ĐBQH: Sao chưa thanh toán cho người chống dịch? Đừng để mất niềm tin!

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho rằng, cần quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân triển khai chậm việc thanh toán cho người chống dịch COVID-19.
Chiều 7/1, tiếp tục Chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Anh Trí khẳng định, Nghị quyết đã góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.
DBQH: Sao chua thanh toan cho nguoi chong dich? Dung de mat niem tin!
Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, cần quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân lại triển khai chậm thanh toán cho người chống dịch.
Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi, vì sao việc thanh toán cho phòng, chống dịch bệnh COVID-19 lại vẫn chậm? Cần quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân lại triển khai chậm…
"Không thiếu kinh phí, vì sao chưa thanh toán cho người tham gia chống dịch?", ông Trí nêu vấn đề.
Theo ông Trí, nguyên nhân dẫn đến việc thanh toán chậm có thể do thiếu tinh thần trách nhiệm, mất phương hướng sau khi có một số sai phạm xảy ra và những người có trách nhiệm rất sợ sai.
“Sau khi có Nghị quyết thì Chính phủ, Thủ tướng cần chỉ đạo làm ngay, cơ quan, tổ chức, cá nhân nào làm việc này phải tập trung làm cho xong, đừng để mất lòng tin của nhân dân”, ông Nguyễn Anh Trí đề nghị.
DBQH: Sao chua thanh toan cho nguoi chong dich? Dung de mat niem tin!-Hinh-2
Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) nêu ý kiến về nghị quyết chiều 7/1.
Cùng quan điểm với đại biểu Nguyễn Anh Trí, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, việc ban hành kịp thời Nghị quyết 30 cùng những quyết sách quan trọng triển khai Nghị quyết này đã được cử tri và nhân dân đánh giá cao, tháo gỡ nhiều vướng mắc, khó khăn, bất cập, đạt được nhiều kết quả thiết thực.
Trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm, các địa phương đã huy động toàn lực để thực hiện công tác xét nghiệm, tiêm vắc xin và các công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ vùng xanh, vùng an toàn. Tuy nhiên, theo đại biểu, đến nay, việc chi hỗ trợ chưa thực hiện được, hoặc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng tham gia chống dịch chưa đầy đủ.
Công tác phòng, chống dịch của nhiều tỉnh, thành phố đã có sự hỗ trợ của các đoàn công tác từ các địa phương, các bệnh viện trung ương tình nguyện đến vùng dịch để thực hiện công tác phòng, chống dịch. Đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét bổ sung các nội dung liên quan vào Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ.
DBQH: Sao chua thanh toan cho nguoi chong dich? Dung de mat niem tin!-Hinh-3
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TPHCM) cho rằng, việc chậm thanh toán cho các chiến sĩ, cho các lực lượng tuyến đầu đã gây tổn thương đến tinh thần của những người từng tham gia chống dịch.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) cho hay, Nghị quyết 30/2021/QH15 ra đời trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội.
Thời điểm đó, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phối hợp, đồng hành cùng Chính phủ kịp thời đưa ra Nghị quyết kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV với những nội dung quan trọng, giúp Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình trạng khẩn cấp.
Quốc hội cũng ban hành 6 Nghị quyết và Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 10 Nghị quyết, đại biểu Trần Hoàng Ngân khẳng định đây là sáng kiến lập pháp chưa có tiền lệ.
Hiện nay dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, biến thể mới lại tiếp tục phát sinh, đại biểu đoàn TP HCM cho rằng cần cho phép thực hiện chuyển tiếp một số nội dung quy định tại Nghị quyết, các hoạt động phòng chống dịch của cơ sở y tế và chế độ chính sách đối với người được điều động tham gia phòng chống dịch.
Trong đó có việc thanh toán chi phí phòng chống dịch cho cơ sở y tế và chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh COVID-19. Nội dung này cần được quy định trong dự thảo Nghị quyết yêu cầu các thủ tục phải đơn giản, rút gọn.
Ông Ngân nhấn mạnh, việc chậm thanh toán cho các chiến sĩ, cho các lực lượng tuyến đầu đã gây tổn thương đến tinh thần của những người từng tham gia chống dịch.
Trong buổi thảo luận tổ sáng qua, đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Hà Nội) cho biết, thời điểm bùng phát dịch bệnh, chúng ta đã khẩn trương huy động các lực lượng, các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân tích cực phòng, chống dịch. Nhưng cho đến nay, có những trường hợp vẫn chưa được thanh toán tiền hỗ trợ, thậm chí là không biết có được hỗ trợ hay không, đây là việc hết sức đáng tiếc, cần phải làm rõ trách nhiệm liên quan và có những giải pháp tháo gỡ.
Mời quý độc giả xem video Tân Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ cảm xúc đầu tiên bên hành lang Quốc hội. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.
Theo Đời sống
back to top