--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều không ghi trong lý lịch

03:47 01/12/2017

Thỉnh thoảng có việc phải khai lý lịch, từ ngày tháng năm này đến ngày tháng năm nọ làm gì, ở đâu… thấy nó sao mà khô khan, thiếu sức sống đến thế.

Cả một đời người tóm lại cũng chỉ là mấy cái gạch đầu dòng. Chẳng có mục nào trong lý lịch hỏi rằng trong đời bạn hạnh phúc nhất vào những lúc nào hay vào ngày tháng ấy bạn có hạnh phúc hay không…

Có phải vì việc bạn có hạnh phúc hay không không quan trọng bằng việc làm gì, ở đâu? Hay vì hạnh phúc là một khái niệm không thể cân đong đo đếm cụ thể được?

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/hanh-phuc-300x178.jpg

Hình minh họa.

Thực ra hạnh phúc là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Dù có làm gì, giàu sang đến mức nào, chức quyền cao đến đâu, dù sống trong lâu đài triệu đô, mặc đồ hàng hiệu, đi xe sang, ăn cao lương mỹ vị… mà trong sâu thẳm lòng mình không thấy thanh thản, chẳng cảm thấy hạnh phúc, thì đó đâu phải là một cuộc đời đáng sống.

Ở đây ta không nên đánh đồng sự giàu có và không hạnh phúc. Bởi có rất nhiều người giỏi giang, làm giàu chính đáng, họ biết cách sống và họ hạnh phúc. Chúng ta cũng không nên ca ngợi hay thi vị hóa cái sự nghèo. Bởi vì nghèo đồng nghĩa với thiếu phương tiện để được hạnh phúc. Vấn đề là làm thế nào để vừa giàu có vừa hạnh phúc.

Chúng ta dạy trẻ con phải học giỏi để sau này kiếm được việc làm tốt, thành đạt, có vị thế trong xã hội, có nhiều tiền để hưởng thụ cuộc sống tốt nhất. Điều đó không sai. Bởi vì người ta luôn ao ước những gì mình thiếu.

Nhưng nếu chỉ thế thôi thì chưa đủ, bởi quan trọng là mục đích của đời người không chỉ là sự đầy đủ về vật chất mà còn là sự thoải mái về tinh thần.

Nhiều người lầm tưởng rằng, giờ mình còn trẻ phải kiếm tiền bằng mọi cách, có tiền rồi sẽ có hạnh phúc. Để đến khi giàu có, đầy đủ rồi mà tổ ấm lạnh lẽo, vợ chồng xa cách, con cái như người dưng, lại ngồi tiếc nuối những ngày nghèo mà vui.

Vì vậy, mỗi người không chỉ học cách kiếm tiền mà quan trọng hơn là phải học cách sống. Sống sao cho trung thực, nhân hậu, có ích… Dù vì thế mà mình phải chịu thiệt thòi, phải hy sinh quyền lợi, thì cũng đáng để lựa chọn.

Để mỗi tối trước khi đi ngủ, ta có thể cảm thấy thanh thản và hạnh phúc vì mình đã làm đúng, vì không có gì phải hối tiếc. Dù những điều đó không được ghi trong lý lịch.

Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
 • Doanh nghiệp Trung Quốc trúng gói thầu mới tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 09:44 21/01/2021
  Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã tổ chức đấu thầu gói Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, doanh nghiệp trúng thầu là Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO