--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dự án KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt: Chưa đủ pháp lý, Công ty Hồng Đạt đã rao bán 2.500 lô đất nền

HẬU NGUYỄN - 10:15 16/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Hồng Đạt - Long An đã tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền; chuyển nhượng 2.500 lô đất nền của dự án khi chưa đủ điều kiện, chưa được phép đưa vào kinh doanh, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai...

Đó là một trong những nội dung sai phạm tại Dự án Khu dân cư trong Khu công nghiệp (KCN) Đức Hoà III – Hồng Đạt do Công ty CP Hồng Đạt - Long An (gọi tắt là Công ty Hồng Đạt) làm chủ đầu tư, vừa được UBND tỉnh Long An công bố.

Bán “tháo” đất KCN làm nhà ở

Dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt có diện tích 99,4ha đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 16/9/2008, thay đổi lần thứ 4 ngày 22/6/2015. Ngày 15/10/2015, Công ty Hồng Đạt có công văn gửi UBND tỉnh Long An xin chuyển đổi mục tiêu đầu tư từ KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt thành KCN, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt (tên thương mại là dự án Bella Vista) tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa. Ngày 18/02/2016, UBND tỉnh Long An có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị chuyển đổi KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt thành KCN, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt.

Ngày 11/10/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Long An đến 2020. Trong đó, có nội dung đồng ý cho giảm diện tích KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt từ 99,4ha còn 29,4ha. Đối với phần diện tích giảm 70ha, tỉnh Long An chịu trách nhiệm quy hoạch, xác định quy mô, mục đích sử dụng đất, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tổ chức thẩm định, phê duyệt hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật đầu tư, nhà ở và đất đai có liên quan.

Đến ngày 25/11/2016, Công ty Hồng Đạt được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư khu dân cư tại vị trí giảm diện tích KCN với diện tích 70ha, tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Sau đó, giữa năm 2019, dự án được điều chỉnh từ khu dân cư thành dự án xây dựng khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia. Tuy nhiên, từ lúc được chuyển đổi thì những sai phạm liên quan đến dự án này bắt đầu xuất hiện. Từ đây, UBND tỉnh Long An đã quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong việc chuyển đất KCN thành khu dân cư tại dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt.

Chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng hàng nghìn lô đất nền tại Dự án Khu CN Đức Hoà III - Hồng Đạt đã được Công ty CP Hồng Đạt – Long An chuyển nhượng cho khách hàng.

Ngày 10/8/2020, UBND tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra và chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty Hồng Đạt trong thực hiện dự án trên. Theo đó, Công ty không thực hiện đúng việc lập và trình quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 gửi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng mục tiêu, tính chất ban đầu như đề nghị UBND tỉnh xin chủ trương điều chỉnh dự án. Cụ thể, về tên, mục tiêu và quy mô dự án khi thực hiện chỉ “đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư”, không thực hiện đúng chủ trương cho phép giảm diện tích KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là để “đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia”.

Bị cấm hoạt động 12 tháng

Theo UBND tỉnh Long An, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Hồng Đạt chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai theo quy định; tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Đáng nói, Công ty Hồng Đạt đã thực hiện việc chuyển nhượng 2.500/3.038 lô đất nền của dự án khi chưa đủ các điều kiện, chưa được phép đưa vào kinh doanh. Ngoài ra, Công ty Hồng Đạt chưa thực hiện đúng theo yêu cầu báo cáo tác động môi trường về khoảng cách hành lang, cây xanh tại một số vị trí tiếp giáp giữa KCN và khu dân cư; để 3 nhà đầu tư thứ cấp xả thải có thông số vượt mức quy định trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận…

Từ những vi phạm trên, Công ty Hồng Đạt đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Long An xử phạt vi phạm hành chính 330 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động trong vòng 12 tháng. UBND tỉnh Long An đề nghị Công ty Hồng Đạt Long An phải khẩn trương khắc phục những sai phạm... Thực hiện đúng mục tiêu, quy mô của dự án theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 25/9/2019 của UBND tỉnh khi được cho phép tiếp tục thực hiện dự án; thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai và nghĩa vụ tài chính khi có thông báo nộp tiền của cơ quan có thẩm quyền…

Ngoài ra, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Xây dựng Long An rút kinh nghiệm trong công tác quản lý; hướng dẫn Công ty Hồng Đạt bổ sung, thực hiện các thủ tục chưa hoàn thành về xây dựng và các điều kiện cần và đủ để đảm bảo cho việc kinh doanh bất động sản theo quy định; chỉ đạo Thanh tra Sở thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh các sai phạm và kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.

Sở Tài nguyên và Môi Trường Long An cần khẩn trương hoàn thành việc tham mưu giúp UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể của dự án. Phối hợp với Sở Tài chính, các cơ quan có liên quan để tính tiền sử dụng đất khi giao đất, xác định giá cho thuê đất, làm cơ sở cho Công ty Hồng Đạt thực hiện nghĩa vụ tài chính khi đã được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, để giao đất cho thuê đất theo quy định…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Công Thương nói về đơn tố cáo ông Vũ Hùng Sơn
Thời sự- Hoàng Lam - 11:01 22/09/2020
Bộ Công Thương cho biết công an đã thụ lý và kết luận không có việc ông Vũ Hùng Sơn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty Thái Bình Dương.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Giá vàng hôm nay 22/9: Lao dốc khi đồng USD tăng vọt
  Kinh tế- V.Minh - 07:06 22/09/2020
  Đêm 21/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.894 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.897 USD/ounce.
 • Yên Bái không bầu Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp tại Đại hội
  Thời sự- Thu Hằng - Kiên Trung - 07:00 22/09/2020
  Việc bầu Bí thư Tỉnh ủy, Yên Bái sẽ thực hiện theo Điều lệ Đảng, không bầu trực tiếp tại Đại hội. Yên Bái dự kiến bầu 48 Uỷ viên Ban Chấp hành khóa mới.
 • 19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
  Thời sự- Lê Nga - 06:48 22/09/2020
  Bộ Y tế sáng 22/9 không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới, đánh dấu 19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng. Tổng số ca nhiễm 1.068.
 • Liên kiều trị mụn nhọt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 21:56 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liên kiều, liên thảo, đại kiều, hạn liên tử thường dùng quả. Nên chọn quả già chín, khi phơi khô có màu vàng, hoặc vàng nâu sáng đều, không mối mọt cũ mốc là tốt. Liên thảo vị đắng, tính hơi hàn, vào kinh Tâm, Phế, Đởm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt và tán kết. Chủ trị ôn bệnh phát sốt, cơ thể nóng nhiều, ung nhọt sưng tấy đỏ, trong người bứt rứt.
 • Bí thư Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp
  Thời sự- Hoài Thu - 21:54 21/09/2020
  Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO