Độc lực của cúm A/H5N1 nguy hiểm sao?

A/H5N1 là chủng cúm có độc lực cao, có khả năng gây ra các biến chứng và nguy cơ tử vong cao ở người.

Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp mắc cúm A/H5N1 và đã có 1 trường hợp vừa được ghi nhận tử vong ngày 23/3 vừa qua.

A/H5N1 là chủng cúm có độc lực cao - Ảnh minh hoạ

A/H5N1 là chủng cúm có độc lực cao - Ảnh minh hoạ

Theo thông tin từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Từ đầu năm 2024 đến nay ghi nhận 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang.

Bên cạnh đó, thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển.

Bộ Y tế nhận định thời gian tới tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cảnh báo, cúm A/H5N1 là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm do virus cúm chủng H5N1 gây ra. A/H5N1 là chủng cúm có độc lực cao, có khả năng gây ra các biến chứng và nguy cơ tử vong cao ở người.

Cúm A/H5N1 có khả năng lây nhiễm cao ở các loài chim và gia cầm. Virus cúm A/H5N1 có thể lây nhiễm cho con người từ động vật. Tuy nhiên, bệnh vẫn khó lây nhiễm từ người sang người.

Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5N1, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ...

Cũng theo HCDC, các triệu chứng của nhiễm cúm A/H5N1 có thể bao gồm: Sốt (thường sốt cao, > 38°C), khó chịu, ho, đau họng, đau cơ. Các triệu chứng khác như: đau bụng, đau ngực, tiêu chảy. Đặc biệt, bệnh có nguy cơ diễn tiến nặng và dẫn tới tử vong.

Để chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc.

- Ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ, sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.

- Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế.

Theo Đời sống
Thủ đoạn lừa đảo gọi điện thông báo phạt nguội

Thủ đoạn lừa đảo gọi điện thông báo phạt nguội

Gần đây, nhiều kẻ gọi điện, nhắn tin tự xưng là Cảnh sát giao thông, yêu cầu nộp phạt nguội. Bộ Công an khẳng định, việc gửi thông báo vi phạm phạt nguội chỉ được thực hiện bằng văn bản giấy hoặc qua phương thức điện tử.
back to top