--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề nghị giảm lượng cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

19:00 22/01/2019

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP có văn bản trình UBND TP.HCM, đề nghị giảm lượng cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do hàm lượng oxy trong nước thấp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP có văn bản trình UBND TP.HCM, đề nghị giảm lượng cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do hàm lượng oxy trong nước thấp.

Ngày 22/1, ông Nguyễn Văn Trực, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, cho biết trước tình trạng cá chết hàng loạt diễn ra thường xuyên dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Chi cục Thủy sản đã lấy mẫu nước dọc tuyến kênh này để phân tích.

Theo đó, kết quả kiểm tra nước tại 5 khu vực gồm: Cầu Trần Khánh Dư, cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu số 8, cầu số 4 và cầu số 1, hàm lượng oxy hòa tan trong nước rất thấp. Nguyên nhân này khiến kênh có các chất hữu cơ và chất lơ lửng cao do có cống thoát nước sinh hoạt đổ ra cùng triều cường rửa trôi, pha loãng thấp.

Chỉ số DO (hàm lượng oxy hòa tan) thường xuyên dưới ngưỡng cho phép (3.5mg/l) nên xuất hiện tình trạng cá nổi đầu.

Một số thời điểm nước kênh có độ trong thấp hơn ngưỡng cho phép. Nguyên nhân do chất mùn bã hữu cơ lắng tụ dưới đáy cao vì dòng chảy nước mưa gây xáo trộn bùn đáy kênh dễ gây chết đối với cá có trọng lượng thân lớn như rô phi, cá chép.

De nghi giam luong ca tren kenh Nhieu Loc - Thi Nghe hinh anh 1
Lượng oxy thấp khiến cá thường xuyên chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: L.T.

Năm 2018, Chi cục Thủy sản phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thực hiện hai lần giảm đàn trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào ngày 22-23/7 và 1-2/8/2018, lượng cá thu được qua quá trình đánh bắt tập trung và không tập trung số lượng khoảng 30 tấn.

Trong năm 2018, trên kênh này vẫn còn cá chết rải rác sau những cơn mưa đầu mùa tháng 5 và tháng 7 nhưng không còn tập trung.

Theo dự báo thời tiết năm 2019, hiện tượng El Nino mùa khô, hiện tượng hạn hán xuất hiện, thiếu nước, xâm nhập mặn gây ra trên kênh vào mùa khô có nguy cơ cá chết hàng loạt.

Để phòng ngừa tình trạng cá chết, Sở NN-PTNT đề nghị UBND TP.HCM cho phép tiếp tục thực hiện giảm đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trong năm 2019 vào đầu mùa mưa.

 

 • Dữ liệu ảnh nhận biết vùng biển nào có cá
  Hỏi đáp- Bảo Khánh - 14:49 17/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ví dụ ảnh chụp một vùng biển thể hiện những dải nước màu xanh, nơi có nhiều một loài tảo nào đó, chứng tỏ vùng biển đó sẽ có cá vì tảo là thức ăn chính của nhiều loài cá sống trong đại dương.
Theo news.zing.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biệt phủ, trang trại được sư Toàn xây dựng bên cạnh chùa Nga Hoàng
Thời sự- Ngọc Tân và Hồng Quang - 19:46 14/10/2019
Chính quyền xã Hợp Châu cho biết đã 5-6 lần xử phạt vi phạm về xây dựng nhưng sư Thích Thanh Toàn vẫn kiên quyết hoàn tất tư dinh bề thế bên cạnh chùa Nga Hoàng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hé lộ và giải mã thủ pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ (NLP) kỳ diệu độc nhất vô nhị
  Khám phá- Nhật Hà - 18:26 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà nghiên cứu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã sử dụng những phương pháp bản quyền đặc biệt của Viện nghiên cứu thần kinh INK (Institut für Neurobiologie nach Dr. Klinghardt) để giải phóng rào cản trong bản năng và thay đổi trình tư duy gốc cấp tốc, khắc phục tình trạng không thay đổi được lập trình tư duy của các khóa học NLP.
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
  Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO