--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điện mặt trời ồ ạt hòa lưới, EVN phải thuê chuyên gia 'chữa cháy'

THỤC QUYÊN - 08:55 18/05/2019

Trước việc các nhà máy điện mặt trời ồ ạt hòa lưới, ngoài việc điều chuyển tạm thời các nhân sự ở các bộ phận phía Bắc vào các Điều độ khu vực miền Nam và miền Trung thì để phục vụ nghiệm thu đóng điện, EVN đã phải ký lại khoảng 10 hợp đồng ngắn hạn với các cán bộ đã nghỉ chế độ để tăng cường nhân sự cho A0 và A2.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), cùng với nắng nóng xuất hiện ở các địa phương sản lượng điện sử dụng trong ngày đến nay đã đạt mức kỷ lục với 751,2 triệu kWh, cao hơn gần 25 triệu kWh so với lượng điện sử dụng ngày cao nhất của năm trước. Dự báo lượng điện tiêu thụ  toàn quốc sẽ lên tới 800 triệu kWh/ngày và trong những tháng mùa khô ở miền Bắc dự kiến lượng điện tiêu thụ sẽ tiếp tục nhảy vọt. Đây sẽ là áp lực rất lớn với ngành điện trong bối cảnh các nguồn cung điện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc A0 Nguyễn Đức Ninh cũng cho biết, trong ba tháng qua đã có 88 nhà máy điện mặt trời hòa lưới để được hưởng mức ưu đãi trước ngày 30/6/2019. Dự kiến sẽ có thêm 60 nhà máy nữa vào hoạt động đang tạo áp lực rất lớn đối với hệ thống lưới điện quốc gia.

Ông Ninh cho hay, như với Điều độ điện miền Nam (A2), nếu cả năm 2018 đóng điện cho 21 trạm, dự án, nhưng tuần qua, có đêm đã phải liên tục đóng điện cho 3 dự án khiến A0 lẫn A2 gần như quá tải. Mặc dù đã số hoá rất nhiều khâu từ tiếp nhận hồ sơ online, nghiệm thu, đánh giá thí nghiệm từ xa, chữ ký điện tử, mở hàng trăm nhóm chát để trao đổi, hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục… nhưng dù A0 đã phải chia 3 ca và 5 kíp mỗi ngày vẫn không đủ nhân lực.

Theo ông Ninh, trước việc các nhà máy điện mặt trời ồ ạt hòa lưới, ngoài việc điều chuyển tạm thời các nhân sự ở các bộ phận phía Bắc vào các Điều độ khu vực miền Nam và miền Trung thì để phục vụ nghiệm thu đóng điện, EVN đã phải ký lại khoảng 10 hợp đồng ngắn hạn với các cán bộ đã nghỉ chế độ để tăng cường nhân sự cho A0 và A2.

“Thậm chí chúng tôi phải triệu hồi một số cán bộ đang được cử đi đào tạo nước ngoài về. Và ký hợp đồng với những cán bộ đã nghỉ hưu có chuyên môn và kinh nghiệm, hoặc là những cán bộ key có nhiều kinh nghiệm về thử nghiệm và là những cán bộ có thâm niên để đảm bảo việc thử nghiệm cho các nhà máy hòa lưới”, ông Ninh nói.

Dù lượng nhà máy điện mặt trời hòa lưới lớn nhưng theo lãnh đạo A0, công suất và hiệu quả của các nhà máy điện mặt trời không cao. Như ngày 16/5, công suất cao nhất mà 27 nhà máy điện mặt trời phát ra là 1.200 MW, song sản lượng điện thu về chỉ 600 triệu MW, bằng 1/4 sản lượng điện của một nhà máy điện than công suất 1.000 MW. Sự không ổn định trong vận hành nhà máy điện mặt trời cũng khiến điều độ điện rất lo. Như giờ trưa ngày 7/5 vừa qua, tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận, khi A0 đang vận hành 650 MW các nhà máy điện mặt trời thì đột ngột giảm nhanh xuống còn 200 MW do có giông. “Cũng may thời điểm đó đường dây 500kV còn dự phòng 200 MW nên hệ thống không vấn đề gì”, ông Khu nói.

Cũng theo Phó tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải, điểm khó là dự án năng lượng tái tạo vào nhiều nhưng lại tập trung chủ yếu vào buổi trưa trong khi giờ cao điểm chiều thì các dự án năng lượng tái tạo không hoạt động được. “Trong năm nay, dù có khó khăn chúng tôi vẫn cố đảm bảo điện cho các tháng mùa hè”, ông Hải cho hay.

