Điện Biên: Ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh than vì ăn thịt trâu nhiễm bệnh

Huyện Tủa Chùa, Điện Biên ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than tại 2 xã Xá Nhè, Mường Báng với 13 người mắc. Lực lượng chức năng cũng tiếp tục ghi nhận thêm 132 người có tiếp xúc, ăn thịt của 3 con trâu, gây bệnh.

13 người nhiễm bệnh và 132 người ăn thịt 3 con trâu mắc bệnh

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 3 ổ dịch bệnh than tại huyện Tủa Chùa tại 2 xã: xã Mường Báng (1 ổ dịch than), xã Xá Nhè (2 ổ dịch than), hiện chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, sau khi điều tra, rà soát, cơ quan chuyên môn xác định có 3 ổ dịch tại các bản thuộc huyện Tủa Chùa, gồm: Pàng Dề A, Phiêng Quảng (xã Xá Nhè); Háng Trở 1 (xã Mường Báng). Cả 3 ổ dịch trên đều xuất phát từ trâu, bò chết không rõ nguyên nhân của bản Pàng Dề A.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa phát thuốc khử trùng Cloramin B cho người dân và lập danh sách các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh than đề nghị đến điều trị tại các cơ sở y tế.

Lực lượng chức năng cũng tiếp tục ghi nhận thêm 132 người có tiếp xúc, ăn thịt của 3 con trâu, bò nêu trên. Các triệu chứng gồm: bọng nước, xuất hiện vết loét trên da; Một số người xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, đau nhức toàn thân.

Được biết tại các xã: Xá Nhè, Mường Báng của huyện Tủa Chùa đều đã từng xuất hiện ổ dịch than trước đây. Tuy nhiên người dân vẫn chủ quan, không khai báo khi trâu, bò chết bất thường, còn mổ thịt và bán. Hiện các cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương đang triển khai nhiều hoạt động phòng chống, ngăn chặn dịch lây lan.

Các xã Xá Nhè, Mường Báng của huyện Tủa Chùa đều từng xuất hiện ổ dịch than trước đây nhưng người dân vẫn chủ quan, không khai báo khi trâu, bò chết bất thường, vẫn còn mổ thịt và bán. Hiện, các cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động phòng, chống, ngăn chặn dịch lây lan.

Điện Biên: Ghi nhân 13 trường hợp mắc bệnh than vì ăn thịt trâu nhiễm bệnh ảnh 1

Điện Biên: Ghi nhân 13 trường hợp mắc bệnh than vì ăn thịt trâu nhiễm bệnh

Biết cách lây nhiễm để phòng tránh

Các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết bệnh than (tên gọi khác là bệnh nhiệt than) là bệnh truyền nhiễm thường phát hiện trên các loài máu nóng như gia súc, động vật hoang dã và ở người.

Tác nhân chính gây bệnh than là vi khuẩn Bacillus anthracis có khả năng sinh bào tử hay còn gọi nha bào. Bào tử của vi khuẩn Bacillus anthracis tồn tại rất lâu và sức sống rất cao trong môi trường tự nhiên, có khả năng chịu nhiệt và đề kháng với một số hóa chất khử trùng. Con người tiếp xúc động vật, sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh, vết thương, hít phải vi khuẩn gây bệnh sẽ bị bệnh than.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết 3 thể bệnh than tương ứng 3 con đường lây nhiễm chính gồm:

Bệnh than nhiễm qua vết thương hở trên da: Là thể bệnh phổ biến nhất (chiếm 94-95%) và cũng ít nguy hiểm. Khi chúng ta tiếp xúc động vật bị bệnh và các chất thải của chúng hoặc trực tiếp làm thịt những động vật bị chết do bệnh than, bào tử vi khuẩn than có thể thâm nhập vào cơ thể người thông qua những vết xước hoặc vết thương hở trên da.

Bệnh than nhiễm qua đường tiêu hóa: Có khoảng 0,5-0,7% bệnh nhân mắc bệnh than gặp thể này. Nếu ăn thịt sống hoặc chưa chín kỹ từ những gia súc mắc bệnh than, nguy cơ lây nhiễm qua đường tiêu hóa là rất cao.

Bệnh than nhiễm qua đường hô hấp: Đây chính là thể bệnh hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong lên đến 90% nếu không được điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng chống lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, ngày 02/6/2023, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế gửi công văn số 616/DP-DT đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm:

Theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người tham gia giết mổ và sử dụng cùng nguồn thịt trâu bò với các trường hợp mắc nói trên và những người tiếp xúc gần với với ca bệnh nhằm dự phòng và điều trị kịp thời; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh than; xử lý môi trường tại khu vực ổ dịch theo quy định.

Tăng cường phối hợp với cơ quan thú y và các ban, ngành liên quan trong việc giám sát phát hiện bệnh than trên động vật để có các biện pháp dự phòng kịp thời trên người; phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch than trên động vật.

Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ trâu, bò. Khuyến cáo người dân không giết mổ và sử dụng thực phẩm từ trâu, bò, ngựa ốm chết, không rõ nguồn gốc.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.

Theo Đời sống
Nữ quái “xộ khám” sau nhiều ngày lẩn trốn

Nữ quái “xộ khám” sau nhiều ngày lẩn trốn

Ngày 23/9, Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Lê Thị Giang (33 tuổi, trú thôn An Thịnh, xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn) bị truy nã về tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.
back to top