Đi xe thuê, mượn có bị phạt lỗi không chính chủ?

Không có lỗi "đi xe không chính chủ" khi mượn xe. Quy định về xử phạt đối với hành vi "Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên chủ mới.

Hỏi: Xin hỏi tôi mượn xe người thân để đi lại, khi tôi vi phạm giao thông thì có bị phạt lỗi không chính chủ? Tôi có thể chứng minh bằng cách nào?

Nguyễn Văn Thắng (Hà Nội)

Phạt xe không chính chủ

Phạt xe không chính chủ

Trả lời: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, không có lỗi "đi xe không chính chủ" như nhiều người vẫn đề cập. Theo đó, chỉ có quy định về xử phạt đối với hành vi "Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên chủ mới".

Cụ thể, theo quy định trong vòng 30 ngày kể từ khi mua/bán, chuyển giao, được biếu tặng, thừa kế ô tô, xe máy và các loại xe tương tự mà người dân không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) sẽ bị phạt.

Với quy định trên, chỉ những xe không sang tên đổi chủ xe mới bị phạt còn trường hợp khác như mượn, thuê... xe sẽ không bị phạt lỗi này.

Để chứng minh xe đi mượn/thuê: Theo Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc xác minh để phát hiện vi phạm về lỗi không sang tên xe chỉ được thực hiện qua 2 cách sau: Thông qua việc điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông và công tác đăng ký xe.

Để không bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi không làm thủ tục sang tên, người dân khi tham gia giao thông trên đường cần mang đầy đủ các loại giấy tờ sau, dù tên trên Giấy đăng ký xe và CMND/CCCD của người điều khiển khác nhau: Giấy đăng ký xe; Bằng lái xe; CMND/CCCD; Bảo hiểm bắt buộc xe máy hoặc xe ô tô; Giấy đăng kiểm xe (chỉ áp dụng đối với ô tô).

Đối với trường hợp thuê xe tự lái, người điều khiển phương tiện chỉ cần xuất trình đầy đủ giấy tờ theo quy định và có hợp đồng thuê xe sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

LS.ThS Trần Kim Thọ (Giám đốc Công ty Luật Phụng sự Công lý)

Theo Đời sống
back to top