Cùng với việc hàng loạt dự án điện mặt trời đi vào hoạt động, từ tuần sau trở đi, hệ thống điện miền Nam sẽ phải giữ công suất dự phòng riêng cho miền Trung và miền Nam từ 100 – 300 MW. “Trong tuần trước đã phải chạy tất cả nguồn dầu cho miền Nam và đến nay không còn nguồn dự phòng. Với việc phải giữ công suất dự phòng cho các dự án điện mặt trời, chi phí chạy dự phòng các nhà máy dầu lên tới vài trăm tỷ đồng”, ông Ninh nói

Theo Tiền phong

 

Theo cafef.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàn Quốc: 556 người nhiễm virus corona, 4 người tử vong
Thời sự- Minh Phương - 09:03 23/02/2020
Số người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc tiếp tục tăng 123 ca sau một đêm lên 556 tính đến sáng nay 23/2. Các ca nhiễm vẫn chủ yếu liên quan đến giáo phái ở Daegu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội An phát hiện tình trạng khai khống khách Trung Quốc
  Thời sự- Công Bính - 12:17 23/02/2020
  Ngành chức năng TP Hội An và tỉnh Quảng Nam đã phát hiện một số cơ sở lưu trú trên địa bàn khai khống số lượng khách Trung Quốc đang lưu trú. Các cơ sở này đã bị phạt nặng.
 • Tự xoa bóp chữa liệt dây thần kinh VII
  Khỏe- LY Tiến Văn - 11:00 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt dây thần kinh VII ngoại biên hay còn gọi là khẩu nhỡn oa tà, liệt mặt là chứng bệnh có nhiều nguyên nhân như cảm nhiễm phong hàn, phong nhiệt hoặc do chấn thương làm bế tắc sự vận hành của kinh mạch gây ra méo miệng. Dưới đây là phương pháp xoa bóp, bấm huyệt tự chữa bệnh.
 • U mỡ ở gan dễ chẩn đoán nhầm
  Khỏe- BS. Trần Kiên Quyết - 11:00 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - U mỡ ở gan là một khối u trung mô lành tính hiếm gặp mà không bị thoái hóa ác tính. Các tổn thương có thể không có triệu chứng, tuy nhiên đôi khi chúng gây đau bụng tùy theo kích thước.
 • Làm thơm quần áo sau khi cất trữ
  Mẹo vặt- Hà Bình - 09:02 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau 1 mùa đông bạn lấy quần áo mùa hè đã cất nửa năm trong tủ ra và phát hiện chúng có mùi ẩm mốc, khó chịu?
 • Thịt trắng và đạm thực vật cho trẻ
  Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 09:01 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Từ 6 tuổi trẻ bắt đầu đi học. Đây là thời kỳ trẻ phải đầu tư thể lực, trí lực để tiếp thu kiến thức, vì vậy chất đạm đóng vai trò quan trọng.
 • Những thay đổi về chính sách khiến thị trường ô tô Việt "chao đảo"
  Xe hay- Tư Vũ - 09:00 23/02/2020
  Thị trường Việt trong khoảng 3 năm nay đã có những thay đổi chóng mặt vì những chính sách mới như thuế nhập khẩu về 0%, Nghị định 116 hay Nghị định 17 sắp có hiệu lực tới đây.
 • Bỏng nồi cơm điện
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:53 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các bà, các mẹ chú ý tránh để nồi cơm điện ở trong tầm với của trẻ nhỏ nhé. Rất nhiều cháu bị bỏng do chạm tay vào lỗ thoát khí của nồi cơm khi nồi cơm đang sôi. Hậu quả của bỏng ở vị trí này thường là sẹo co các ngón tay gây hạn chế vận động và sự phát triển của ngón.
 • Dùng vi khuẩn có lợi chống Covid-19
  Khỏe- BS.Trương Tuyết Mai-BS. Bùi Thị Mai Hương - 08:52 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do do chủng mới của Coronavirus (COVID-19) đang là vấn đề đang được mọi người quan tâm chú ý. Sự đáng lo ngại của chủng virus này là tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
 • Mùi hương không diệt được virus
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:52 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - So với đèn xông tinh dầu thì máy khuếch tán tinh dầu có thể khuếch tán hương thơm được xa hơn, rộng hơn đồng thời cũng mang lại độ ẩm cho làn da, không làm da bị khô.
 • “Đóng cửa” phòng dịch
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:51 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đóng cửa phòng dịch không có nghĩa ta đóng kín mít cửa từ tối đến sáng, đóng cửa nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ không khí cho tất cả các thành viên trong gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO