc khi đốt xông nhà, theo các chuyên gia cần phải làm rõ nguồn gốc thạch tín ở đâu. Trong thuốc bắc ít khi có thạch tín.

Thực phẩm  Vi - Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/08, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vi - Cumax Nano Curcumin vì sản phẩm này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Đại học Đông Đô khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người "học thật, thi thật"

(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Trường ĐH Đông Đô cho biết, những người học thật, thi thật, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ thì nhà trường sẽ đề xuất đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học.

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Mới nhất

Vietnamobile xin dừng triển khai chuyển mạng giữ số

Doanh nghiệp - Hồng Linh - 11:31 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Viễn thông di động Vietnamobile vừa đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông cho dừng cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

Ảnh hưởng khi thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ

Giáo dục - Hà Thu - 11:25 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khẩu phần ăn chưa đa dạng, cách chế biến chưa hợp lý, khả năng hấp thụ kém, chế độ ăn uống thiếu cả về số lượng và chất lượng… là một số nguyên nhân gây thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ.

Vinasun muốn xe hợp đồng điện tử cũng phải gắn hộp đèn

Kinh tế - Đức Vinh - 11:24 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 7.800 tài xế taxi của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa ký đơn đề nghị Thủ tướng giữ nguyên quy định gắn hộp đèn cho xe hợp đồng điện tử như Dự thảo lần thứ 9 của Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 do Bộ GTVT đã trình Chính phủ.

Nhận biết dòng chảy nguy hiểm khi tắm biển

Khoa học - Bảo Khánh - 11:21 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bạn đang đứng ở khu vực mình đang tắm, nếu nhận thấy cát dưới chân từ từ sụt lún xuống rất nhanh, hãy chạy thật nhanh vào bờ.

Hà Nội: Xây dựng lộ trình xử lý chất thải y tế nguy hại đến năm 2020

Thời sự - Quốc Trọng - 11:20 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở TNMT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án xử lý chất thải y tế nguy hại thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Hàng trăm sinh viên Hải Phòng “té ngửa” vì học văn bằng 2 Trường ĐH Đông Đô

Giáo dục - Thúy Nga - 10:47 21/08/2019
Khi thông báo tuyển sinh, Trung tâm GDTX Hải Phòng cho biết, đơn vị này có liên kết đào tạo với Trường ĐH Đông Đô. Tuy nhiên đến nay, nhiều học viên té ngửa trước  phủ nhận: “Trung tâm chỉ cho thuê phòng, không chịu trách nhiệm quản lý”.

Danh tính người hưởng lương hưu cao nhất Việt Nam, 110 triệu/tháng

Thời sự - PV - 10:39 21/08/2019
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, qua hệ thống giám sát, người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay do BHXH chi trả là hơn 100 triệu đồng/tháng.

An ninh điều tra Bộ Công an thu thập hồ sơ Nhà máy rác Cà Mau của 'thiếu gia' Tô Công Lý

Thời sự - Hùng - Quân - 10:24 21/08/2019
Ngày 20-8, liên quan vụ 'thiếu gia' Tô Công Lý bị bắt, một lãnh đạo cấp sở tỉnh Cà Mau cho biết đã bàn giao 'toàn bộ hồ sơ' Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Bỏ cơm, nghiện trà sữa, bệnh nhân 20 tuổi tắc ruột phải mổ khẩn cấp

Thời sự - Xuân Long - 10:12 21/08/2019
Bệnh nhân 20 tuổi được chẩn đoán tắc ruột, phải mổ dạ dày, mở ruột lấy 2 khối bã thức ăn to trong dạ dày và ruột non. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm.

Nhiều ĐH xét tuyển bổ sung từ 16 điểm, thêm cơ hội cho các thí sinh

Giáo dục - Nguyễn Mai - 06:53 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ĐH đã xét tuyển bổ sung đợt 2 với mức điểm từ 16, mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh.

Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phải công khai quy hoạch các dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 06:51 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên Cổng thông tin điện tử.

EVN thoái hơn 187 tỷ đồng tại EVNFINANCE

Chứng khoán - Vân Tuyết - 06:47 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/8 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFINANCE).

Phó Thủ tướng phê bình Bộ KH&ĐT chậm cập nhật chuyện giải ngân vốn đầu tư công chậm

Thời sự - Ngọc Thái - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đốc thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn đang rất chậm trong thời gian qua.

Phụ huynh được mua đồng phục cho con dựa trên mẫu nhà trường cung cấp

Giáo dục - Mai Loan - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT và các đơn vị trường học hướng dẫn triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020.

Cốc vỡ cắt đứt rời dây thần kinh quay

Khỏe - Thúy Nga - 06:35 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bé 2 tuổi cầm chiếc cốc thủy tinh uống nước chạy, chẳng may vấp ngã. Chiếc cốc bị vỡ cắt vào vùng nách của bé khiến bé bị tổn thương động mạch cánh tay và đứt rời thần kinh quay. Tổn thương dây thần kinh quay sẽ gây ra liệt rủ bàn tay.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO