Địa phương kiến nghị bổ sung dự án vào Quy hoạch điện VIII quá nhiều

Tuy nhiên, quy hoạch sẽ tính toán đưa các dự án trên cơ sở phân bổ theo vùng, theo khu vực, tương xứng với nhu cầu của các địa phương, chứ không theo kiến nghị.

Theo ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Quy hoạch điện VIII xoay quanh việc xây dựng quy hoạch theo hướng bền vững.

Cụ thể, quy hoạch sẽ dành nhiều không gian phát triển các nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường, với chi phí sản xuất hợp lý, đảm bảo lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng điện, đáp ứng các cam kết của Việt Nam với quốc tế về giảm thiểu tối đa phát thải khí nhà kính ra môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay địa phương đang kiến nghị bổ sung các dự án điện tái tạo vào Quy hoạch quá nhiều.

Trong khi đó, ngành điện lực cũng cần đảo đảm kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải nên phải cân đối nguồn điện hợp lý.

Vì thế, Quy hoạch sẽ không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương.

Dự kiến, Bộ Công thương sẽ hoàn thiện và trình lại Thủ tướng Quy hoạch điện VIII trong quý 1/2022.

Bộ Công thương đã kiểm tra 10 địa phương có công suất lắp đặt điện mặt trời có quy mô lớn vào đợt 1.

Theo kế hoạch, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra đợt 2 thêm 10 địa phương nữa. 

Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đoàn kiểm tra đã thông báo đến các địa phương về việc tạm dừng kiểm tra.

Hiện, đoàn kiểm tra đã hoàn thành Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra các dự án điện mặt trời trình lãnh đạo Bộ Công Thương.

Theo Đời sống
Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

“Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ vọng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ khẩn trương xem xét, sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.
back to top