--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời mặt đất nối lưới vẫn vướng

VÂN TUYẾT - 06:17 05/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, hướng dẫn xử lý vướng mắc về việc phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời mặt đất nối lưới.

 

Lý do EVN gửi văn bản kiến nghị là bởi đơn vị này mới đây đã nhận được nhiều ý kiến của một số chủ đầu tư điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận. Chủ một trang trại nông nghiệp hữu cơ ở huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận rộng trên 20ha đã cho một số công ty khác thuê lại đất và cơ sở hạ tầng để canh tác, kết hợp lắp đặt các hệ thống điện mặt trời có công suất dưới 01MW, đấu nối cấp điện áp 22kV phục vụ nhu cầu sản xuất và bán điện lên lưới điện quốc gia. Đến nay, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã lắp đặt công tơ hai chiều để ghi nhận sản lượng phát lên lưới, nhưng chưa thể thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền điện mua từ hệ thống điện mặt trời.

Tương tự như trang trại nêu trên, 1 doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cũng có hệ thống điện mặt trời lắp đặt trực tiếp trên khung đỡ làm mái che cho khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chủ đầu tư, hiện tại, Công ty Điện lực Ninh Thuận chưa thể thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền điện mua từ các hệ thống điện mặt trời nêu trên, do chưa xác định được giá mua điện từ các hệ thống này là điện mặt trời mái nhà hay điện mặt trời mặt đất theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Điều 3 của Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, “Hệ thống điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện, được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35kV trở xuống của Bên mua điện”.

Theo EVN, ngoài các trường hợp nêu trên, còn có nhiều trường hợp hệ thống điện mặt trời có tính chất tương tự nhưng khó xác định là loại mặt đất hay mái nhà. Vì vậy, Bộ Công Thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cần sớm xem xét, hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và hệ thống điện mặt trời nối lưới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác định giá mua bán điện đối với các hệ thống điện mặt trời theo đúng quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương giao Sở Công Thương các địa phương kiểm tra, xác định tính phù hợp tiêu chí để các đơn vị Điện lực ký hợp đồng mua bán điện với các chủ đầu tư.

  • Cần chính sách phát triển điện mặt trời dài hạn
    Sống xanh- Phong Lâm - 11:05 24/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đã được chính có hiệu lực thi hành từ 22/5/2020 và có thời hạn áp dụng đến hết ngày 31/12/2020 đưa ra các biểu giá hỗ trợ mới (FIT2) cho các dự án điện mặt trời mặt đất, mái nhà và nổi trên mặt nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 5/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 ở Kiên Giang và 2 tỉnh khác
Thời sự- Thái Bình - 18:03 05/03/2021
Bản tin 18h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO