Dịch Covid-19 tại TPHCM đang ở cấp độ 2

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPCM, TPHCM đang ở cấp độ dịch thứ 2 - nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; giảm 1 cấp so với tuần trước.

Về tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần, theo tính toán của Sở Y tế TPHCM, hiện tỷ lệ của TPHCM là 104,5.

du-lich.jpg
TPHCM đang ở cấp độ 2 của dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

Trong khi đó, 98% người trên 18 tuổi ở TPHCM tiêm mũi một và trên 76% tiêm đủ 2 mũi; 76,11% người trên 50 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi văcxin. TPHCM cũng đạt chỉ tiêu khả năng thu dung, điều trị ở cấp phường, xã, thị trấn, trạm y tế lưu động và ICU.

"Tuần này, TPHCM đang ở cấp độ 2, giảm 1 cấp so với tuần trước. Tuy nhiên, kết quả này chỉ có giá trị tức thời, không có giá trị vĩnh viễn. Như Singapore vừa công bố sau một tuần thì nâng cấp ngay. Nếu chúng ta chủ quan, không làm tốt công tác phòng chống dịch đang làm, cấp độ dịch chắc chắn sẽ tăng lên vì chủng Delta quá phức tạp," PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

TPHCM đang điều trị tại các bệnh viện tầng 2,3 là 32.885 bệnh nhân, số ca F0 đang cách ly điều trị tại các khu cách ly tập trung TP Thủ Đức và các quận - huyện là 18.043 người, điều trị tại nhà là 28.119 người.

Sở Y tế TPHCM cũng triển khai lộ trình ngưng hoạt động các bệnh viện dã chiến và tiến hành hoạt động mô hình bệnh viện 3 tầng.

bn-covid19.jpg
Sau 18 ngày thực hiện Chỉ thị số 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19, số ca mắc mới giảm 5 lần so với đỉnh dịch, số ca tử vong còn 2 con số. Ảnh minh họa

Trong đó các bệnh viện quận - huyện phải xây dựng tổ/đơn vị điều trị Covid-19 và lập danh sách các y, bác sĩ, điều dưỡng dự bị sẵn sàng tham gia các Trạm y tế lưu động… Ngoài ra, các quận huyện cũng đang xây dựng các bệnh viện dã chiến với quy mô lớn để sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra.

Sau 18 ngày thực hiện Chỉ thị số 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19, số ca mắc mới giảm 5 lần so với đỉnh dịch, số ca tử vong còn 2 con số.

Theo ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TPHCM, đến nay, công tác phòng, chống dịch của TPHCM đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng.

Hệ thống y tế được củng cố; số ca nhiễm mới, nhập viện, chuyển nặng và tử vong có xu hướng giảm; tỷ lệ bao phủ đủ 2 mũi văcxin cho người từ 18 tuổi trở lên đạt tỷ lệ cao. Bao phủ văcxin mũi 1 cho hơn 98,8% người trên 18 tuổi và hơn 76,5% mũi 2.

Theo Đời sống
back to top