--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Động đất tại huyện Kon Plông, Kon Tum, tiếp tục theo dõi

NGUYÊN KHÔI - 11:10 12/01/2022

Một trận động đất mạnh 3.7 độ đã xảy ra tại tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum sáng nay.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 3 giờ 52 phút 40 giây ngày 12/1 (giờ Hà Nội), một trận động đất mạnh 3.7 độ đã xảy ra tại tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum (tọa độ 14.872 độ vĩ Bắc, 108.271 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2 km), nhưng không gây thiệt hại.

Trước đó, rạng sáng ngày 5/1 Kon Tum ghi nhận 4 trận động đất 3-3,6 độ richter xảy ra ở huyện Kon Plông, song không gây thiệt hại.

Trong năm 2021, khu vực này cũng xảy ra hàng chục trận động đất có độ lớn dưới 4.0. Từ tháng 6/2021, Viện Vật lý Địa cầu đã cử cán bộ đến khu vực này để thiết lập thêm một trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng địa chất nguy hiểm xảy ra nếu có.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng, các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5.0.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh cho hay, Viện cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân. Theo đó, người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Đặc biệt, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần khi có động đất xảy ra.

Hiện Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất xảy ra vào sáng nay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---