--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau dạ dày vì vừa ăn vừa “cày” phim

MAI NGUYỄN (GHI) - 13:55 02/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Để dụ con ăn, mẹ đã cho con vừa ăn vừa xem tivi và chính thói quen này đã khiến trẻ bị viêm dạ dày.

Bé nhà chị Nguyễn Thị Lan Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) vốn lười ăn. Mỗi khi ăn, bé đều mặc cả với mẹ là phải cho bé vừa ăn vừa xem hoạt hình trên tivi. Chiều con, bữa cơm nào chị Lan Anh cũng mở hết phim nọ tới phim kia để dụ con ăn. Được một thời gian, cháu kêu đau bụng, ăn vào liên tục nôn trớ. Đưa con đi khám, chị Lan Anh tá hỏa khi biết, chính việc chị chiều, vừa cho con ăn vừa xem tivi đã dẫn tới việc bé bị viêm dạ dày.

Lời bàn: Thời đại công nghệ, nhiều bậc phụ huynh đã dùng tivi, điện thoại… để dụ con ăn được nhanh, được nhiều. Điều này, theo TS.BS Nguyễn Thị Út, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương là không nên. Thường nguyên nhân gây viêm dạ dày ở trẻ là do virus Helicobacter pylori (HP). Tuy nhiên, việc trẻ vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại là những tác nhân làm trầm trọng thêm bệnh.

Bởi khi trẻ tâp trung xem phim một phần lớn máu được đưa về não nên không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt thức ăn. Lúc này, thức ăn lâu tiêu hóa và tồn đọng khiến các loại vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh cho dạ dày, làm nặng hơn bệnh sẵn có. Cho nên, cha mẹ cần phải bỏ thói quen cho con vừa ăn vừa xem tivi.

 

  • Lý do nên mở tivi hàng ngày
    Hỏi đáp- Thu Hà - 06:32 07/10/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Việc bật tivi cũng là cách làm khô các các mạch điện. Vì thế, không nên “bỏ quên” tivi quá lâu, thay vào đó, hãy mở tivi hàng ngày, ít nhất 15 phút đến nửa tiếng mỗi ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong thứ 19, 20 do Covid-19 tại Việt Nam
Thời sự- Hồng Hải - 17:55 13/08/2020
Chiều 13/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca tử vong do Covid-19 tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, nâng số ca tử vong vì dịch bệnh này ở Việt Nam lên 20 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO