ĐỊA CHỈ VÀNG: Bài thuốc chữa khàn tiếng

Khi đau họng, khàn tiếng, mất giọng, người bệnh lấy quất, chanh ngâm mật ong hoặc hấp cách thủy với mật ong để sử dụng hàng ngày hoặc có thể áp dụng các bài thuốc Đông y dưới đây:

Ho nhiều gây khàn tiếng: Cát cánh 10g, kha tử 10g (bỏ hạt), bách hợp 10g, cam thảo bắc 6g. Tất cả sao khô, làm thành bột thô (to bằng mảnh ngô xay, đầu tăm) cho 1 bát nước sạch (khoảng 300ml) đun đến gần sôi, giữ ấm 70-80oC trong 3-4 giờ. Sau đó đun sôi, giữ lửa nhỏ đủ sôi trong 20 phút. Tắt lửa 15 phút rồi gạn hết nước ra, để riêng (nước 1). Sắc tiếp nước 2, 3, mỗi lần 200ml nước. Gộp nước 2 và 3 lại để cô lấy 100ml rồi cho nước 1 vào, đun vừa sôi là được. Cho thuốc vào chai, chia làm 4 lần dùng trong ngày. Cách dùng: ngậm thuốc trong miệng rồi nuốt dần.

ĐỊA CHỈ VÀNG: Bài thuốc chữa khàn tiếng ảnh 1

Thuốc đông y chữa khàn tiếng

Họng đau, nói không thành tiếng, có sốt: Hạnh nhân 10g, mạch môn 10g (bỏ lõi), cát cánh 10g, tiền hồ 10g, trần bì 8g, tô diệp 8g, thuyền thoái 8g, cam thảo bắc 5g. Chế nước sắc (làm như trên). Tô diệp có thể dùng lá tía tô tươi 70g giã nát vắt lấy nước, cho nước vắt vào cùng với nước 1. Bã cho vào sắc cùng nước 2 và 3. Cách dùng như trên.

Họng khô, đau rát, đờm dính, khản tiếng, sốt nhẹ: Huyền sâm 12g, sa sâm 12g, đan bì 10g, mạch môn 10g, câu kỷ tử 10g, hoàng bá 5g, xạ can 6g, cam thảo bắc 6g. Cách chế thuốc và dùng thuốc như trên.

DS Trần Xuân Thuyết (nguyên cán bộ Công ty Dược phẩm TƯ 1)

Theo Đời sống
Khai trương Showroom đưa “Quốc bảo” Sâm Ngọc Linh đến người tiêu dùng

Khai trương Showroom đưa “Quốc bảo” Sâm Ngọc Linh đến người tiêu dùng

Trải qua gần 10 năm với 22 đơn vị trực thuộc các viện khoa học, công nghệ, các tổng công ty ..., các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trong lĩnh vực hóa sinh học, sản xuất thực phẩm, dược phẩm đã mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất trong hệ sinh thái Sâm Ngọc Linh.
back to top