--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điện mặt trời ồ ạt hòa lưới, EVN phải thuê chuyên gia 'chữa cháy'

THỤC QUYÊN - 08:55 18/05/2019

Trước việc các nhà máy điện mặt trời ồ ạt hòa lưới, ngoài việc điều chuyển tạm thời các nhân sự ở các bộ phận phía Bắc vào các Điều độ khu vực miền Nam và miền Trung thì để phục vụ nghiệm thu đóng điện, EVN đã phải ký lại khoảng 10 hợp đồng ngắn hạn với các cán bộ đã nghỉ chế độ để tăng cường nhân sự cho A0 và A2.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), cùng với nắng nóng xuất hiện ở các địa phương sản lượng điện sử dụng trong ngày đến nay đã đạt mức kỷ lục với 751,2 triệu kWh, cao hơn gần 25 triệu kWh so với lượng điện sử dụng ngày cao nhất của năm trước. Dự báo lượng điện tiêu thụ  toàn quốc sẽ lên tới 800 triệu kWh/ngày và trong những tháng mùa khô ở miền Bắc dự kiến lượng điện tiêu thụ sẽ tiếp tục nhảy vọt. Đây sẽ là áp lực rất lớn với ngành điện trong bối cảnh các nguồn cung điện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc A0 Nguyễn Đức Ninh cũng cho biết, trong ba tháng qua đã có 88 nhà máy điện mặt trời hòa lưới để được hưởng mức ưu đãi trước ngày 30/6/2019. Dự kiến sẽ có thêm 60 nhà máy nữa vào hoạt động đang tạo áp lực rất lớn đối với hệ thống lưới điện quốc gia.

Ông Ninh cho hay, như với Điều độ điện miền Nam (A2), nếu cả năm 2018 đóng điện cho 21 trạm, dự án, nhưng tuần qua, có đêm đã phải liên tục đóng điện cho 3 dự án khiến A0 lẫn A2 gần như quá tải. Mặc dù đã số hoá rất nhiều khâu từ tiếp nhận hồ sơ online, nghiệm thu, đánh giá thí nghiệm từ xa, chữ ký điện tử, mở hàng trăm nhóm chát để trao đổi, hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục… nhưng dù A0 đã phải chia 3 ca và 5 kíp mỗi ngày vẫn không đủ nhân lực.

Theo ông Ninh, trước việc các nhà máy điện mặt trời ồ ạt hòa lưới, ngoài việc điều chuyển tạm thời các nhân sự ở các bộ phận phía Bắc vào các Điều độ khu vực miền Nam và miền Trung thì để phục vụ nghiệm thu đóng điện, EVN đã phải ký lại khoảng 10 hợp đồng ngắn hạn với các cán bộ đã nghỉ chế độ để tăng cường nhân sự cho A0 và A2.

“Thậm chí chúng tôi phải triệu hồi một số cán bộ đang được cử đi đào tạo nước ngoài về. Và ký hợp đồng với những cán bộ đã nghỉ hưu có chuyên môn và kinh nghiệm, hoặc là những cán bộ key có nhiều kinh nghiệm về thử nghiệm và là những cán bộ có thâm niên để đảm bảo việc thử nghiệm cho các nhà máy hòa lưới”, ông Ninh nói.

Dù lượng nhà máy điện mặt trời hòa lưới lớn nhưng theo lãnh đạo A0, công suất và hiệu quả của các nhà máy điện mặt trời không cao. Như ngày 16/5, công suất cao nhất mà 27 nhà máy điện mặt trời phát ra là 1.200 MW, song sản lượng điện thu về chỉ 600 triệu MW, bằng 1/4 sản lượng điện của một nhà máy điện than công suất 1.000 MW. Sự không ổn định trong vận hành nhà máy điện mặt trời cũng khiến điều độ điện rất lo. Như giờ trưa ngày 7/5 vừa qua, tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận, khi A0 đang vận hành 650 MW các nhà máy điện mặt trời thì đột ngột giảm nhanh xuống còn 200 MW do có giông. “Cũng may thời điểm đó đường dây 500kV còn dự phòng 200 MW nên hệ thống không vấn đề gì”, ông Khu nói.

Cũng theo Phó tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải, điểm khó là dự án năng lượng tái tạo vào nhiều nhưng lại tập trung chủ yếu vào buổi trưa trong khi giờ cao điểm chiều thì các dự án năng lượng tái tạo không hoạt động được. “Trong năm nay, dù có khó khăn chúng tôi vẫn cố đảm bảo điện cho các tháng mùa hè”, ông Hải cho hay.

Cùng với việc hàng loạt dự án điện mặt trời đi vào hoạt động, từ tuần sau trở đi, hệ thống điện miền Nam sẽ phải giữ công suất dự phòng riêng cho miền Trung và miền Nam từ 100 – 300 MW. “Trong tuần trước đã phải chạy tất cả nguồn dầu cho miền Nam và đến nay không còn nguồn dự phòng. Với việc phải giữ công suất dự phòng cho các dự án điện mặt trời, chi phí chạy dự phòng các nhà máy dầu lên tới vài trăm tỷ đồng”, ông Ninh nói

Theo Tiền phong

 

Theo cafef.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp: ứng dụng công nghệ để bứt phá trong kỷ nguyên số
  Doanh nghiệp- Tuyết Vân - 12:26 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tham gia cách mạng công nghệ 4.0 hiện đã trở thành yêu cầu có tính thời đại và bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Với cách mạng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp có thể đạt mức tăng trưởng tốt, nhờ sức mạnh của công nghệ.
 • Máy đốt rác kết hợp đun nước sôi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 11:58 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thấy rác ùn ứ không có nơi xử lý, anh Nguyễn Nở, Nở (34 tuổi) ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã chế tạo máy đốt rác kết hợp đun nước sôi phục vụ sinh hoạt với chi phí 7 triệu đồng.
 • Thư viện số cung tài liệu miễn phí cho học sinh
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 10:04 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thư viện số cung cấp các tài liệu học tập, thông tin học bổng, tuyển sinh ĐH,…cho giáo viên, học sinh ở khu vực nông thôn, nơi thiếu điều kiện tiếp cận thông tin, tài liệu học tập.
 • 'Để các cháu bụng đói đi học là chúng ta có lỗi'
  Thời sự- Trần Mạnh - 09:37 15/10/2019
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nhấn mạnh điều này khi thảo luận tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XI, một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
 • Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm
  Thời sự- Nguyễn Hoàn - 09:34 15/10/2019
  Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO