Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật qua hệ thống telehealth mang lại lợi ích thiết thực cho người dân vùng sâu, vùng xa

Khắc phục khó khăn do dịch bệnh COVID-19, không để ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo tuyến thông qua hệ thống telehealth bệnh viện E đã tổ chức các lớp đào tạo trực tuyến nhằm cập nhật kiến thức và chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở để người dân được hưởng lợi.

Liên tục mở các lớp đào tạo phù hợp với dịch bệnh

TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E T.Ư khẳng định: Đề án Khám, chữa bệnh từ xa triển khai góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho y tế cơ sở. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới công tác chỉ đạo tuyến, đề án 1816. Tuy nhiên, Bệnh viện E T.Ư cố gắng khắc phục khó khăn, tiến hành mới các lớp đào tạo nhằm cập nhật kiến thức và chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở tuyến dưới để người dân được hưởng lợi.

Ngày 14/9/2021, lần đầu tiên Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến, Bệnh viện E T.Ư chính thức khai giảng các lớp học đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816 năm 2021 cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở từ tỉnh đến huyện, trong đó có không ít cơ sở y tế tuyến huyện vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn…

Thực hiện được điều này cũng nhờ vào quá trình đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật của Nhà nước, Bộ Y tế thông qua hệ thống telehealth sẽ kết nối giữa Bệnh viện E T.Ư với các bệnh viện tuyến dưới được xích gần lại, gần như không khoảng cách.

bv-e-chi-dao-tuyen-tu-xa.png
Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật qua hệ thống telehealth mang lại lợi ích thiết thực cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Chương trình gồm 9 lớp đào tạo và 3 gói chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 như lớp nội soi tiêu hóa, lớp nâng cao năng lực chẩn đaoán bệnh cơ xương khớp và tiêm khớp ngoại vi, lớp thận nhân tạo, phục hồi chức năng, tiêu sợi huyết, tán sỏi laser nội soi ống mềm…

Có gần 100 học viên gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc nhiều cơ sở y tế tham gia chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816 năm 2021 của Bệnh viện E T.Ư, trong đó có nhiều tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa và như Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (Thanh Hóa); Trung tâm Y tế Tam Đường, Trung tâm Y tế Than Uyên (Lai Châu), Trung tâm Y tế Bắc Quang (Hà Giang); Trung tâm Y tế Nậm Pồ (Điện Biên), Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc (Hà Giang)…

Tiếp tục sang tháng 11 + 12, chương trình khai giảng 3 lớp đào tạo theo đề án khám chữa bệnh từ xa năm 2021 có 3 lớp học với nội dung “Cập nhật chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý nội khoa thường gặp”; “Cập nhật chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý ngoại khoa thường gặp hiện nay”; “Cập nhật chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý tim mạch thường gặp hiện nay”.

Đào tạo trong ngành y là đào tạo đặc thù, liên tục cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới. Chương trình đào tạo cũng phải thay đổi phù hợp điều kiện thực tiễn. Đối với phần lý thuyết có thể dạy và học online. Do vậy, các học viên đều phải thu xếp thời gian học đầy đủ. Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến sẽ thu lại các buổi giảng của giảng viên gửi cho học viên để họ có thể xem lại bất kỳ lúc nào. Đối với phần thực hành, Trung tâm phân bố, sắp xếp lịch phù hợp với tình hình dịch bệnh để học viên có thể đến Bệnh viện E T.Ư học tập.

ThS Nguyễn Việt Hùng, Phòng Chỉ đạo tuyến – Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế nhận mạnh: Chúng tôi rất hoan nghênh Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến, Bệnh viện E T.Ư cùng các cơ sở y tế tuyến dưới khắc phục mọi khó khăn tham gia các chương trình đạo tạo liên tục, ngắn hạn và dài hạn của Bệnh viện E T.Ư tổ chức theo công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816 năm 2021. Các giảng viên và học viên đều là các y bác sĩ nên ngoài giờ học, các bạn còn phải làm việc, thậm chí nhiều người còn tham gia chống dịch vì thế, cần sắp xếp thời gian phù hợp để thu nhận các kiến thức thông qua các buổi dạy trực tuyến, chuyển giao kỹ thuật trực tuyến…

Học viên tham gia dự đầy đủ các buổi học của từng khóa học sẽ được cấp chứng nhận đào tạo liên tục tương ứng.

bv-e-chi-dao-tuyen-tu-xa-1.png
Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật qua hệ thống telehealth mang lại lợi ích thiết thực cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Mang lại lợi ích khám chữa bệnh cho người dân

Thông qua chương trình khai giảng các lớp đào tạo theo đề án khám chữa bệnh từ xa năm 2021, Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến cân nhắc, lựa chọn chuyên ngành đào tạo phù hợp và cần thiết cho hoạt động khám chữa bệnh của bác sĩ tuyến dưới nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Các giảng viên là thầy thuốc giỏi chuyên môn và có uy tín của Bệnh viện E T.Ư sẽ cung cấp cho các học viên các kiến thức cơ bản về chuyên ngành đào tạo để học viên có thể ứng dụng vào hoạt động khám chữa bệnh tại địa phương.

TS.BS Đỗ Chí Hùng, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện E T.Ư - một trong những giảng viên có thâm niên gắn bó với các chương trình đào tạo liên tục của Bệnh viện E T.Ư cho các cơ sở y tế tuyến dưới, chia sẻ: Bằng kinh nghiệm thực tiễn, các giảng viên cam kết sẽ truyền đạt các kiến thức cho các học viên một cách hiệu quả nhất, để thông qua các lớp đào tạo này, các học viên có thể triển khai kỹ thuật đó lại cơ sở y tế tuyến dưới, mang lại lợi ích khám chữa bệnh cho người dân.

bv-e-chi-dao.png
Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật qua hệ thống telehealth mang lại lợi ích thiết thực cho người dân vùng sâu, vùng xa.

BS Lê Thánh Tuấn, Khoa Cấp cứu, Trung tâm Y tế Bắc Quang (Hà Giang), đại diện cho các học viên tham gia chương trình đào tạo chia sẻ: Chúng tôi rất may mắn được lựa chọn tham gia học tập. Dù học tập dưới bất kỳ hình thức nào, từ zoom, online… chúng tôi cũng luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn để tiếp thu các kiến thức của các thầy, các cô truyền đạt, hoàn thành tốt khóa học để phục vụ tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa phương…

Tương tự, BS Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu chia sẻ: Chính nhờ sự hỗ trợ của Bệnh viện E T.Ư trong suốt thời gian qua, chất lượng đội ngũ cán bộ y tế tuyến dưới đã nâng cao hơn trước. Nhiều kỹ thuật khó đã được các bệnh viện tuyến dưới của tỉnh Lai Châu triển khai thành công. Người dân dược hưởng lợi từ việc không phải vượt tuyến khám chữa bệnh.

BS Nguyễn Thị Hương mong muốn, các đơn vị tuyến dưới, trong đó có tỉnh Lai Châu tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về đào tạo, tập huấn, hội chẩn từ xa của Bệnh viện E T.Ư để y tế tuyến dưới ngày càng phát triển hơn.

Theo Đời sống
Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa thường gặp và đang có xu hướng gia tăng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong Đông y, căn bệnh này nằm trong phạm vi chứng “thống phong” và đã được dự phòng, chẩn trị bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc chọn dùng các thảo dược dân gian.
6 loại trà giúp giảm đường huyết hiệu quả

6 loại trà giúp giảm đường huyết hiệu quả

Trà là một loại đồ uống quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một số loại trà có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường và giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm và tăng cường độ nhạy insulin.
Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Chuột rút là hiện tượng khá thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do sự co thắt chặt cơ liên tục, ngoài ý muốn. Khi bị chuột rút bạn thường có cảm giác đau đớn, thậm chí là rất đau và không có khả năng cử động cơ đó nữa trong chốc lát.
back to top