Thứ 5, 22/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

"Dọn"chung cư cũ khó từ lối vào

Tuyết Vân - Bất động sản - 20/03/2019 07:00
"Dọn"chung cư cũ khó từ lối vào
(khoahocdoisong.vn) - Cả nước đang có gần 600 chung cư cũ cấp nguy hiểm, dân tại đây được ví như sống trên “bom nổ chậm”, nhưng lại rất khó tháo ngòi để xây mới chung cư cũ.

Đất đẹp nhưng khó làm

Thống kê sơ bộ của Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, cả nước có khoảng 2.500 chung cư. Trong đó, Hà Nội chiếm đến hơn 1.500 chung cư, TPHCM hơn 500 chung cư. Qua rà soát chưa đầy đủ, hiện có trên 600 nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng (chiếm khoảng 25% tổng số nhà chung cư cũ) cần phải kiểm định để có kế hoạch cải tạo, xây dựng lại, chủ yếu tập trung tại một số địa phương như: Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An... Thời gian qua, nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng, bắt buộc phải khẩn cấp di dời người dân. Tuy nhiên, việc cải tạo chung cư cũ hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Từ năm 2005, Hà Nội đã có nghị quyết về cải tạo, xây mới các khu chung cư cũ trên địa bàn. Sau hơn 10 năm triển khai, mới chỉ có 14 chung cư cũ được cải tạo, đạt gần 1%. Hiện việc cải tạo lại chung cư cũ được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, nguồn lực chủ yếu dựa vào việc cân đối tài chính của dự án. Nhà nước chỉ hỗ trợ về công tác quy hoạch, chuẩn bị đầu tư và một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu. Tuy nhiên, hầu hết khu chung cư cũ nằm ở khu vực nội thành, bị hạn chế phát triển dân cư theo Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2050. Do vậy, các dự án cải tạo chung cư khó tìm được nhà đầu tư.

Theo một số doanh nghiệp, nguyên nhân chính khiến họ không mặn mà với cải tạo chung cư cũ là do khó khăn trong việc di dời và cơ chế đền bù, giải phóng mặt bằng. Mặc dù phải sống trong điều kiện nguy hiểm nhưng người dân vẫn "cố thủ" trong các chung cư này, vì được ở gần trung tâm, đi lại thuận tiện, chỗ làm và điều kiện học hành con cái tốt. Cũng do gần trung tâm, nên dù chung cư cũ nát, thì giá nhà đất tại đây rất đắt, một số người dân “cố thủ” chờ đền bù giá cao. Doanh nghiệp đầu tư cần có lãi, người dân muốn đền bù giá cao, chính quyền chưa tạo được niềm tin nên việc cải tạo chung cư cũ rơi vào bế tắc. Nhiều dự án, chỉ một vài hộ dân không đồng ý, chính quyền thiếu chế tài hỗ trợ khiến kéo dài nhiều năm, nhà đầu tư mất cơ hội, một lượng vốn rất  lớn bị chôn chân...

Nghị định 101/2015/NĐ-CP,  Chương 1, Điều 4 quy định, việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư phải được triển khai thực hiện theo dự án, không thực hiện việc xây dựng lại đơn lẻ từng nhà (trừ trường hợp chung cư độc lập). Như vậy, nếu xã hội hóa, các doanh nghiệp chỉ muốn cải tạo lại những chung cư vị trí đẹp, lợi nhuận đầu tư cao. Nhưng theo quy định này, doanh nghiệp phải cải tạo quy hoạch tổng thể toàn bộ khu dân cư bao gồm cả những tòa nhà vị trí đẹp và những tòa vị trí không thuận lợi nên cũng không nhiều nhà đầu tư mặn mà.

Cần 70%, hay phải 100% ?

Theo đại diện Phòng thông tin thống kê, Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, việc xin ý kiến đồng thuận 100% của cư dân khi cải tạo, xây mới chung cư rất khó. Thực tế nhiều cuộc khảo sát tổ chức lấy ý kiến người dân tại các khu chung cư cho thấy, hầu hết hộ dân tầng một ở mặt đất yêu cầu giá cao, ít đồng thuận. Tỷ lệ trung bình đồng thuận của một chung cư cao cũng chỉ khoảng 70%. Theo vị này, để đạt sự đồng thuận cao cần có chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hợp lý và có lợi cho người dân. Phải xác định được quỹ nhà tái định cư đã có, cho người dân tham quan để họ biết và yên tâm. Phải có phương án thực hiện chi tiết chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Nhà đầu tư phải có uy tín...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cho rằng công việc khó khăn nhất trong việc cải tạo chung cư cũ là phải di dời, tái định cư cho người dân để có mặt bằng thi công dự án. Để tạo được sự đồng thuận khi cải tạo chung cư cũ, người dân cần biết vị trí căn hộ tái định cư tại chỗ, chi phí phát sinh phải tính mức giá như thế nào đối với diện tích căn hộ của họ. Suất tái định cư này có được phép chuyển nhượng hay không… Làm sao để mọi người tuân theo, không phải ra mức giá bồi thường rồi lại khiếu kiện, đòi giá cao hơn các mức giá bồi thường của thị trường. Đứng về phía doanh nghiệp, Hiệp hội bất động sản TP HCM đã gửi văn bản đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 101 theo hướng, nếu có được 70-80% người dân đồng thuận thì có thể triển khai dự án cải tạo chung cư cũ. HoREAcũng đê xuất cho phép thực hiện xây dựng lại đơn lẻ đối với chung cư nguy hiểm cấp D. Mặt khác, cần có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch và dân số của dự án tại khu vực trung tâm.

Ông Bùi Tiến Thành, Phó trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, quy định đối với các nhà chung cư cũ không phải nguy hiểm cấp D tại khoản 3 Điều 110 của Luật Nhà ở phải nhận được sự đồng thuận của 100% các hộ dân, thì UBND TP Hà Nội mới được tiến hành cải tạo xây dựng lại. Nhưng việc lấy được sự đồng ý của 100% người dân gần như không khả thi. Nên chúng tôi kiến nghị, chỉ cần 70% các hộ dân, chủ sở hữu đồng thuận thì sẽ tiến hành cải tạo.

Bàn về giải pháp thúc đẩy tiến độ cải tạo chung cư cũ, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, ở nước ngoài, quyền sử dụng đất đai là có thời hạn, hết niên hạn chủ đầu tư có quyền đến cải tạo lại và bán chung cư mới. Đây là điều kiện tốt khi giá chung cư giảm đi nhiều, khả năng tiếp cận nhà chung cư giá rẻ do chi phí về đất rẻ. Nhà đến niên hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đánh sập nhà và xây nhà mới. Nên chăng Nhà nước nên có quy định quyền sử dụng đất đai có thời hạn, hết niên hạn, chủ đầu tư có quyền xây dựng lại và bán chung cư mới.

 

Ngày 17/3, 2 dự án khu chung cư 29 tầng đã chính thức được khởi công nhằm thay thế các chung cư xuống cấp tại Hải Phòng. Hải Phòng hiện đang thực hiện tốt việc cải tạo chung cư cũ khi họ có quỹ đất và không vướng chỉ tiêu dân số, mật độ quy hoạch. Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, dự kiến, đến năm 2023 Hải Phòng sẽ hoàn thành 7.100 căn hộ, xóa bỏ toàn bộ 178 chung cư xuống cấp.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, khi đi máy bay dưới  mọi hình thức.

Nữ monitor trường Gateway: Bình tĩnh lại, tôi nhớ ra nhiều điều bất thường

Bà Quy - nữ monitor vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong cho biết, sau khi bình tĩnh lại, bà thấy có nhiều điều bất thường trong ngày 6/8.

Mới nhất

Xe khách Phương Trang tăng tốc 63 km/h khi xảy ra tai nạn

Thời sự - Ngọc Tân - 21:17 21/08/2019
Cơ quan chức năng xác định xe khách biển số Phú Yên không có dữ liệu hành trình, trong khi xe Phương Trang tăng tốc từ 58 lên 63 km/h vào lúc xảy ra tai nạn sáng 21/8.

Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum

Thời sự - H.Hà - 21:08 21/08/2019
Ngày 21/8, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Văn Phước bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.

Trước khi bị truy nã, Chủ tịch Đại học Đông Đô còn là chủ tịch của nhiều công ty trên sàn chứng khoán, có cổ phiếu rơi từ 30.000 đồng về 1.000 đồng

Thời sự - Phương Anh - 21:03 21/08/2019
Lịch sử có thể thấy rằng các công ty do Trần Khắc Hùng làm chủ tịch làm ăn bết bát và thường có xu hướng đánh cổ phiếu lên bán tháo ở vùng đỉnh.

Không nhận điều động, phó giám đốc sở ở Hậu Giang bị khiển trách

Thời sự - Hoài Thanh - 20:56 21/08/2019
Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang không nhận quyết định điều động làm Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ bị kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách.

TP.HCM công bố 22 trường có yếu tố nước ngoài

Giáo dục - Lê Huyền - 20:50 21/08/2019
Theo trang thông tin điện tử các trường trung học có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM, thành phố có 22 trường thuộc diện này.

Tài xế taxi Mai Linh gây tai nạn, chở bé gái 11 tuổi xuống biển lúc tối muộn

Pháp luật - Quốc Huy - 20:47 21/08/2019
Sau khi gây tai nạn, thay vì chở nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, Trường chở bé gái 12 tuổi xuống biển trong buổi tối.

Vợ tài xế trường Gateway Doãn Quý Phiến lần đầu lên tiếng

Thời sự - Nhị Tiến - 20:35 21/08/2019
Vợ của tài xế Doãn Quý Phiến cho biết “cuộc sống gia đình bị đảo lộn” sau vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong.

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Giáo dục - Hoàng Đan - 19:29 21/08/2019
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Thời sự - Chí Tuệ - 19:22 21/08/2019
Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Thời sự - Huỳnh Công Đông - 19:16 21/08/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Lần đầu tiên đại học Việt Nam lọt top 1000 bảng xếp hạng đại học uy tín

Giáo dục - Nguyên Khôi - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên một trường ĐH Việt Nam - Trường ĐH Tôn Đức Thắng lọt tốp 1000 bảng xếp hạng ARWU 2019 - Bảng xếp hạng được đưa ra bởi Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).

Phú Yên: Hàng trăm hécta rừng phòng hộ chết khô

Môi trường - T. Hòa - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do nắng hạn kéo dài, hàng trăm hecta rừng phòng hộ được trồng nhằm chống biến đổi khí hậu ở các khu vực ven biển của tỉnh Phú Yên đã bị khô và chết. Các diện tích rừng này đang đứng trước nguy cơ bị cháy rất cao.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

Giáo dục - Minh Trí - 19:09 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

Doanh nghiệp - Tuyết Vân - 19:07 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Miền Trung luôn có vị trí ưu tiên trong chương trình nghị sự của Chính phủ

Thời sự - Quốc Trọng - 19:05 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ, Thủ tướng luôn coi trọng sự phát triển kinh tế-xã hội miền Trung, luôn đặt ở vị trí ưu tiên trong sổ tay chương trình nghị sự của mình, để khi lật ra là nhớ và hành động.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO