--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề nghị giảm lượng cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

19:00 22/01/2019

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP có văn bản trình UBND TP.HCM, đề nghị giảm lượng cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do hàm lượng oxy trong nước thấp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP có văn bản trình UBND TP.HCM, đề nghị giảm lượng cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do hàm lượng oxy trong nước thấp.

Ngày 22/1, ông Nguyễn Văn Trực, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, cho biết trước tình trạng cá chết hàng loạt diễn ra thường xuyên dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Chi cục Thủy sản đã lấy mẫu nước dọc tuyến kênh này để phân tích.

Theo đó, kết quả kiểm tra nước tại 5 khu vực gồm: Cầu Trần Khánh Dư, cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu số 8, cầu số 4 và cầu số 1, hàm lượng oxy hòa tan trong nước rất thấp. Nguyên nhân này khiến kênh có các chất hữu cơ và chất lơ lửng cao do có cống thoát nước sinh hoạt đổ ra cùng triều cường rửa trôi, pha loãng thấp.

Chỉ số DO (hàm lượng oxy hòa tan) thường xuyên dưới ngưỡng cho phép (3.5mg/l) nên xuất hiện tình trạng cá nổi đầu.

Một số thời điểm nước kênh có độ trong thấp hơn ngưỡng cho phép. Nguyên nhân do chất mùn bã hữu cơ lắng tụ dưới đáy cao vì dòng chảy nước mưa gây xáo trộn bùn đáy kênh dễ gây chết đối với cá có trọng lượng thân lớn như rô phi, cá chép.

De nghi giam luong ca tren kenh Nhieu Loc - Thi Nghe hinh anh 1
Lượng oxy thấp khiến cá thường xuyên chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: L.T.

Năm 2018, Chi cục Thủy sản phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thực hiện hai lần giảm đàn trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào ngày 22-23/7 và 1-2/8/2018, lượng cá thu được qua quá trình đánh bắt tập trung và không tập trung số lượng khoảng 30 tấn.

Trong năm 2018, trên kênh này vẫn còn cá chết rải rác sau những cơn mưa đầu mùa tháng 5 và tháng 7 nhưng không còn tập trung.

Theo dự báo thời tiết năm 2019, hiện tượng El Nino mùa khô, hiện tượng hạn hán xuất hiện, thiếu nước, xâm nhập mặn gây ra trên kênh vào mùa khô có nguy cơ cá chết hàng loạt.

Để phòng ngừa tình trạng cá chết, Sở NN-PTNT đề nghị UBND TP.HCM cho phép tiếp tục thực hiện giảm đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trong năm 2019 vào đầu mùa mưa.

 

Theo news.zing.vn
Copy Link
  • Dữ liệu ảnh nhận biết vùng biển nào có cá
    Hỏi đáp- Bảo Khánh - 14:49 17/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ví dụ ảnh chụp một vùng biển thể hiện những dải nước màu xanh, nơi có nhiều một loài tảo nào đó, chứng tỏ vùng biển đó sẽ có cá vì tảo là thức ăn chính của nhiều loài cá sống trong đại dương.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
6 ca mắc Covid-19 mới, một người nhập cảnh tại TP.HCM
Thời sự- Quốc Toàn - 19:19 10/08/2020
Tính đến 18h ngày 10/8, Việt Nam có tổng cộng 847 người mắc Covid-19, trong đó, 318 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO