Dùng chứng minh nhân dân giả lập tài khoản ngân hàng rồi đem bán

Sau khi dùng chứng minh nhân dân giả lập nhiều tài khoản mạo danh tại các ngân hàng, Tuấn và Huy đã bán những tài khoản này cho các đối tượng khác để hack tiền của ngân hàng.

Ngày 18/7, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Trước đó, ngày 3/7, Phòng Cảnh sát Hình sự- Công an tỉnh Nghệ An nhận được đơn trình báo của Ngân hàng H.H., chi nhánh Nghệ An về việc bị một nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn.

Hai đối tượng Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy tại Cơ quan điều tra.

Hai đối tượng Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy tại Cơ quan điều tra.

Sau quá trình điều tra, thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, Phòng Cảnh sát Hình sự xác định, bắt giữ 2 đối tượng gây án là Nguyễn Thế Tuấn (SN 1989, trú tại Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) và Võ Trọng Huy (SN 1988, trú tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), đồng thời tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng.

Quá trình khám xét nhà các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều CMND giả, các thẻ ngân hàng, thẻ sim 4G, giấy tờ ghi chép thông tin các tài khoản ngân hàng và mật khẩu…

Theo Cơ quan điều tra, từ tháng 5/2023 đến tháng 7/2023, Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy làm “chân rết”, đã sử dụng những giấy CMND giả đến các trụ sở ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… tiến hành lập các tài khoản ngân hàng mạo danh.

Lực lượng chức năng thu giữ lượng lớn chứng minh nhân dân giả...

Lực lượng chức năng thu giữ lượng lớn chứng minh nhân dân giả...

Sau khi sử dụng CMND giả lập được tài khoản mạo danh ở các ngân hàng, các đối tượng bán thông tin kèm mật khẩu đăng nhập, mã OTP cho tài khoản Telegram có tên “H.N” với giá từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng. Với phương thức, thủ đoạn này, 2 đối tượng Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy đã thực hiện được nhiều phi vụ trót lọt, thu lợi với số tiền lớn.

Được biết, sau khi mua tài khoản mạo danh từ các “chân rết”, các đối tượng có tên tài khoản “H.N” đã sử dụng các thủ đoạn hack vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng.

Hiện, vụ án đang được Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật./.

Theo Đời sống
back to top